Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng

Vào cuối tháng 4/2020, xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại 2 hộ gia đình ở xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng (huyện Yên Mô).

Cụ thể, cuối tháng 4/2020, phát hiện đàn gia cầm của 2 hộ gia đình ở xóm Giải Cờ (xã Yên Đồng) bất ngờ bị ốm chết. Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã kiểm tra thực tế tại 2 hộ chăn nuôi có gia cầm bị bệnh.

Qua kiểm tra, hộ ông Phạm Xuân Thuận nuôi 5.033 con gia cầm, trong đó 300 con bị ốm, 2.057 con chết; hộ ông Đào Xuân Khanh đang nuôi 325 con gia cầm, có 291 con ốm, chết.

Gia cầm bị ốm, chết của hai hộ trên có biểu hiện triệu chứng ủ rũ, bỏ ăn, sốt, xuất huyết dưới da, mào tích, chân, sưng phù đầu, mắt kéo màng, phân xanh, trắng, gà có biểu hiện triệu chứng thần kinh đi lại loạng choạng, không giữ được thăng bằng, đi vòng tròn không xác định được phương hướng.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N6.

Ngay sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm gia cầm H5N6, Trung tâm phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, xã Yên Đồng tổ chức kiểm đếm đánh giá thiệt hại và tiêu hủy gia cầm mắc bệnh, ốm chết trên địa bàn xã, đồng thời quản lý đàn gia cầm không để bán chạy, giết thịt, hoặc di chuyển đi nơi khác.

Theo đó, tổng số gia cầm phải tiêu hủy trên địa bàn xã Yên Đồng từ ngày 18/4 đến ngày 3/5 là 9.513 con, trong đó 8940 con gà và 316 con vịt, 573 con ngan. Cùng với đó, tổ chức thống kê lại tất cả đàn gia cầm trên địa bàn xã, phân loại các đối tượng gia cầm đã được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm, các đối tượng chưa được tiêm phòng và các đối tượng gia cầm đã được tiêm phòng nhưng hết thời gian miễn dịch để tổ chức tiêm phòng bổ sung trong thời gian sớm nhất.

Tính đến ngày 3/5, công tác tiêm phòng vắc xin bao vây ổ dịch H5N6 trên địa bàn xã Yên Đồng đạt 131.954 lượt con gia cầm, tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm H5N1 đạt 77.775 lượt con đạt 98,4%.

Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng
 

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp thực hiện kiểm tra truy xuất thông tin về tình hình buôn bán, sản xuất gà của hộ gia đình có gia cầm bị dịch để phân vùng theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh, phân công cán bộ tăng cường công tác giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã.

Tổ chức vệ sinh khử trùng tiêu độc tại xóm Giải Cờ và các điểm có nguy cơ cao trên địa bàn xã như nơi có ổ dịch cũ, nơi có mật độ gia cầm cao, nơi tập kết buôn bán gia súc, gia cầm... bằng vôi bột và hóa chất. Tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học. Đến nay, ổ dịch đã được khống chế, xử lý và không để phát sinh, lây lan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, cùng với triển khai khống chế, dập dịch tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô đã yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh cúm gia cầm, nhất là tại các vùng có nguy cơ cao như: chợ, các điểm tập kết, buôn bán gia cầm, các đầu mối giao thông có lưu lượng gia cầm vận chuyển nhiều, các vùng có mật độ chăn nuôi gia cầm cao, các nơi có ổ dịch cúm gia cầm cũ...

Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng quản lý hoạt động giết mổ động vật, các hoạt động kinh doanh, mua bán, vận chuyển gia cầm trên địa bàn, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp con giống gia cầm để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đồng thời, nhanh chóng hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vắc xin vụ xuân hè năm 2020 cho toàn bộ đàn vật nuôi trên địa bàn huyện.

Trước đó, vào giữa tháng 2/2020, ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên xuất hiện ở Ninh Bình là xóm 4, xã Lạc Vân (huyện Nho Quan) với chủng H5N6. Ổ dịch này đã tiêu hủy gần 2.000 con vịt, đồng thời khoanh vùng, dập dịch, ngăn không để ổ dịch lây lan trên diện rộng, không để dịch chồng dịch.

Sau ổ dịch này thì mới đây, tỉnh Ninh Bình xuất hiện ổ dịch thứ 2 tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô.

Hải Yến

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.