Vĩnh Phúc: Tam Đảo chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm

Để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm không phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm, các hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) tiêm phòng đầy đủ đồng thời thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.
Vĩnh Phúc: Tam Đảo chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm
Cơ quan thú y cùng các chủ hộ chăn nuôi tiêm vắc xin cho đàn gia cầm.

Huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện có trên 1,8 triệu con gia cầm. Để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm, không phát sinh dịch bệnh đặc biệt là dịch cúm gia cầm, các hộ chăn nuôi gia cầm ở Tam Đảo thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, đồng thời, cán bộ thú ý thường xuyên tổ chức tập huấn cho các hộ chăn nuôi về những kiến thức chăn nuôi để chủ động chăm sóc cho đàn gia cầm không bị dịch bệnh.

Xã Tam Quan là xã có lượng gia cầm lớn trong huyện, hiện có hơn 250 trang trại, gia trại. Để ngăn ngừa dịch bệnh cho đàn gia cầm, cán bộ thú y xã thường xuyên tổ chức tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn vật nuôi, đồng thời hướng dẫn các chủ trang trại, hộ chăn nuôi phương pháp chăn nuôi an toàn, việc chăm sóc đàn gia cầm nhất là vào thời điểm giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm trong thời điểm giao mùa, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán, huyện Tam Đảo tuyên truyền và hướng dẫn các chủ chăn nuôi mỗi tuần 1 lần phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường chuồng trại như tiêu độc, khử trùng bảo đảm an toàn cho đàn gia cầm.

 

Hiện huyện đã cấp gần 1000 lít thuốc sát trùng và hàng trăm nghìn liều vắc xin cúm gia cầm cho các xã tiến hành tiêm cho đàn gia cầm và phun khử trùng tiêu độc.

Đến nay, các xã đã hoàn thành công tác tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc cho gia cầm. Cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm, các cơ quan chức năng tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm ra vào địa bàn; ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định và kiểm soát giết mổ gia cầm.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm
icon

Mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm như cúm gia cầm, lở mồm long móng... trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, nhất là trong dịp cuối năm, Vĩnh Phúc chủ động phòng, chống dịch bệnh.

 
 
Vĩnh Phúc: Không xảy ra dịch cúm, đàn gia cầm tăng gần 5%
icon

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tháng 11/2020 ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Theo đó, đàn gia cầm tăng 4,89% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 11,5 triệu con.

 
 
Khánh Hòa: Cấp 512.400 liều vắc xin cúm gia cầm, hoàn thành công tác tiêm phòng 2 đợt
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ tháng 9/2020 tỉnh đã cấp 512.400 liều vắc xin cúm gia cầm, đến nay, hầu hết các địa phương đã hoàn thành công tác tiêm phòng đợt 2/2020 trên địa bàn.

 
 
Sóc Trăng: Thực hiện '5 không' ngăn dịch cúm gia cầm tái phát
icon

Để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm tái phát, các hộ nuôi gia cầm ở Sóc Trăng tuân thủ thực hiện biện pháp '5 không' và chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1 cho gia cầm.

 
 
Đồng Nai chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm những tháng cuối năm
icon

Cuối năm là thời điểm người chăn nuôi tăng đàn, tái đàn gia cầm, đây cũng là thời điểm dễ lây lan dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
 
Thái Nguyên: TP Sông Công xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm
icon

Ngày 24/11, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai thực hiện Đề án “Quản lý và xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm2030” ở TP Sông Công.

 
Bạc Liêu lên kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2021
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đối với thủy sản và gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

 
Hà Nội: Tổng đàn gia cầm đạt 39,5 triệu con, cao nhất cả nước
icon

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hiện tổng đàn gia cầm của Hà Nội đạt 39,5 triệu con, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019 và đang đứng đầu cả nước về tổng đàn gia cầm.

 
Hà Nội giám sát dịch bệnh gia cầm từ cơ sở, hộ chăn nuôi
icon

Để ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm không bùng phát vào những tháng cuối năm, TP Hà Nội sẽ triển khai tổ chức giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở, các hộ chăn nuôi...

 
Hải Dương: Cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương cho biết đã cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm mũi 1, đợt 2 năm 2020 cho các địa phương trong tỉnh.