Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng

Vào cuối tháng 4/2020, xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại 2 hộ gia đình ở xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng (huyện Yên Mô).

Cụ thể, cuối tháng 4/2020, phát hiện đàn gia cầm của 2 hộ gia đình ở xóm Giải Cờ (xã Yên Đồng) bất ngờ bị ốm chết. Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã kiểm tra thực tế tại 2 hộ chăn nuôi có gia cầm bị bệnh.

Qua kiểm tra, hộ ông Phạm Xuân Thuận nuôi 5.033 con gia cầm, trong đó 300 con bị ốm, 2.057 con chết; hộ ông Đào Xuân Khanh đang nuôi 325 con gia cầm, có 291 con ốm, chết.

Gia cầm bị ốm, chết của hai hộ trên có biểu hiện triệu chứng ủ rũ, bỏ ăn, sốt, xuất huyết dưới da, mào tích, chân, sưng phù đầu, mắt kéo màng, phân xanh, trắng, gà có biểu hiện triệu chứng thần kinh đi lại loạng choạng, không giữ được thăng bằng, đi vòng tròn không xác định được phương hướng.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N6.

Ngay sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm gia cầm H5N6, Trung tâm phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, xã Yên Đồng tổ chức kiểm đếm đánh giá thiệt hại và tiêu hủy gia cầm mắc bệnh, ốm chết trên địa bàn xã, đồng thời quản lý đàn gia cầm không để bán chạy, giết thịt, hoặc di chuyển đi nơi khác.

Theo đó, tổng số gia cầm phải tiêu hủy trên địa bàn xã Yên Đồng từ ngày 18/4 đến ngày 3/5 là 9.513 con, trong đó 8940 con gà và 316 con vịt, 573 con ngan. Cùng với đó, tổ chức thống kê lại tất cả đàn gia cầm trên địa bàn xã, phân loại các đối tượng gia cầm đã được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm, các đối tượng chưa được tiêm phòng và các đối tượng gia cầm đã được tiêm phòng nhưng hết thời gian miễn dịch để tổ chức tiêm phòng bổ sung trong thời gian sớm nhất.

Tính đến ngày 3/5, công tác tiêm phòng vắc xin bao vây ổ dịch H5N6 trên địa bàn xã Yên Đồng đạt 131.954 lượt con gia cầm, tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm H5N1 đạt 77.775 lượt con đạt 98,4%.

Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng
 

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp thực hiện kiểm tra truy xuất thông tin về tình hình buôn bán, sản xuất gà của hộ gia đình có gia cầm bị dịch để phân vùng theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh, phân công cán bộ tăng cường công tác giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã.

Tổ chức vệ sinh khử trùng tiêu độc tại xóm Giải Cờ và các điểm có nguy cơ cao trên địa bàn xã như nơi có ổ dịch cũ, nơi có mật độ gia cầm cao, nơi tập kết buôn bán gia súc, gia cầm... bằng vôi bột và hóa chất. Tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học. Đến nay, ổ dịch đã được khống chế, xử lý và không để phát sinh, lây lan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, cùng với triển khai khống chế, dập dịch tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô đã yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh cúm gia cầm, nhất là tại các vùng có nguy cơ cao như: chợ, các điểm tập kết, buôn bán gia cầm, các đầu mối giao thông có lưu lượng gia cầm vận chuyển nhiều, các vùng có mật độ chăn nuôi gia cầm cao, các nơi có ổ dịch cúm gia cầm cũ...

Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng quản lý hoạt động giết mổ động vật, các hoạt động kinh doanh, mua bán, vận chuyển gia cầm trên địa bàn, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp con giống gia cầm để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đồng thời, nhanh chóng hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vắc xin vụ xuân hè năm 2020 cho toàn bộ đàn vật nuôi trên địa bàn huyện.

Trước đó, vào giữa tháng 2/2020, ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên xuất hiện ở Ninh Bình là xóm 4, xã Lạc Vân (huyện Nho Quan) với chủng H5N6. Ổ dịch này đã tiêu hủy gần 2.000 con vịt, đồng thời khoanh vùng, dập dịch, ngăn không để ổ dịch lây lan trên diện rộng, không để dịch chồng dịch.

Sau ổ dịch này thì mới đây, tỉnh Ninh Bình xuất hiện ổ dịch thứ 2 tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô.

Hải Yến

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Liên tiếp xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, Ninh Bình tập trung khoanh vùng dập dịch
icon

Cuối tháng 4/2020, nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 liên tiếp xuất hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm. Trước tình hình này, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo tập trung khống chế các ổ dịch...

 
 
Hà Nội: Thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm cao
icon

Ngay sau khi tái phát ổ dịch cúm gia cầm mới ở huyện Ứng Hòa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, hiện nay thời tiết nắng nóng là cơ hội cho mầm bệnh cúm gia cầm xâm nhập và gây bệnh rất cao.

 
 
Hà Nội: Vừa công bố hết dịch, ổ dịch cúm gia cầm mới lại xuất hiện
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N6 vừa xuất hiện ở xã Viên An, huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, UBND huyện yêu cầu UBND xã Viên An khẩn trương tổ chức tiêu hủy toàn bộ số gia cầm, không để dịch lây lan.

 
 
Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xuất hiện tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành vào cuối tháng 4/2020 cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm ở Đồng Tháp là rất cao.

 
 
Bình Thuận tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia cầm
icon

Mặc dù dịch cúm gia cầm hiện chưa xảy ra trên địa bàn, nhưng trước tình hình dịch bùng phát tại một số địa phương nên tỉnh Bình Thuận yêu cầu cơ quan chăn nuôi và thú y tăng cường công tác giám sát để phát hiện sớm dịch bệnh.

 
 
Khống chế hết dịch cúm gia cầm H5N6, Hà Nội yêu cầu không để bệnh dịch tái phát
icon

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, kể từ ngày 3/2/2020 đến ngày 11/4 không xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 tại 2 huyện Chương Mỹ và Mê Linh. 

 
Hà Nội: Khống chế thành công ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Chương Mỹ
icon

Qua 21 ngày (từ ngày 22/3), các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã được khống chế, hiện không còn phát sinh ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 mới. 

 
Tuyên Quang: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên
icon

Ngày 2/4 phát hiện đàm gia cầm của một hộ gia đình ở thôn Ngòi Khang, xã Minh Dân (Hàm Yên, Tuyên Quang) chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6.

 
Lào Cai: Tiêm vắc xin cúm gia cầm mới đạt 48%
icon

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 48% kế hoạch năm.

 
Hà Tĩnh: Chủ động tiêm vắc xin cho gia cầm nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành nên nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh từ đầu năm 2020 đến nay đã chủ động tiêm vắc xin cho đàn gia cầm để ngăn dịch.