40 quốc gia cấm thuốc lá điện tử, Việt Nam cũng nên học tập

Hiện nay, hơn 40 quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử, trong khu vực ASEAN bao gồm Brunei, Cam-pu-chia, Lào, Singapore và Thái Lan.
40 quốc gia cấm thuốc lá điện tử, Việt Nam cũng nên học tập
Ths Lê Thị Thu, tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam


Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương (Cơ quan điều hành Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá), các sản phẩm thuốc lá mới bao gồm thuốc lá điện tử (ENDs), thuốc lá làm nóng (HTPs) là các sản phẩm mới, đang có xu hướng gia tăng sử dụng trên thế giới và ở Việt Nam.

Mặc dù, ngành công nghiệp thuốc lá tuyên bố rằng các sản phẩm thuốc lá mới là giải pháp giảm hại và giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống nhưng bằng chứng khoa học cho thấy các sản phẩm thuốc lá mới tồn tại nhiều nguy cơ gây hại.

Các tác động có hại đến sức khỏe con người và các hệ lụy xã hội, kinh tế do sử dụng các loại sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng gây ra không thấp hơn so với thuốc lá điếu thông thường.

“Để ngăn ngừa các tổn thất gây ra bởi thuốc lá mới, Việt Nam cần tăng cường các giải pháp kiểm soát việc quảng cáo, tiếp thị, buôn bán, và tiêu thụ trái phép các sản phẩm thuốc lá mới”, đại diện Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá nhấn mạnh.

Theo đó, thuốc lá điện tử (ENDs) là các thiết bị điện tử hoạt động bằng cách làm nóng dung dịch lỏng hòa tan thường chứa nicotine, hương liệu và các phụ gia khác, tạo ra dạng khí dung cho người dùng hít vào.

Thiết bị thuốc lá điện tử bao gồm bộ phận pin, sạc; bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí; bộ phận chứa ống đựng dung dịch điện tử; đầu ngậm cho phép người dùng hít vào. Nicotine trong thuốc lá điện tử là chất gây nghiện và độc hại.

Ngoài việc gây nghiện cao, nicotine làm tăng nguy cơ rối loạn tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, sinh sản, ức chế phản ứng miễn dịch và đóng vai trò rõ ràng trong việc gây ung thư thông qua tăng sinh tế bào, mất cân bằng oxy hóa, gây chết tế bào và đột biến DNA, cũng như sự phát triển của khối u.

Thuốc lá điện tử cũng đã được chứng minh gây ra các căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến tim mạch, tổn thương phổi, ung thư. Một nghiên cứu tổng quan hệ thống trên cơ sở đánh giá các nghiên cứu thực nghiệm mới đây đã chỉ ra thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối và xơ vữa động mạch.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan đến tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, rối loạn chức năng nội mô dẫn đến bệnh tim mạch.Nghiên cứu cũng cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử phát triển các thay đổi tế bào liên quan đến ung thư tương tự như người hút thuốc.

 

Trong khi đó, thuốc lá làm nóng (HTPs) là sự kết hợp giữa thiết bị điện tử bao gồm bộ phận gia nhiệt làm nóng và sản phẩm thuốc lá (điếu thuốc hay đầu cắm lá thuốc ép). HTPs hoạt động bằng cách làm nóng điếu thuốc hay đầu mồi tới nhiệt độ đủ cao để sinh ra các hạt khói, làn khói có thể hít vào.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo dù HTPs nung nóng thuốc lá ở nhiệt độ thấp hơn thuốc lá truyền thống nhưng vẫn tạo ra những hóa chất tương tự như trong khói thuốc lá. Hóa chất có hại và nguy cơ gây hại có trong thuốc lá làm nóng bao gồm: kim loại nặng, formaldehyde, nicotin, hydrocarbon thơm đa vòng, cacbon monoxide, accetaldehyde, acrolein... một số hóa chất được xếp vào nhóm gây ung thư.

Do có đặc tính tương đồng với thuốc lá thông thường về thành phần nguyên liệu, thuốc lá nung nóng cũng có những tác hại tương tự như thuốc lá thông thường.

BS Trần Tuấn Lâm (chuyên viên tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam) cũng nhấn mạnh, các nghiên cứu cho thấy nồng độ một số hóa chất trong thuốc lá nung nóng thấp hơn trong thuốc lá thông thường, nhưng nồng độ một số hóa chất khác lại cao hơn. Và nồng độ hóa chất thấp không đồng nghĩa với giảm nguy cơ sức khỏe.

Bên cạnh các tác hại về sức khỏe, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới an sinh xã hội, kinh tế, môi trường và sự phát triển bền vững. Thuốc lá điện tử và nung nóng gây ra chi phí bệnh tật cho xã hội mà hiện nay chưa định lượng hết được. Chi phí do thuốc lá truyền thống gây ra ở Việt Nam hiện nay được tính là trên 55 nghìn tỷ đồng mỗi năm, trong đó trên 24 nghìn tỷ chi phí cho bệnh tật và tử vong sớm và 31 nghìn tỷ đồng cho mua thuốc lá.  Việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng sẽ làm tăng thêm các chi phí này.

Bên cạnh đó, theo Ths Lê Thị Thu, tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ, bán hàng qua mạng (bán qua app điện thoại thông minh, quảng cáo và mua bán trên internet) là hình thức mà giới trẻ thường sử dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường, lối sống, hành vi của giới trẻ.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng thương mại nhanh chóng và việc sử dụng các sản phẩm mới này, phần lớn không được kiểm soát. Điều này tạo thêm lựa chọn cho người sử dụng thuốc lá và chất gây nghiện ở Việt Nam.

Người tiêu dùng cũng nên cảnh giác trước các chiến lược quảng bá về công dụng và sức hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá mới của từ các công ty thuốc lá.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Cần Thơ: 100 thí sinh tham dự Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Ngày 11/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và tác hại của thuốc lá năm 2020.

 
 
Thái Bình: 8/8 huyện tổ chức hoạt động đồng diễn thể thao không khói thuốc
icon

Đến ngày 9/11, đã có 8/8 huyện tỉnh Thái Bình đã tổ chức thành công hoạt động đồng diễn thể thao không khói thuốc với nhiều cách sáng tạo, sôi nổi và hiệu quả.

 
 
Hà Nội: Siết chặt quản lý, kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu thuốc lá
icon

Ngày 30/10, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 9427/VP-KT, đề nghị các sở, ngành liên quan tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát kinh doanh thuốc lá
icon

Đây là một trong những nội dung trong công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT của Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Khánh Hoà: Nhiều cán bộ, giáo viên đã bỏ, không hút thuốc lá
icon

Các học sinh đã tổ chức gắn biển cấm hút thuốc lá ở nhiều địa điểm công động trong trường, tuyên truyền cho người thân hiểu về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, trách nhiệm của mỗi người trong việc thực hiện Luật PCTHTL.

 
 
Giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Bình Định
icon

Chiều ngày 16/11, Đoàn giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam đã có buổi làm việc cùng Sở Y tế Bình Định về công tác phòng chống tác hại thuốc lá của địa phương.

 
Tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá tại Bình Định
icon

Ngày 17/11, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp Sở Y tế Bình Định tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá cho 250 đại biểu từ các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế.

 
Việt Nam trong Top 15 nước hút thuốc lá cao nhất thế giới: Vì sao cai nghiện gặp khó?
icon

Người dân vẫn còn hạn chế về tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử và lợi ích của cai nghiện thuốc lá trong khi cán bộ y tế ở một số nơi chưa quan tâm, chưa chủ động triển khai tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cơ sở.  

 
Hơn 15.000 cán bộ chủ chốt PCTH thuốc lá được nâng cao năng lực
icon

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thu Hương, Quỹ PCTH của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết tại Hội thảo thực trạng triển khai môi trường không khói thuốc lá và kiến nghị nâng cao hiệu quả thực hiện thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát.

 
Nhiều giải pháp tăng cường hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc
icon

Bà Nguyễn Thu Hương, Cơ quan điều hành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, Quỹ đã hỗ trợ 63 tỉnh, 4 Thành phố du lịch và 29 bộ ngành xây dựng môi trường không khói thuốc.