Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VII, đàn gia cầm tại ấp Châu Hưng, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh dương tính với bệnh Cúm gia cầm (H5N1). Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y kết hợp chính quyền địa phương nhanh chóng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm mắc bệnh (gồm 1.000 con gà và 40 con vịt) và hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
Nhanh chóng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm mắc bệnh

Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức họp với Ủy ban nhân dân huyện Cầu Kè và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các ban, ngành của huyện, viên chức thú y để triển khai kế hoạch cấp bách dập dịch trên địa bàn huyện. Trong đó, tập trung cho xã Châu Điền - nơi đang có dịch, không để dịch phát sinh, lây lan ra diện rộng, nhất là tình hình thời tiết mưa nhiều như hiện nay.

Các biện pháp dập dịch cụ thể được tiến hành, gồm: Thống kê, quản lý tốt đàn gia cầm tại địa phương, rà soát tổng đàn gia cầm hiện có, số lượng gia cầm đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng để tổ chức thực hiện tiêm phòng và tiêm phòng lập lại đạt hiệu quả.

Thực hiện tiêm phòng bao vây ổ dịch, ưu tiên tiêm phòng trước cho những đàn gia cầm lớn. Đặc biệt, đối với xã Châu Điền phải rà soát, tiêm phòng đảm bảo đạt tỉ lệ trên 80% tổng đàn gia cầm. Tiêm phòng vắc xin theo đúng quy trình. Trong đó, tiêm phòng miễn phí cho đàn gia cầm chưa được tiêm phòng tại xã có dịch và 8 xã tiếp giáp với xã có dịch gồm: Ninh Thới, Phong Phú, Phong Thạnh, Thông Hòa, Hòa Ân, Hòa Tân và thị trấn Cầu Kè thuộc huyện Cầu Kè; xã Tân An thuộc huyện Càng Long.

Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về tính chất nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm nhằm nâng cao nhận thức, thực hiện đăng ký chăn nuôi, tiêm phòng và tích cực tham gia, hợp tác phòng, chống dịch.

Thực hiện tiêu độc khử trùng 1 lần/tuần và thực hiện liên tục trong 3 tuần tại ấp có dịch, tiêu độc khử trùng 1 lần tại các ấp còn lại của xã Châu Điền. Riêng các xã tiếp giáp, hướng dẫn hộ chăn nuôi tự tổ chức tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi.

 

Chuẩn bị sẵng sàng, kể cả về nhân lực, vật tư, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch,...

Về thời gian dập dịch, được tiến hành từ ngày 13/8-09/9/2020, chia thành 02 đợt. Đợt 1 từ ngày 13/8-21/8/2020, Đợt 2 từ ngày 01/9-09/9/2020. Sau khi tiêm phòng và thực hiện các biện pháp dập dịch cúm gia cầm đợt 1, sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá nhằm kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện và rút kinh nghiệm để triển khai đợt 2 đạt hiệu quả theo yêu cầu kế hoạch.

Về lực lượng, ngoài 13 viên chức được hỗ trợ từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y thì địa phương cần vận động các kỹ thuật viên, những người hành nghề dịch vụ thú y hiện có và huy động ban nhân dân ấp, khóm, lực lượng Dân quân tự vệ, Đoàn thanh niên,… cùng tham gia kế hoạch.

Đây là lần thứ hai trong năm 2020, dịch Cúm gia cầm xảy ra tại xã Châu Điền. Vì vậy, công tác dập dịch dịch có nhiều thuận lợi như: Chỉ đạo của địa phương có sự tập trung, có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị các cấp; nội dung, yêu cầu công việc được chi tiết, cụ thể, từ đó sẽ giúp địa phương sớm khống chế và kiểm soát được dịch.

Trước đó, vào đầu tháng 2/2020, 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện ở xã Châu Điền và xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Lực lượng thú y tỉnh Trà Vinh đã phải tiêu hủy tổng số gà, vịt hơn 996 con ở hai ổ dịch này. 

Theo cơ quan thú y, những bầy vịt chỉ có từ 10 - 20 con là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc khó kiểm soát dịch cúm gia cầm ở vùng ĐBSCL. Nguyên nhân là do việc nuôi nhỏ lẻ thường đồng nghĩa với tỷ lệ tiêm phòng thấp.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh, ở cả hai trường hợp phát hiện dịch bệnh, chỉ có 500 con vịt được tiêm vaccine cúm gia cầm. Được biết, tổng đàn gia cầm của tỉnh Trà Vinh hiện nay là khoảng 7,5 triệu con.

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.

 
Đắk Lắk: Xuất hiện 3 ổ cúm gia cầm A/H5N6
icon

Từ đầu tháng 8 đến nay, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã xuất hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Tổng số gia cầm phải tiêu huỷ là hơn 6.000 con.