Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện

  Theo đại diện CDC Bắc Ninh việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh rất khó khăn…
Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện
Mặc dù Ngành Y tế quyết liệt thực hiện môi trường bệnh viện không khói thuốc nhưng Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện


Phát hàng nghìn sổ tay, đĩa DVD tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá

Ông Bùi Thế Thực, Cán bộ CDC tỉnh Bắc Ninh cho biết  trong thời gian qua, đơn vị này tiếp tục duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc lá tại bệnh viện” trong ngành y tế, chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Cơ sở y tế không khói thuốc”.

Ngoài ra, CDC Bắc Ninh cũng đã tổ chức 18 buổi nói chuyện chuyên đè về xây dựng mô hònh “Bệnh viện không khói thuốc lá” tổ chức tại 10 bệnh viện cho cán bộ, viên chức, người nhà bệnh nhân và người lao động.

CDC Bắc Ninh cũng tổ chức được 23 lớp tập huấn về xây dựng môi trường không khói thuốc lá theo quy định của pháp luật. Kỹ năng truyền thông PCTHTL cho cán bộ chủ chốt của các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện/thị xã, thành phố, xã/phường và thị trấn, công tác viên y tế thôn.

Đáng chú ý chỉ tính riêng trong năm 2020, đơn vị này cũng đã tổ chức được 13 lớp tập huấn tư vấn cai nghiện tại TTYT các huyện, thành phố, thị xã; in 2000 cuốn sổ tay truyền thông cấp cho cán bộ làm công tác PCTHTL, mạng lưới cộng tác viên; hiện đang tiếp tục soạn thảo 1000 cuốn sổ tay hướng dẫn cộng đồng dân cư không khói thuốc lá.

CDC tỉnh Bắc Ninh cũng tiến hành in sao địa thông điệp truyền hình cấp cho các đơn vị, cơ sở y tế, 126 trạm y tế xã, phường; 2000 đĩa tiểu phẩm tuyên truyền; 450 đĩa in sao thôgn điệp truyền hình cấp cho các đơn vị, cơ sở y tế, 126 trạm y tế xã, phường, bệnh viện, trường học; 126 đĩa phát thanh.

Song song với công tác tuyên truyền, Bắc Ninh cũng chú trọng công tác kiểm tra giám sát.

Ông Thực cho hay, tỉnh duy trì công tác kiểm tra ít nhất 4 đợt thanh tra, giám sát trong một năm. Kết quả, tỉnh đã lập biên bản xử lý vi phạm phạt hành chính đối với 1 bệnh viện và nhắc nhở các đơn vị chưa thực hiện tốt một số nội dung theo Luật.

Quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế tuyến tỉnh gặp khó

 

Năm 2020, theo ông Thực, thực hiện công văn số 2513 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi luật PCTHTL và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, CDC Bắc Ninh đã ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc công văn của Bộ  Y tế.

“Trong thời gian triển khai, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả theo yêu cầu và cơ bản các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc”, ông Thực nói.

Theo kết quả nghiên cứu năm 2018, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới tuổi trưởng thành giảm từ 49,7% (năm 2015) xuống còn 47,2% (năm 2018). Tuy nhiên, tình trạng hút thuốc tại các cơ sở y tế vẫn còn 14,5% (năm 2018). 

Đây là tồn tại cũng là khó khăn thách thức đối với công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá tại địa phương này. Bởi theo ông Thực, việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh rất khó khăn do số lượng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân rất lớn nên vẫn có tình trạng hút thuốc trong cơ sở y tế (trong khuôn viên bệnh viện đặc biệt trong khu vực nhà xe, khu vực chờ khám chữa bệnh…đặc biệt là cuối buổi trưa và chiều) và chưa có sự nhắc nhở thường xuyên.

Ngoài ra, có một số đơn vị chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo yêu cầu (chưa phân công cụ thể đối với thành viên BCĐ, chưa đưa được quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, chưa đưa nội dung không hút thuốc lá tại cơ sở  y tế vào tiêu chí thi đua của đơn vị…

“Đặc biệt công tác thanh, kiểm tra, trong đó có xử phạt còn hạn chế. Hoạt động PCTHTL chưa triển khai được nhiều đến cơ sở y tế tư nhân”, ông Thực cho hay.

Trước những tồn tại này, đại diện CDC Bắc Ninh kiến nghị Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá tiếp tục tham mưu với Chính phủ, phối hợp với các Bộ, ban, ngành TW duy trì hoạt độngPCTHTL để hướng tới việc thực thi Luật PCTHTL được hiệu quả hơn như Luật PCTH rượu,bia hay Luật giao thông.

Đồng thời Bộ Y tế nói chung trong đó có Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá nơi riêng cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để các địa phương đẩy mạnh các hoạt động PCTHTL tại các cơ sở y tế. Song song với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cũng cần được tăng cường hơn. Có như thế, công tác PCTHTL mới thực sự đạt hiệu quả mong muốn.

 N. Huyền 

 
List comment
 
 
Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống buôn lậu thuốc lá
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Quảng cáo thuốc lá thế hệ mới trên Facebook chiếm hơn 80%
icon

Đây là thông tin được PGS. TS Lê Thị Thanh Hương, trường ĐH Y tế Công cộng cho biết về xu hướng gia tăng giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử.

 
 
Thuốc lá điện tử tiếp cận với giới trẻ qua Facebook không an toàn như quảng cáo
icon

Mặc dù các nhà sản xuất thuốc lá điện tử cho rằng sản phẩm này giúp cai nghiện an toàn, tuy nhiên với hàm lượng nicotine chứa trong sản phẩm thì hoàn toàn không phải vậy.

 
 
Mỗi năm có thêm 8 triệu người hút thuốc lá mới
icon

Đây là thông tin được Ths. Đào Thế Sơn - liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi - đưa ra tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá do Bộ TT& TT vừa tổ chức.

 
 
BCĐ 389 An Giang khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc
icon

Ngày 10/10, BCĐ 389 tỉnh An Giang đã trao thưởng cho tập thể và cá nhân thuộc Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh An Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá.

 
 
Bình Dương: Chuyển công an điều tra vụ tàng trữ thuốc lá lậu “khủng”
icon

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bình Dương vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Công an điều tra, xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi tàng trữ 2.490 bao thuốc lá ngoại nhập lậu cùng 420 bao thuốc lá nghi vấn giả mạo nhãn hiệu.

 
An Giang tiếp tục là điểm nóng buôn lậu thuốc lá
icon

Chỉ trong thời gian chưa đầy 1 tuần đầu tháng 10/2020, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện bắt giữ 3 vụ buôn lậu thuốc lá.

 
Phát hiện, xử lý cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử nhập lậu
icon

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang bày bán 42 sản phẩm hàng hoá bao gồm 12 máy hút thuốc lá điện tử hiệu MARVEL,FOD, VCOPOO, 30 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc...

 
Hải quan sân bay Nội Bài thu giữ hơn 3.000 điếu xì gà
icon

Kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong lô hàng nhập khẩu có 100 hộp thuốc lá dạng sợi đóng hộp sắt 50 gram/hộp và 3.140 điếu xì gà các loại được trà trộn với các loại thực phẩm chức năng...

 
Tây Ninh: Bắt giữ gần 20 vụ với trên 3.000 bao thuốc lá lậu
icon

Từ đầu năm đến nay riêng lực lượng Hải quan tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ gần 20 vụ buôn lậu thuốc lá, trong đó hầu hết là vô chủ, tang vật trên 3 nghìn bao thuốc lá các loại.