Phòng, chống mua bán người phải là phong trào toàn dân

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và quản lý xuất nhập cảnh, không để tội phạm lợi dụng hoạt động mua bán người; triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người... là các kế hoạch trọng tâm trong công tác phòng, chống mua bán người.

Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 38/KH-BCĐ về thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người năm 2020.

Theo đó, toàn tỉnh phấn đấu có ít nhất 30% số xã, phường, thị trấn của tỉnh có mô hình chuyên sâu và 50% số xã, phường, thị trấn có mô hình lồng ghép về phòng, chống mua bán người; 75% người dân tại các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em trong nhóm tuổi từ 14 đến 60 tuổi được tiếp cận các thông tin, kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến mua bán người.

Ảnh minh họa.

Địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn; 100% thông tin liên quan đến tội phạm mua bán người chuyển đến cơ quan có thẩm quyền phân loại, xử lý. Các trường hợp đã tiếp nhận được tiến hành các thủ tục xác minh, xác định nạn nhân và được hưởng các chế độ hỗ trợ theo quy định; nạn nhân và người thân thích có nhu cầu được bảo vệ an toàn; các xã, phường, thị trấn trọng điểm về mua bán người xây dựng được các mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán.

100% các văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người được phổ biến, tuyên truyền đến nhân dân. Cán bộ thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng được tập huấn nâng cao năng lực, trình độ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

Để thực hiện tốt kế hoạch đề ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị có liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người để nhân dân chủ động, tích cực phòng ngừa, tham gia đấu tranh với tội phạm mua bán người. 

Triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người; kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người và lợi dụng đưa người di cư trái phép qua biên giới để lừa bán. Khi phát hiện tội phạm, cần tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh, truy bắt, làm rõ các tổ chức đường dây mua bán người và các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm minh trước pháp luật…

 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Tư pháp, các sở, ngành có liên quan tăng cường công tác vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm mua bán người. Đối với công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm; Ban chỉ đạo giao Công an tỉnh làm tốt việc xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về mua bán người để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm mua bán người và tiếp nhận nạn nhân mua bán người trở về.

Phối hợp mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội  phạm, điều tra, bắt giữ tội phạm mua bán người. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và cơ quan điều tra các cấp phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, điều tra, xác minh đánh giá chứng cứ, truy tố, xét xử các vụ mua bán người và phát động phong trào quần chúng nhân dân tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

Đối với công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, Ban chỉ đạo giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện tốt việc tổ chức tiếp nhận, bố trí nơi lưu trú và thực hiện chế độ hỗ trợ cho nạn nhân. Tổ chức tập huấn, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác xác minh, xác định, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Công an tỉnh, Sở Tư pháp và các huyện, thành phố thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp liên ngành trong việc đề xuất, sửa đổi, bổ sung các văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục thẩm quyền tiếp nhận, xác minh, xác định và bảo vệ nạn nhân bị mua bán…

Ban chỉ đạo cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện tốt công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống mua bán người và làm tốt công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người, chú trọng trao đổi, phối hợp trực tiếp để giải quyết từng vấn đề, vụ việc.

P.Liên
 
List comment
 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.