Vĩnh Phúc chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm

Mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm như cúm gia cầm, lở mồm long móng... trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, nhất là trong dịp cuối năm, Vĩnh Phúc chủ động phòng, chống dịch bệnh.
Vĩnh Phúc chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm

Tại Vĩnh Phúc, đến thời điểm này chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm, nhưng do quy mô chăn nuôi còn nhỏ lẻ, thời tiết diễn biến bất thường, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, việc thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), vệ sinh, khử trùng, phòng bệnh ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn hạn chế.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, gia cầm, Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập các tổ công tác kiểm tra phòng, chống dịch bệnh.

Đối với đàn gia súc, gia cầm cần chủ động gia cố, tu sửa chuồng trại, cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi bằng các biện pháp thay đổi lớp đệm lót nền chuồng, thắp sáng bóng điện, đèn gas.

 

Bổ sung lượng thức ăn tinh, vitamin và chất điện giải để tăng cường sức đề kháng nhằm chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, theo dõi gia súc, gia cầm ốm để xử lý kịp thời.

Các hộ chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi ATSH, tái đàn hợp lý để đảm bảo được nguồn cung và hiệu quả kinh tế cao.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Không xảy ra dịch cúm, đàn gia cầm tăng gần 5%
icon

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tháng 11/2020 ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Theo đó, đàn gia cầm tăng 4,89% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 11,5 triệu con.

 
 
Khánh Hòa: Cấp 512.400 liều vắc xin cúm gia cầm, hoàn thành công tác tiêm phòng 2 đợt
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ tháng 9/2020 tỉnh đã cấp 512.400 liều vắc xin cúm gia cầm, đến nay, hầu hết các địa phương đã hoàn thành công tác tiêm phòng đợt 2/2020 trên địa bàn.

 
 
Sóc Trăng: Thực hiện '5 không' ngăn dịch cúm gia cầm tái phát
icon

Để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm tái phát, các hộ nuôi gia cầm ở Sóc Trăng tuân thủ thực hiện biện pháp '5 không' và chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1 cho gia cầm.

 
 
Đồng Nai chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm những tháng cuối năm
icon

Cuối năm là thời điểm người chăn nuôi tăng đàn, tái đàn gia cầm, đây cũng là thời điểm dễ lây lan dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
 
Thái Nguyên: TP Sông Công xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm
icon

Ngày 24/11, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai thực hiện Đề án “Quản lý và xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm2030” ở TP Sông Công.

 
 
Bạc Liêu lên kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2021
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đối với thủy sản và gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

 
Hà Nội: Tổng đàn gia cầm đạt 39,5 triệu con, cao nhất cả nước
icon

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hiện tổng đàn gia cầm của Hà Nội đạt 39,5 triệu con, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019 và đang đứng đầu cả nước về tổng đàn gia cầm.

 
Hà Nội giám sát dịch bệnh gia cầm từ cơ sở, hộ chăn nuôi
icon

Để ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm không bùng phát vào những tháng cuối năm, TP Hà Nội sẽ triển khai tổ chức giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở, các hộ chăn nuôi...

 
Hải Dương: Cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương cho biết đã cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm mũi 1, đợt 2 năm 2020 cho các địa phương trong tỉnh.

 
Nghệ An: Hàng chục bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển
icon

Một lượng lớn gà chết được đựng trong hàng chục bao tải vứt rải rác dọc tuyến bờ ven biển ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người dân địa phương phát hiện.