TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm các ổ dịch gia súc gia cầm trên địa bàn

UBND TP vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch động vật, không để lây lan, kéo dài.

Theo đó, những trường hợp có các ổ dịch có nguy cơ phát sinh, lây lan diện rộng, cần công bố dịch và tổ chức chống dịch.

Tổ chức tiêm vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm đối với các bệnh bắt buộc phải tiêm phòng (ảnh minh họa)

Tổ chức tiêm vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm đối với các bệnh bắt buộc phải tiêm phòng. Thành lập các đoàn kiếm tra xử lý dứt điểm các điểm kinh doanh, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn TP.

Ngoài ra, bố trí lực lượng chốt chặn, kiểm tra thường xuyên khu vực tập trung các hộ kinh doanh gia cầm sống trái phép.

Đặc biệt, UBND các quận, huyện cũng cần tăng cường giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao.

Xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không khai báo kịp thời dẫn đến dịch bệnh lây lan diện rộng, gây thiệt hại kinh tế, bức xúc cho người dân và cộng đồng; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng dịch là chính.

 

Nhất là việc áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động vệ sinh, tiêu độc sát trùng... đặc biệt là tại các khu vực có ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ cao.

Ngoài ra, các sở, ngành chức năng cũng được giao hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các quận, huyện trong việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả heo châu Phi, tai xanh, bệnh dại....

Bảo đảm các nguồn vắc xin để cung ứng đủ và kịp thời cho công tác tiêm phòng; hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng; không nhập con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y.

Tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm, nhất là tại các cửa ngõ ra, vào TP.

Vận động người dân kinh doanh động vật, sản phấm động vật đã qua kiểm dịch; xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch; tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1, A/H5N6 và các loại cúm gia cầm khác; khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người...

PV
 
List comment
 
 
Phú Yên phòng dịch cúm gia cầm: Đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80%
icon

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tốt công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt I/2020, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn trở lên.