Bắc Kạn phải đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL trong học sinh

Tình trạng học sinh hút thuốc vẫn diễn ra, vì vậy, UBDN tỉnh đã yêu cầu ngành giáo dục tỉnh cơ quan thường trực tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá trong giáo viên, học sinh.  

Các nghiên cứu về sử dụng thuốc lá trong thanh niên, thiếu niên của Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ hút thuốc trong thanh niên, thiếu niên đang tăng và độ tuổi bắt đầu hút thuốc ngày càng trẻ: Có tới 21% nam thanh niên từ 16 - 24 tuổi hút thuốc.

Lứa tuổi mới lớn đa số đều thích thể hiện bản thân nên rất dễ bị lôi kéo, rủ rê hút thuốc lá và đặc biệt là rất tò mò muốn thử.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng chủ yếu là do các bạn trẻ còn thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá; gia đình, nhà trường và xã hội chưa có các biện pháp tuyên truyền, giáo dục hiệu quả về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người cho thanh thiếu niên.

Bắc Kạn phải đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL trong học sinh
Bắc Kạn phải đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL trong học sinh

Theo ông Phạm Duy Hưng  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn để đảm bảo giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc lá trong cộng đồng cần sự góp sức của các cơ sở giáo dục. 

Theo kế hoạch PCTLTL năm 2020, ông Hưng cho biết UBND tỉnh giao trực tiếp cho Sở Giáo dục tỉnh Bắc  Kạn  lồng ghép nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào chương trình giáo dục phù hợp với các cấp học theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan cho học sinh và cán bộ công chức, viên chức ngành giáo dục.

Ngoài ra, cũng theo ông Hưng, Sở Giáo dục và đào tạo phải  chỉ đạo xây dựng trường học không khói thuốc lá, thực hiện nghiêm các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; đến hết năm 2020 có 95% cơ sở giáo dục (trong đó 100% trường mẫu giáo và tiểu học) thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với cơ quan thường trực tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá trong giáo viên, học sinh.

 K.Chi 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện công tác PCTHTL
icon

Ngay từ khi có Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá.

 
 
Thái Bình: 100 % đơn vị y tế cam kết không khói thuốc
icon

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013) với sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí của Quỹ PCTHCTL (Bộ Y tế), hoạt động PCTHCTL tại Thái Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 
 
Tuyên truyền cho học sinh về phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trường THCS Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình là một trong những cơ sở giáo dục điển hình về công tác phòng chống thuốc lá trong thành phố. Nhà trường có nhiều biện pháp, chương trình đưa học sinh hiểu hơn về THTL.

 
 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.

 
 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.