Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.  

Quyết tâm cai nghiện 

Thạc sĩ - Bác sĩ Thái Thị Thùy Linh, Khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết hàng ngày bà đều nhận được các câu hỏi về việc làm sao để cai nghiện thuốc lá.

Ví dụ như trường hợp của anh Đào Trọng Nghĩa, sinh năm 1987, quận Gò Vấp, TP.HCM quyết tâm cai thuốc lá vì con trai anh 2 tháng lại đi viện 1 lần mà bác sĩ cho rằng do thói quen hút thuốc của anh. Tuy nhiên, sau khi cai thuốc chỉ được vài hôm là anh Nghĩa thấy vật vã, mệt mỏi, không thể tập trung làm việc. Nhìn thấy người ta hút thuốc anh thèm, cảm giác vô cùng khó chịu.

Anh cố gắng nhưng 3 lần bỏ thuốc lần lâu nhất được 1 tháng là tái nghiện lại. Anh Nghĩa dù có quyết tâm nhưng vẫn không thể nào rời xa làn khói trắng. Anh đành giấu vợ con ra ngoài hút thuốc. Lúc vợ con ở nhà anh ra tận thang thoát hiểm hút. 

Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá

Anh Nghĩa lên mạng đọc thấy có thể điều trị cai nghiện nên anh tìm tới bác sĩ. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, anh Nghĩa được bác sĩ tư vấn và sử dụng nicotin thay thế. Nhờ đó, anh Nghĩa đã bỏ thuốc được 5 tháng. Sau bỏ thuốc, anh Nghĩa vướng vào cảnh tăng cân không kiểm soát. Anh tiếp tục được tư vấn hỗ trợ về dinh dưỡng để kiếm soát cân nặng. Mất gần 1 năm anh Nghĩa mới lấy lại thăng bằng. Hiện tại, anh Nghĩa kể mình đã đoạn tuyệt thuốc lá, thấy bạn bè hút anh còn cảm giác sợ, ho sặc sụa.

Theo bác sĩ Linh thuốc lá có nicotin nên nó trở thành nghiện dù nhiều người cai nghiện nhưng không thành công. Quá trình tự cai thuốc lá đều khó thành công dù nhiều người đã cố gắng để bỏ thuốc.

Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá

Hai phương pháp cai nghiện 

 

Bác sĩ Linh cho biết có hai phương pháp cai thuốc lá là cai nghiện dùng thuốc và không dùng thuốc.  

Trường hợp cai thuốc không dùng thuốc, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân rào cản gặp phải khi cai thuốc lá như tăng cân có thể tư vấn ăn uống để giảm cân, tăng cường vận động để bỏ qua áp lực tăng cân khi cai thuốc lá.

Nếu người bỏ thuốc lá bị tăng 2 – 3 kg là bình thường do cai thuốc lá; nếu tăng hơn 3 – 4 kg là có yếu tố khác ngoài việc cai thuốc lá làm tăng cân: chế độ ăn uống và tập luyện thể lực chưa phù hợp ăn vặt nhiều quá, ăn ngọt, béo nhiều; vận động quá ít. 

Khi thèm thuốc lá thì có thể coi tivi, sách báo, làm sao để miệng quên đi mùi thuốc lá như nhai kẹo. 

Trường hợp phải dùng thuốc, theo bác sĩ Linh cai thuốc lá hay gặp phải trường hợp cao huyết áp, không tập trung, cáu gắt đây là hội chứng thèm thuốc thì bác sĩ sẽ cung cấp thuốc cho bệnh nhân bằng nicotin thay thế. Nếu người cai thuốc lá đang sử dụng thuốc hỗ trợ cai thuốc lá, đây là thời điểm xem xét việc ngưng thuốc hỗ trợ: nicotin thay thế và varenicline sẽ ngưng sau 3 tháng, bupropion ngưng sau 2 – 3 tháng. Tùy tình hình bệnh nhân nghiện thuốc như thế nào để bác sĩ tư vấn dùng thuốc.

Nhiều người cai thuốc lá đánh giá giai đoạn 2 tuần đầu tiên là khó khăn nhất, giai đoạn này tương ứng với giai đoạn cơ thể làm quen với tình trạng không có nicotin trong máu. Kể từ thời điểm này người cai thuốc lá sẽ cảm thấy dễ chịu hơn thời gian trước vì cơ thể đã “quen” với tình trạng mới. Nếu qua 2 tuần mà vẫn cảm thấy quá khó chịu, hãy liên hệ với bác sỹ để được sử dụng thuốc hỗ trợ cai thuốc lá (nếu chưa dùng) hoặc điều chỉnh liều lượng (nếu đã dùng).

Khi cai nghiện thuốc lá, người nghiện có thể có các thay đổi tâm lý như  kích thích, bứt rứt, giận dữ xảy ra khi cai thuốc lá, chính là dấu hiệu của thiếu nicotin trong cơ thể. Các thay đổi tính tình này chỉ có tính chất nhất thời và sẽ dịu hẳn đi sau 4 – 6 tuần. Trong thời gian đầu hãy tập cách hít thở sâu thư dãn, nói chuyện với mọi người xung quanh để tranh thủ sự thông cảm, cũng có thể thông báo cho bác sỹ biết để có thể được bác sỹ kê toa thuốc chống lo âu, chống trầm cảm. 

Tuy nhiên, để bỏ thuốc thành công bác sĩ Linh cho rằng ở bệnh nhân cần 50 % và bác sĩ chỉ hỗ trợ.

 K.Chi  

 
List comment
 
 
Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

 
 
Nicotine ảnh hưởng tới não bộ như thế nào?
icon

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, nicotine ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não.

 
 
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
icon

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

 
 
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ
icon

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức cho biết nếu hút thuốc hãy bỏ ngay hôm nay sẽ có lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

 
 
Người lớn hút thuốc lá điện tử, trẻ em vẫn bị ảnh hưởng
icon

ThS Nguyễn Hạnh Nguyên Cán bộ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết nguy cơ trẻ em bị ảnh hưởng nếu cha mẹ hút thuốc lá điện tử.

 
 
Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới
icon

Trước nguy cơ của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có nhiều dự thảo gửi Văn phòng Chính phủ về tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

 
Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
icon

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.