Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện

  Theo đại diện CDC Bắc Ninh việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh rất khó khăn…
Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện
Mặc dù Ngành Y tế quyết liệt thực hiện môi trường bệnh viện không khói thuốc nhưng Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện


Phát hàng nghìn sổ tay, đĩa DVD tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá

Ông Bùi Thế Thực, Cán bộ CDC tỉnh Bắc Ninh cho biết  trong thời gian qua, đơn vị này tiếp tục duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc lá tại bệnh viện” trong ngành y tế, chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Cơ sở y tế không khói thuốc”.

Ngoài ra, CDC Bắc Ninh cũng đã tổ chức 18 buổi nói chuyện chuyên đè về xây dựng mô hònh “Bệnh viện không khói thuốc lá” tổ chức tại 10 bệnh viện cho cán bộ, viên chức, người nhà bệnh nhân và người lao động.

CDC Bắc Ninh cũng tổ chức được 23 lớp tập huấn về xây dựng môi trường không khói thuốc lá theo quy định của pháp luật. Kỹ năng truyền thông PCTHTL cho cán bộ chủ chốt của các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện/thị xã, thành phố, xã/phường và thị trấn, công tác viên y tế thôn.

Đáng chú ý chỉ tính riêng trong năm 2020, đơn vị này cũng đã tổ chức được 13 lớp tập huấn tư vấn cai nghiện tại TTYT các huyện, thành phố, thị xã; in 2000 cuốn sổ tay truyền thông cấp cho cán bộ làm công tác PCTHTL, mạng lưới cộng tác viên; hiện đang tiếp tục soạn thảo 1000 cuốn sổ tay hướng dẫn cộng đồng dân cư không khói thuốc lá.

CDC tỉnh Bắc Ninh cũng tiến hành in sao địa thông điệp truyền hình cấp cho các đơn vị, cơ sở y tế, 126 trạm y tế xã, phường; 2000 đĩa tiểu phẩm tuyên truyền; 450 đĩa in sao thôgn điệp truyền hình cấp cho các đơn vị, cơ sở y tế, 126 trạm y tế xã, phường, bệnh viện, trường học; 126 đĩa phát thanh.

Song song với công tác tuyên truyền, Bắc Ninh cũng chú trọng công tác kiểm tra giám sát.

Ông Thực cho hay, tỉnh duy trì công tác kiểm tra ít nhất 4 đợt thanh tra, giám sát trong một năm. Kết quả, tỉnh đã lập biên bản xử lý vi phạm phạt hành chính đối với 1 bệnh viện và nhắc nhở các đơn vị chưa thực hiện tốt một số nội dung theo Luật.

Quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế tuyến tỉnh gặp khó

 

Năm 2020, theo ông Thực, thực hiện công văn số 2513 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi luật PCTHTL và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, CDC Bắc Ninh đã ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc công văn của Bộ  Y tế.

“Trong thời gian triển khai, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả theo yêu cầu và cơ bản các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc”, ông Thực nói.

Theo kết quả nghiên cứu năm 2018, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới tuổi trưởng thành giảm từ 49,7% (năm 2015) xuống còn 47,2% (năm 2018). Tuy nhiên, tình trạng hút thuốc tại các cơ sở y tế vẫn còn 14,5% (năm 2018). 

Đây là tồn tại cũng là khó khăn thách thức đối với công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá tại địa phương này. Bởi theo ông Thực, việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh rất khó khăn do số lượng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân rất lớn nên vẫn có tình trạng hút thuốc trong cơ sở y tế (trong khuôn viên bệnh viện đặc biệt trong khu vực nhà xe, khu vực chờ khám chữa bệnh…đặc biệt là cuối buổi trưa và chiều) và chưa có sự nhắc nhở thường xuyên.

Ngoài ra, có một số đơn vị chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo yêu cầu (chưa phân công cụ thể đối với thành viên BCĐ, chưa đưa được quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, chưa đưa nội dung không hút thuốc lá tại cơ sở  y tế vào tiêu chí thi đua của đơn vị…

“Đặc biệt công tác thanh, kiểm tra, trong đó có xử phạt còn hạn chế. Hoạt động PCTHTL chưa triển khai được nhiều đến cơ sở y tế tư nhân”, ông Thực cho hay.

Trước những tồn tại này, đại diện CDC Bắc Ninh kiến nghị Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá tiếp tục tham mưu với Chính phủ, phối hợp với các Bộ, ban, ngành TW duy trì hoạt độngPCTHTL để hướng tới việc thực thi Luật PCTHTL được hiệu quả hơn như Luật PCTH rượu,bia hay Luật giao thông.

Đồng thời Bộ Y tế nói chung trong đó có Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá nơi riêng cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để các địa phương đẩy mạnh các hoạt động PCTHTL tại các cơ sở y tế. Song song với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cũng cần được tăng cường hơn. Có như thế, công tác PCTHTL mới thực sự đạt hiệu quả mong muốn.

 N. Huyền 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đội Đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu, thu giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
 
Lễ hội Hoa tam giác mạch không khói thuốc
icon

Ngày 22/11, Ban chỉ đạo CSSK nhân dân Tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND huyện Đồng Văn tổ chức buổi ra quân tuyên truyền không khói thuốc lá trong Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2020.

 
 
Quảng Ninh phát huy sức mạnh tổng hợp chống buôn lậu thuốc lá
icon

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tham mưu cho BCĐ 389 tỉnh các giải pháp tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Hà Giang tiêu huỷ 760 ống tinh chất chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử
icon

Cục QLTT Hà Giang vừa tiến hành giám sát việc tiêu hủy 760 ống tinh chất có chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử nhập lậu trước sự chứng kiến của các ngành chức năng.

 
 
Phát hiện, xử lý một tụ điểm tàng trữ trên 10.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương vừa bắt giữ hơn 10.000 bao thuốc của các nhãn hiệu 555, Craven, Jet, Hero... không hóa đơn chứng từ được tập kết tại một địa điểm trên địa bàn thành phố Thuận An.

 
 
Long An tiêu hủy gần 90.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Ngày 19/11, Hội đồng tiêu hủy thuốc lá ngoại Cục QLTT, phối hợp các cơ quan có liên quan, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, Công ty BAT Việt Nam, tổ chức tiêu hủy 87.690 gói thuốc lá ngoại nhập lậu bị xử lý tịch thu.

 
Bắt giữ 4.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu
icon

Tin từ công an tỉnh Lạng Sơn cho hay, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an địa phương này vừa phát hiện, bắt giữ 1 vụ hàng hóa nhập lậu gồm 4.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử.

 
8 tháng đầu năm bắt giữ hơn 8.300 vụ, tịch thu hơn 8 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại
icon

Trong 8 tháng đầu năm lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 8.300 vụ, tịch thu hơn 8 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại. Riêng thuốc lá thế hệ mới số vụ thu giữ và số lượng thu giữ ngày càng tăng lên.  

 
Trong 9 tháng đầu năm, An Giang bắt hơn 1.000 vụ mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Đây là thông tin được đại diện BCĐ 389 tỉnh An Giang cho biết tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu trên địa bàn tỉnh” diễn ra ngày 19/10.

 
An Giang - điểm nóng buôn lậu thuốc lá
icon

An Giang từ lâu được xem như điểm nóng diễn ra nhiều vụ buôn lậu thuốc lá. Đặc biệt trong thời điểm cuối năm, lực lượng chức năng của địa phương phát hiện nhiều vụ việc với thủ đoạn ngày càng tinh vi.