Báo động thuốc lá điện tử, thuốc lá nung

Thuốc lá điện tử đang trở thành nỗi lo hiện nay vì nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt thuốc lá điện tử đang được quảng cáo như một loại thuốc lá an toàn, thay thế thuốc lá truyền thống.

Ngày 10/8, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chuyên đề về tình hình vi phạm quảng cáo, buôn bán, kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.

Tại hội thảo, thạc sĩ, bác sĩ  Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế cho biết, việc quản lý sản phẩm thuốc lá đã được Quốc hội, Chính phủ quan tâm. Theo quy định của luật Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2012, quảng cáo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu là không được phép; tuy nhiên trong thời gian qua, có những sản phẩm thuốc lá mới được kinh doanh, quảng cáo bất hợp pháp.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng đề xuất Chính phủ không cho phép kinh doanh các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Qua hội thảo này, các đại biểu cùng thảo luận để đưa ra các giải pháp cũng như tuyên truyền để người dân hiểu được những tác hại của thuốc lá gây ra, làm sao để các thế hệ người Việt Nam hiện nay và thế hệ sau không bị ảnh hưởng bởi tác hại của thuốc lá.

Theo ThS. Nguyễn Tuấn Lâm - Cán bộ Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chứa nhiều chất độc hại như nicotine, kim loại, formaldehyde… Với thuốc lá điện tử, người hút dễ bị gây nghiện và tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường. Thuốc lá nung nóng cũng chứa nhiều chất độc hại giống như khói thuốc, chứa nicotine.

Thuốc lá điện tử có 15.000 loại hương vị, có nguy cơ trộn cả chất ma túy, người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến phát triển trí não. Vì vậy, thuốc lá điện tử có hại cho cả người dùng và người xung quanh. Ngoài ra, còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin…” - ThS. Lâm chỉ rõ.

Điều đáng lo ngại là hiện nay xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang ngày càng gia tăng. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2015 cho thấy, có 0,2% người tại Việt Nam hút thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Báo động thuốc lá điện tử, thuốc lá nung
Các chuyên gia thảo luận về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung
 

Kết quả điều tra sức khỏe học đường năm 2019 cho biết, có đến 2,6% học sinh trong độ tuổi từ 13-17 hút thuốc lá điện tử. Một nghiên cứu cũng cho thấy, những người trẻ tuổi đã thử sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 3,5 lần so với nhóm người không dùng thuốc lá điện tử.

Bà Hoàng Thị Thu Hương - Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết hiện nay hiện tượng quảng cáo thuốc lá điện tử đang bùng nổ trên các trang mạng xã hội. Hiện nay thuốc lá thế hệ mới vào Việt Nam chủ yếu là hàng xách tay hoặc mua qua internet. Do đó sẽ rất khả thi khi cơ quan nhà nước ban hành quy định cấm hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu sản phẩm này tại Việt Nam.

Thuốc lá điện tử được quảng cáo “có thể giúp cai nghiện thuốc lá”, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng làm gia tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá do cung cấp thêm sự lựa chọn cho việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá bên cạnh thuốc lá truyền thống, thúc đẩy cả người không hút thuốc lá và người đang sử dụng thuốc lá điếu sử dụng thuốc lá điện tử. Từ đó, ảnh hưởng đến mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá và ảnh hưởng đến nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam.

Bà Hương cho rằng chúng ta cần cấm quảng cáo thuốc lá điện tử nếu không thì tương lai sẽ phải vừa vận động phòng chống thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống. Thế giới đã mất nhiều thập kỷ chỉ để chống lại các tác hại của thuốc lá thông thường, tuy nhiên, kết quả chưa được như mong đợi. Vì vậy, nếu cho phép các sản phẩm mới thì Việt Nam sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề hơn do tác hại của thuốc lá.

Theo bà Hương, Việt Nam cần khung pháp lý nhằm kiểm soát các sản phẩm này. Cơ quan chức năng cần kiểm soát các hoạt động quảng cáo, buôn bán khi các sản phẩm này chưa được được phép lưu hành trên thị trường.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Chuyên gia của WHO tại Việt Nam cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử
icon

ThS. Nguyễn Tuấn Lâm - Cán bộ Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết hiện nay Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra rất nhiều cảnh báo từ thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới.

 
 
Ngập tràn quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội
icon

Theo bà Hoàng Thị Thu Hương – Vụ Pháp chế, Bộ Y tế hiện nay vấn đề quảng cáo thuốc lá điện tử xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội, trên các trang web và những địa chỉ dễ lôi cuốn giới trẻ nhất.

 
 
Thuốc lá điện tử bất hợp pháp được mua bán công khai
icon

Mặc dù chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, nhưng việc mua bán được thực hiện công khai, trao đổi qua mạng…

 
 
Kinh doanh thuốc lá trên sàn thương mại có bị cấm?
icon

Theo bà Hoàng Thị Thu Hương – Vụ Pháp chế, Bộ Y tế hiện nay thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều bán trên các trang điện tử là vi phạm.

 
 
Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thông thường
icon

Đây là ý kiến của Ths. BS Nguyễn Tuấn Lâm – Cán bộ WHO tại Việt Nam bên lề Hội thảo về tình hình vi phạm quảng cáo, buôn bán và kinh doanh bất hợp pháp thuốc lá thệ hệ mới hôm 10/8.

 
 
Kinh nghiệm của Thái Lan và Singapore về phòng chống thuốc lá thế hệ mới
icon

Ngày 10/8, tại Hội thảo về phòng chống tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được Bộ Y tế tổ chức tại Khách sạn La Thành, Hà Nội. Các chuyên gia đã đưa ra nhiều tác hại của thuốc lá thế hệ mới hiện nay.

 
Điểm bán thuốc lá điện tử công khai, dày đặc
icon

Qua khảo sát, các điểm bán thuốc lá điện tử được đặt công khai với mật độ khá dày ở khắp các tỉnh thành trên cả nước với thiết kế rất hiện đại, bắt mắt nhằm thu hút giới trẻ.

 
Nghiên cứu về kiến thức, thực trạng sử dụng thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam
icon

Ông Bùi Minh Tuấn – Tổ chức Chiến dịch Vì trẻ em không thuốc lá cho biết trong nghiên cứu online về thực trạng, kiến thức của người dân về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.  

 
Buôn lậu thuốc lá gia tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp
icon

Theo đánh giá của Tổng Cục Hải Quan, tình hình buôn lậu thuốc lá trên các tuyến phía Bắc, đường biển, hàng không, bưu điện, miền Trung và phía Nam vẫn đang có chiều hướng gia tăng.

 
Vì sao buôn lậu thuốc lá gia tăng?
icon

Tuyến biên giới Tây Nam số vụ việc bắt giữ giảm đi, tuy nhiên hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.