15 năm hút thuốc, 33 tuổi đã bị ung thư phổi di căn

Năm 2020, Việt Nam có thêm 26.262 người mắc ung thư phổi và có hơn 23.000 trường hợp tử vong vì bệnh ung thư phổi. Đây là con số rất đáng báo động.

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu người mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao thứ hai trong các bệnh nhân ung thư ở nam giới. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi đều hút thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tại BV K trung ương, anh Bùi Văn H. 33 tuổi, trú tại Ninh Bình vào khám vì ho nhiều. Anh H., mới 33 tuổi nhưng hút thuốc 15 năm nay. Nhiều lần anh H. có ý định bỏ thuốc nhưng chưa thực hiện được thì đã bị chẩn đoán ung thư phổi di căn.

Bác sĩ đã tiến hành chọc sinh thiết và đang lên kế hoạch điều trị cho anh. Điều anh H, hối hận đó là không quyết tâm bỏ thuốc sớm. Có thể bỏ thuốc sớm chục năm trước anh đã không rơi vào cảnh bệnh tật khi còn trẻ như thế này.

Anh H, kết ngày trước có lúc anh hút ngày 1,5 đến 2 bao thuốc. Khi phát hiện bệnh bác sĩ nghi ngờ ung thư có thể do anh H, hút thuốc lá lâu hoặc do tác hại của thuốc lá điện tử vì anh H. hút cả thuốc lá điện tử.

Đến hiện tại, mang trên mình căn bệnh ung thư phổi khi còn rất trẻ, anh H. chỉ muốn nhắn nhủ với mọi người nhất là các bạn trẻ đang hút thuốc lá hãy tránh xa hút thuốc, nếu muốn bỏ thuốc thuốc thì bỏ luôn đừng chuyển qua thuốc lá điện tử, đừng lấy lý do nào khác để không bỏ được thuốc lá.

15 năm hút thuốc, 33 tuổi đã bị ung thư phổi di căn
Anh H. được bác sĩ khám. 

Ông L.X.H,. quê Lạng Sơn đang điều trị tại BV K trung ương cũng bị ung thư phổi. Ông H. hút thuốc lá từ thời sinh viên. Ra trường hút thuốc gói, làm đêm thì hút cả đêm từ 7h tối tới 5h sáng có đêm ông H. hút tới 3 bao thuốc. Ông H. vô cùng hối tiếc.

 

Tại BV K phần lớn các bệnh nhân mắc ung thư phổi đều liên quan tới thuốc lá.

TS BS Nguyễn Khắc Kiểm – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, BV K trung ương cho biết tác hại của thuốc lá gây ung thư phổi đã được khuyến cáo rất nhiều nhưng bệnh nhân chỉ bỏ thuốc khi được chẩn đoán ung thư phổi.

TS Kiểm cho biết ung thư phổi có tới 85 -90 % có liên quan thuốc lá. Trong khói thuốc lá có tới 2500 – 4000 chất hóa học gây ung thư khác nhau.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư phổi. Thuốc lá, xì gà và hút thuốc lào đều làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc lá tăng theo số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và số năm hút thuốc. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 lần so với những người không hút thuốc.

Tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư phổi. Khói thuốc là khói bốc ra từ thuốc lá đang cháy hoặc sản phẩm thuốc lá khác, hoặc bốc ra bởi những người đang hút thuốc. Những người hít phải khói thuốc lá tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư giống như những người hút thuốc, mặc dù với số lượng nhỏ hơn. Hít khói thuốc lá được gọi là hút thuốc không tự nguyện hoặc thụ động.

Bệnh nhân ung thư phổi hút thuốc lá điều trị khó khăn hơn do đường hô hấp họ đã bị viêm nhiễm mãn tính nên việc điều trị, phẫu thuật mổ luôn dễ gây biến chứng viêm phổi, tử vong sau mổ. Thường bệnh nhân đến có tiền sử hút thuốc bác sĩ phải điều trị kháng sinh, cai thuốc mới tiến hành mổ để tránh biến chứng viêm nhiễm sau mổ. Nếu bệnh nhân không hút thuốc bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật luôn không cần đợi điều trị bổ sung – TS Kiểm cho biết.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Tăng nhận thức, khả năng tự phòng vệ cho học sinh với thuốc là điện tử
icon

Bộ GD&ĐT cho biết thời gian tới sẽ chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức, theo cách hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu, đánh giá để chủ động phòng tránh tác hại của thuốc lá.

 
 
Đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào tiêu chuẩn thi đua của trường học
icon

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh vừa ký văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

 
 
Việt Nam vẫn trong Top 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới
icon

Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

 
 
Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
icon

Bộ Y tế vừa có Công văn về việc thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, triển khai Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2021.

 
 
Thái Bình tăng cường tuyên truyền hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
icon

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), từ ngày 25 đến 31/5, các địa phương và bộ, ngành trên cả nước triển khai Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

 
 
Bộ GTVT chỉ đạo chặn buôn lậu xì gà tại các đầu mối giao thông
icon

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu thủ trưởng bến xe, nhà ga, cảng và doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là các loại thuốc lá xì gà tại đơn vị mình.

 
Nhập viện vì nhồi máu cơ tim, tổn thương động mạch vành nặng do hút thuốc lào nhiều năm
icon

Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mới tiếp nhận và cứu sống người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp, tổn thương động mạch vành nặng, phức tạp.

 
Tăng cường giám sát thuốc lá thế hệ mới
icon

PGS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố về tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha)

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Lạng Sơn
icon

  Ngày 30, 31/3, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế thực hiện hoạt động “Giám sát hỗ trợ kỹ thuật về PCTH thuốc lá” tại Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn.

 
Tiêu huỷ 254.602 gói thuốc lá lậu
icon

Ngày 28/4/2021, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389/TN) tỉnh Tây Ninh tổ chức tiêu hủy thuốc lá nhập lậu đợt 1 năm 2021 với số lượng 254.602 gói.