80% khách đến nhà hàng bị phơi nhiễm thuốc lá

Hiện nay việc vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các nhà hàng, quán cà phê còn diễn ra phổ biến

80% khách đến nhà hàng bị phơi nhiễm thuốc lá
80% khách đến nhà hàng bị phơi nhiễm thuốc lá (Ảnh minh họa)

80% khách hàng phơi nhiễm khói thuốc lá

Nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cho thấy gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động (phơi nhiễm) tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn.

Cùng đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đa số khách hàng, kể cả những người hút thuốc đều không thấy thoải mái, dễ chịu khi ở trong một nhà hàng, quán cà phê đầy mùi khói thuốc.

Vì vậy, các nhà hàng, quán cà phê không khói thuốc sẽ là những điểm đến ưu tiên đối với các khách hàng, đồng thời tạo ấn tượng tốt với khách hàng về một phong cách dịch vụ văn minh.

Hiện Việt Nam có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, số người không hút thuốc là 75 triệu người, gấp 5 lần số người hút thuốc.

Vì vậy, xây dựng môi trường không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá.

"Những người không hút thuốc sẽ không muốn đến những nơi ô nhiễm khói thuốc lá, vì vậy tôi tin rằng các khách sạn, nhà hàng không khói thuốc sẽ là những điểm đến ưu tiên đối với khách hàng.

Chúng tôi cũng mong rằng thông qua chiến dịch truyền thông này, các chủ nhà hàng, khách sạn, nhận thức rõ hơn nữa quy định của pháp luật về các địa điểm cấm hút thuốc và sẽ tham gia tích cực trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc, mang lại những lợi ích cho chính họ, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho mọi người", PGS-TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết.

 

Việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng, quán cà phê sẽ giúp nhân viên nhà hàng, quán cà phê và khách hàng giảm nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá, giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp cho việc khám và chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá; Góp phần bảo vệ cảnh quan của nhà hàng, quán cà phê, tạo môi trường trong lành, thu hút nhiều khách hàng; Giảm nguy cơ cháy nổ trong nhà hàng, quán cà phê nếu thực hiện tốt quy định cấm hút thuốc lá; Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng, quán cà phê là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá.

Thực tế là hiện nay việc vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các nhà hàng, quán cà phê còn diễn ra phổ biến.

Điều đáng lo ngại là trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gây ảnh hưởng xấu đến thanh thiếu niên. Vì thế, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cần nhiều sự nỗ lực không chỉ của riêng ngành y tế, mà còn cả sự chung tay của các cấp, ngành, nhất là sự chung tay của các nhà hàng, quán cà phê.

Hãy lên tiếng bảo vệ sức khoẻ của bạn và những người thân yêu

Nhằm đẩy mạnh việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng trong nhà, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu (Vital Strategies) triển khai chiến dịch truyền thông với chủ đề “Hãy lên tiếng bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu” .

Theo đó, chiến dịch truyền thông được bắt đầu từ ngày 10/ 8 với với 2 thông điệp về không hút thuốc lá trong nhà hàng và quán cà phê được phát trên các kênh truyền hình VTV1, VTV2, VTV3 của Đài truyền hình Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong chương trình truyền thông năm 2021 do Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Vital Strategies nhằm góp phần đẩy mạnh thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá .

Thông qua việc phát sóng 2 thông điệp truyền hình về việc không hút thuốc trong nhà hàng, quán cà phê, chiến dịch truyền thông mong muốn thông tin rộng rãi tới cộng đồng tác hại của thuốc lá đối với người hút và những người xung quanh, nâng cao nhận thức và kêu gọi mọi người tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về các địa điểm cấm hút thuốc.

H. Anh

 
List comment
 
 
Tây Ninh phá nhiều vụ buôn lậu thuốc lá
icon

Ban chỉ đạo 389 Tây Ninh cho biết, liên tiếp trong 3 ngày 14 và 15/7 và 16/7  lực lượng Biên phòng, hải quan đã bắt giữ 3 đối tượng buôn lậu thuốc lá.

 
 
Cần có chế tài xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến kinh doanh thuốc lá
icon

Bộ Tài chính vừa đề nghị Bộ Công Thương có quy định cụ thể về các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh thuốc lá.  

 
 
Đồng Tháp tập trung nhiều giải pháp phòng, chống nhập lậu thuốc lá
icon

Các cấp, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp tích cực rà soát, nắm bắt các đầu nậu buôn lậu, người tiếp tay buôn lậu để ngăn chặn, triệt xóa các đường dây...

 
 
Hà Nội thu giữ 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu, chuyên gia cảnh báo tác hại loại thuốc lá thế hệ mới này
icon

Theo Ths. BS Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, sử dụng thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, như: ung thư phổi, ung thư vòm họng...

 
 
Thuốc lá thế hệ mới ảnh hưởng như thế nào đến giới trẻ?
icon

Cả thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng đều là những loại sản phẩm thế hệ mới chứa nicotine hiện chưa được phép bán tại Việt Nam và đang trong quá trình xem xét áp dụng biện pháp quản lý phù hợp.

 
 
Bắt giữ nhiều bao thuốc lá nhập lậu, chuyên gia cảnh báo hệ luỵ khi gia tăng người hút thuốc
icon

Theo Công an tỉnh An Giang, lực lượng chức năng tỉnh này vừa phát hiện, thu giữ 1.040 bao thuốc lá ngoại nghi vấn nhập lậu gần bờ sông.

 
Lai Châu: Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng đơn vị không thuốc lá
icon

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-BCĐ ngày 06/4/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Lai Châu, Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Sở giai đoạn 2021-2022.

 
Thái Bình tăng cường các nội dung kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trong kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2021, UBND tỉnh Thái Bình đề ra mục tiêu 85% người dân trong cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá.

 
Ninh Bình đưa kế hoạch 95 % người dân hiểu về tác hại của thuốc lá
icon

Ngày 28/7/2021, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2021-2022.

 
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Năm 2021, thành phố Hải Phòng tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá của thành phố và các quận, huyện; các sở ban ngành, các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố.