An Giang tiếp tục là điểm nóng buôn lậu thuốc lá

Chỉ trong thời gian chưa đầy 1 tuần đầu tháng 10/2020, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện bắt giữ 3 vụ buôn lậu thuốc lá.
An Giang tiếp tục là điểm nóng buôn lậu thuốc lá
An Giang, tiếp tục là điểm nóng buôn lậu thuốc lá

An Giang là tỉnh biên giới Tây Nam, có đường biên giới dài gần 100 km, trải dài trên địa bàn của 5 huyện, thị xã, thành phố gồm: Tân Châu, An Phú, Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn, tiếp giáp với 2 tỉnh Takeo và Kandal - Vương quốc Campuchia; có 2 cửa khẩu quốc tế (Vĩnh Xương, Tịnh Biên).

An Giang cũng có hai cửa khẩu quốc gia Vĩnh Hội Đông và Khánh Bình (thuộc huyện An Phú, An Giang), 1 cửa khẩu phụ (Bắc Đai). Đường biên chủ yếu là đồng bằng hoặc được phân cách bằng dòng sông, rạch nhỏ; ngoài các cửa khẩu chính thức còn có rất nhiều đường mòn, lối mở rất thuận lợi cho việc người dân hai nước qua lại biên giới.

Đây cũng chính là yếu tố gây rất nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc kiểm soát tuyến biên giới và công tác chống buôn lậu. Lợi dụng điều kiện tự nhiên trên, các đối tượng buôn lậu đã tìm đủ mọi cách, phương thức thủ đoạn để đưa thuốc lá ngoại từ bên kia biên giới Campuchia vào Việt Nam, gây ảnh hưởng đến nền sản xuất trong nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Công an tỉnh An Giang đã kiểm tra, bắt giữ 775 vụ buôn lậu, vận chuyển, buôn bán hàng cấm với tổng trị hàng hóa tang vật trên 13,6 tỷ đồng. Trong đó, đã khởi tố hình sự 16 vụ/20 bị can về hành vi vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng cấm (thuốc lá ngoại); tịch thu: 382.506 gói thuốc lá ngoại các loại.

Điểm hình là vụ việc diễn ra vào rạng sáng ngày 5/10, Tổ công tác liên ngành liên ngành chống buôn lậu của tỉnh An Giang  mật phục trên tuyến Quốc lộ 91, khu vực ấp Bắc Hưng, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên phát hiện, bắt giữ 2 xe mô tô biển kiểm soát: 67F1-5072 và 67B1 - 56136 vận chuyển hàng cấm.

Khi phát hiện lực lượng chức năng, 2 đối tượng điều khiển phương tiện bỏ chạy. Qua kiểm tra số tang vật bị tạm giữ gồm 1.250 bao thuốc lá ngoại hiệu Jet, trị giá khoảng 20 triệu đồng.

Trước đó 4 giờ, đơn vị này đã mật phục trên tuyến Tỉnh lộ 55A, khu vực khóm Vĩnh Tây 2, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc phát hiện, bắt giữ xe mô tô biển kiểm soát 67K1 - 051.36 vận chuyển 1.480 bao thuốc lá ngoại hiệu Hero, trị giá khoảng 21 triệu đồng.

 

Hiện các vụ việc đã được lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ toàn bộ tang vật, phương tiện để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vào lúc 19 giờ ngày 8/10, Tổ công tác chống buôn lậu của Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn (tỉnh An Giang)  phối hợp với Đội Đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm tổ chức mật phục tại khu vực giữa mương Sáu Nhỏ và miễu Ngói Nhỏ, thuộc khóm Vĩnh Chánh 3, phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc, đã phát hiện 2 đối tượng đang vác các bao tải qua biên giới.

Tổ công tác truy đuổi theo các đối tượng để kiểm tra. Thấy lực lượng chức năng tiếp cận, các đối tượng bỏ lại các bao đồ và bỏ chạy về phía biên giới Campuchia. Tổ công tác tiến hành kiểm tra các bao đồ và phát hiện bên trong các bao đồ có chứa 1.500 gói thuốc lá ngoại nhãn hiệu Hero, Scott, Nelson.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ và đưa tang vật về Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn để tiếp tục điều tra, xử lý. 

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong đó có mặt hàng thuốc lá, Công an tỉnh An Giang cho biết trong thời gian tới phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục cho người dân hiểu về trách nhiệm của công dân trong đấu tranh chống buôn lậu; vận động quần chúng nhân dân không bao che, không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu…..

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh,thời gian tới, các lực lượng chức năng và các địa phương tỉnh An Giang sẽ tập trung đấu tranh có hiệu quả tệ nạn buôn lậu, rà soát các văn bản pháp luật chồng chéo, khó khăn vướng mắc của các lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, để kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

H. Anh 

Chủ đề :

thuốc lá

an giang

 
List comment
 
 
Phát hiện, xử lý cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử nhập lậu
icon

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang bày bán 42 sản phẩm hàng hoá bao gồm 12 máy hút thuốc lá điện tử hiệu MARVEL,FOD, VCOPOO, 30 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc...

 
 
Hải quan sân bay Nội Bài thu giữ hơn 3.000 điếu xì gà
icon

Kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong lô hàng nhập khẩu có 100 hộp thuốc lá dạng sợi đóng hộp sắt 50 gram/hộp và 3.140 điếu xì gà các loại được trà trộn với các loại thực phẩm chức năng...

 
 
Tây Ninh: Bắt giữ gần 20 vụ với trên 3.000 bao thuốc lá lậu
icon

Từ đầu năm đến nay riêng lực lượng Hải quan tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ gần 20 vụ buôn lậu thuốc lá, trong đó hầu hết là vô chủ, tang vật trên 3 nghìn bao thuốc lá các loại.

 
 
Phạt tiền 5-10 triệu đồng nếu nơi dành riêng cho người hút thuốc lá không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
 
Hai năm mới xử phạt hơn 200 triệu hành vi vi phạm hút thuốc lá, vì sao khó thực hiện?
icon

Theo đại diện Thanh tra Bộ Y tế, mặc dù con số xử phạt vi phạm hút thuốc lá tại địa điểm cấm trong hai năm 2017, 2018 chỉ hơn 200 triệu nhưng đã là sự cố gắng…

 
 
Bắt giữ 500 điếu thuốc lá điện tử lậu
icon

Ngày 6/9, Tổ Kiểm soát cơ động Đội Kiểm soát Hải quan số 1 (Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh) đã phát hiện, bắt giữ 500 điếu thuốc lá điện tử, vỏ nhựa, in chữ Moti-piin.

 
Siết quản lý thuốc lá lẻ tại các cơ sở kinh doanh
icon

  Các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán bar, cửa hàng tạp hóa, điểm bán lẻ thuốc lá… là những điểm sẽ được Tổng Cục Quản lý thị trường siết quản lý trong thời gian tới.

 
Hà Nội bắt giữ trên 1.300 máy thuốc lá điện tử tại quán cà phê
icon

Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa thu giữ 1.348 máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện thay thế… không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

 
Dự báo buộn lậu thuốc lá gia tăng, tìm hướng chống
icon

Dự báo trong thời gian tới hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng thuốc lá ngoại nhập lậu tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp.

 
Tiêu hủy hơn 15.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Toàn bộ số lượng hàng hoá trên sau khi được Hội đồng tiêu huỷ thuốc lá tiếp nhận được đưa vào lò đốt của Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại để đốt thành tro.