Bác sĩ khuyến cáo tránh xa khói thuốc lá, thuốc lào ngăn tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Để phòng tránh tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người dân nên tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như khói thuốc lá, thuốc lào…

Bác sĩ khuyến cáo tránh xa khói thuốc lá, thuốc lào ngăn tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Bác sĩ khuyến cáo phòng tránh tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Thời tiết thay đổi lượng bệnh nhân bị bệnh hô hấp phải nhập viện điều trị nội trú tăng cao, trong đó những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chiếm số lượng đáng kể.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không có phản ứng hồi phục hoặc chỉ là hồi phục một phần, sự cản trở thông khí này thường tiến triển từ từ và kèm với đáp ứng viêm bất thường của phổi gây nên bởi các khí hoặc các chất độc hại.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đang trở thành gánh nặng về bệnh tật trên toàn cầu vì tỉ lệ mắc cũng như tỉ lệ tử vong ngày càng gia tăng kèm theo chi phí điều trị cao và hậu quả gây tàn phế nặng nề của bệnh.

 

Thạc sỹ Bác sỹ Vũ Thị Hồng, Phó trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do yếu tối ngoại sinh (môi trường độc hại) như: Khói Thuốc lá, thuốc lào; Ô nhiễm môi trường và gia đình; Tiếp xúc khói bụi nghề nghiệp; Nhiễm khuẩn thời niên thiếu; Điều kiện kinh tế xã hội kém. Yếu tố nội sinh (chủ thể) do: Di truyền; Hen phế quản/ tăng đáp ứng đường thở; Tuổi cao…

Bệnh thường gặp ở những người bệnh từ 40 trở lên với các triệu chứng lâm sàng là ho khạc đờm mãn tính, khó thở, đau ngực, có tiền xử tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ (như: khói thuốc, khói bếp, bụi nghề nghiệp, ô nhiễm môi trường…). Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên có nhiều phương pháp để điều trị, phòng ngừa bệnh phát triển một cách hiệu quả như: Sử dụng thuốc (nhằm cải thiện triệu chứng) hoặc phẫu thuật nếu người bệnh dùng thuốc mà không có hiệu quả.

Bác sỹ Hồng khuyến cáo, khi người bệnh thấy có những triệu chứng lâm sàng như đã nêu ở trên, cần đến bệnh viện sớm để được các bác sỹ thăm khám và làm các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết... sớm tìm ra đúng nguyên nhân bệnh, có phương pháp điều trị đúng và đạt hiệu quả cao. Để phòng tránh tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người dân nên tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như khói thuốc lá, thuốc lào, khói bụi, hóa chất, khói bếp và khói của nhiên liệu đốt…Thực hiện tốt các biện pháp tập phục hồi chức năng hô hấp như: tập thở, tham gia các hoạt động phù hợp; Tiêm vacxin phòng cúm, phòng phế cầu…

H. Anh 

 
List comment
 
 
Đồng Tháp: Một tháng thu giữ hơn 60.000 bao thuốc lá ngoại không chứng từ
icon

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp cho biết, tình trạng buôn lậu thuốc lá vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng buôn lậu ngày càng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt các lực lượng chức năng. 

 
 
Phát hiện thủ đoạn tinh vi nhằm vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Ban chỉ đạo 389 Long An cho biết, ngày 5/9 Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp – Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An phát hiện, bắt giữ 1 vụ vận chuyển thuốc lá lậu.

 
 
Phát hiện 3 vụ buôn lậu, thu giữ gần 3.500 bao thuốc lá lậu
icon

Lực lượng bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang trong lúc tuần tra chống xuất, nhập cảnh trái phép, chống buôn lậu và phòng, chống dịch COVID-19, đã phát hiện 3 vụ buôn thuốc lá lậu, thu giữ gần 3.500 bao thuốc lá.

 
 
Người hút thuốc lá dễ mắc Covid-19 hơn do hành động này
icon

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý, hành động đưa ngón tay lên miệng khi hút thuốc lá làm tăng nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 từ tay lên miệng.

 
 
Đủ thủ đoạn lợi dụng thời điểm giãn cách để vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Lợi dụng giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch, các đối tượng buôn lậu thuốc lá đã có những thủ đoạn rất tinh vi nhằm trục lợi.  

 
 
Cao Bằng: Huyện Hà Quảng xây dựng môi trường không thuốc lá
icon

Trong năm 2021, huyện Hà Quảng, Cao Bằng tiếp tục tuyên truyền phổ biến và chỉ đạo tăng cường thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn huyện.

 
Nghiêm cấm hút thuốc lá ở phòng họp chung, lớp học...
icon

Nhằm thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn, năm 2021, tỉnh Thanh Hoá đưa nhiều nội dung hoạt động vào kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Thanh Hoá đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và môi trường không khói thuốc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) cho toàn tỉnh.

 
Bộ Tài nguyên và Môi trường nhân rộng mô hình 'văn phòng xanh, công sở không khói thuốc'
icon

Ngày 12/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Quyết định số 1584/QĐ-BTNMT về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2021-2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường

 
Bệnh viện HNĐK Nghệ An nói không với thuốc lá
icon

Thời gian qua, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã trở thành cơ sở y tế không khói thuốc lá, môi trường ở bệnh viện xanh – sạch – đẹp hơn mỗi ngày.