Quản lý, kết nối thông tin về phòng, chống rửa tiền

Cần có quy định về quản lý thông tin về phòng, chống rửa tiền của cơ quan nhà nước, việc kết nối giữa các cơ sở dữ liệu phục vụ mục đích quản lý, khai thác và xác minh thông tin, quản lý lưu trữ trên dữ liệu điện tử

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề nêu trên, luật sư  Đặng Xuân Cường, Trưởng Ban Hình sự - TAT LAW FIRM cho biết: “Cần hoàn thiện các quy định liên quan đến việc thu thập, xử lý, chuyển giao, trao đổi và lưu trữ thông tin phòng, chống rửa tiền.

Quản lý, kết nối thông tin về phòng, chống rửa tiền
Luật sư Đặng Xuân Cường trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Quy định về việc phân tích, xử lý thông tin về giao dịch đáng ngờ chưa cụ thể, chưa thể hiện rõ các quy trình nghiệp vụ phân tích thông tin cần có trong quá trình phân tích, xử lý báo cáo giao dịch đáng ngờ, dẫn đến hiệu quả xử lý và chuyển giao thông tin giao dịch đáng ngờ về rửa tiền cho cơ quan có thẩm quyền chưa thực sự hiệu quả.

Việc lưu trữ, chuyển giao và trao đổi thông tin phòng, chống rửa tiền cũng cần có những quy định cụ thể về phương thức lưu trữ hồ sơ, báo cáo trong doanh nghiệp. Hiện nay chủ yếu là lưu trữ, chuyển giao và trao đổi thông tin một cách thủ công, do vậy, cần xây dựng một hệ thống quản lý lưu trữ trên dữ liệu điện điện tử, tạo thuận lợi cho việc tạo dựng, kết nối, chia sẻ và khai thác dữ liệu.

Vì vậy, cũng cần có nhưng quy định về quản lý thông tin về phòng, chống rửa tiền của cơ quan nhà nước để việc việc kết nối giữa các cơ sở dữ liệu có thể được chia sẻ với hệ thống của các đối tượng báo cáo nhằm phục vụ mục đích quản lý, khai thác và xác minh thông tin.

Những thông tin, tài liệu do Cục phòng, chống rửa tiền cung cấp là kênh thông tin hữu ích, hỗ trợ tích cực cho các cơ quan chức năng trong hoạt động xác minh, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; giúp các cơ quan quản lý nhà nước xác định được những hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong lĩnh vực thuộc quyền quản lý để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, luật sư Đặng Xuân Cường nêu quan điểm.

 

Mặt khác, cần có những quy định về phối hợp, nâng cao về trách nhiệm của các bộ, ngành trong công tác phòng chống rửa tiền theo hướng phân định rõ vai trò, trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý liên quan đến tiền và vàng, các bộ, ngành quản lý các tài sản vật chất, hàng hóa khác; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các bộ, cơ quan đối với các đối tượng báo cáo mới, phù hợp với chức năng quản lý Nhà nước của các bộ, ngành và bảo đảm thống nhất với pháp luật.

Theo luật sư Đặng Xuân Cường, đến nay, Việt Nam đã xét xử được 3 vụ án với tội danh rửa tiền theo Điều 251 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009, Điều 324 Bộ luật hình sự năm 2015. Vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines). Vụ án liên quan đến đường dây đánh bạc do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, cầm đầu.  Vụ án Lê Thị Hà Nội do Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc xét xử tháng 11/2019.

Do đó, sửa đổi, bổ sung các quy định về thu thập, xử lý, chuyển giao và trao đổi thông tin về phòng, chống rửa tiền; việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước trong việc thực hiện công tác phòng, chống rửa tiền là cần thiết.

Việc xây dựng và ban hành Luật phòng chống rửa tiền sửa đổi, bổ sung tới đây sẽ khắc phục những hạn chế còn tồn đọng, hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ cho hoạt động Phòng chống rửa tiền được thực hiện hiệu quả, mặt khác thúc đẩy hoạt động đấu tranh, giảm thiểu các hoạt động tội phạm rửa tiền, gian lận thuế, tham nhũng...; góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, tạo lập môi trường phát triển an toàn, luật sư Đặng Xuân Cường nêu.

Hải Ngọc

 
List comment
 
 
Cần quy định về các đối tượng cung cấp dịch vụ có nguy cơ bị lợi dụng để rửa tiền
icon

Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2012 có hiệu lực từ ngày 01/01/2013, sau 9 năm triển khai, thi hành cơ bản tạo ra được hành lang pháp lý trong công tác phòng, chống rửa tiền, thúc đẩy công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

 
 
Phát hiện lượng tiền mờ ám từ đường dây cho thuê tài khoản ngân hàng: Truy xét dấu hiệu lừa đảo, rửa tiền
icon

Theo luật sư, trong vụ án này cơ quan chức năng sẽ mở rộng điều tra làm rõ hành vi của nhóm đối tượng này, có hay không việc lừa đảo, rửa tiền...

 
 
Trong thời đại kinh tế số, hành vi rửa tiền ngày càng tinh vi hơn
icon

Cụm từ “rửa tiền” được hiểu theo nghĩa bóng, tức là hành vi của cá nhân, tổ chức tìm cách chuyển đổi các khoản lợi nhuận hoặc tài sản có được từ hành vi phi pháp, tham nhũng trở thành các tài sản được coi là “hợp pháp”.

 
 
Cần biện pháp ngăn chặn lập công ty trá hình để cho vay nặng lãi
icon

Cơ quan chức năng cần tăng cường lực lượng để triệt phá các đường dây cho vay nặng lãi, kể cả các đường dây cho vay nặng lãi trên không gian mạng để công tác đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này đạt được hiệu quả ...

 
 
Cần nhanh chóng đưa dịch vụ cầm đồ, tiền ảo vào kiểm soát phòng chống rửa tiền
icon

Luật PCRT, các văn bản hướng dẫn ra đời đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi để công tác này được triển khai rộng rãi tới... Nhưng Luật cũng đã bộc lộ một số bất cập, cần tiếp tục hoàn thiện để phòng chống rửa tiền hữu hiệu hơn

 
 
Đất sốt ảo, làm gì ngăn rửa tiền thông qua mua bán đất?
icon

Gần đây, liên tục xuất hiện cơn sốt đất điên đảo loang rộng khắp các tỉnh, thành. Làm thế nào để ngăn chặn được tình trạng này, luật sư Hoàng Tùng cho rằng: “Cần ngăn chặn tình trạng rửa tiền thông qua thị trường bất động sản”

 
VPBank nhận giải thưởng quốc tế về quản trị rủi ro, phòng, chống rửa tiền
icon

VPBank là đại diện duy nhất của Việt Nam được lựa chọn trao giải “Model Risk Manager”nhờ áp dụng hệ thống công nghệ tiên tiến của Oracle trong quá trình quản trị rủi ro về phòng chống rửa tiền.

 
Ngăn chặn lợi dụng tiền ảo như công cụ rửa tiền, phạm pháp
icon

Cần ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến tiền ảo và lợi dụng tiền ảo như một công cụ để rửa tiền, thực hiện các hành vi trái qui định của pháp luật. Xây dựng khung pháp lý hoàn chỉnh đối với tiền ảo là không dễ