TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.

Uỷ ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành Quyết định số 5554/QĐ-UBND quyết định về việc công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Trong đó, vùng có dịch tại xã Ea Kao; vùng dịch bị uy hiếp gồm xã Hoà Khánh, Hoà Thắng và Phường EâTm; vùng đệm gồm phường Khánh Xuân, Tân Thành và Tân Lập.

TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
Trong vòng 1 tuần đã xảy ra 3 ổ dịch cúm gia cầm tại TP Buôn Ma Thuột (ảnh báo Đắk Lắk).

Trong vòng hơn một tuần qua, từ ngày 10/8, thành phố Buôn Ma Thuột đã liên tiếp ghi nhận 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 và đã tiêu hủy hơn 6.000 con gia cầm.

Cụ thể, ngày 10/8, đàn gà 3.100 con của hai hộ tại thôn 2 và thôn 3 xã Ea Kao xuất hiện tình trạng bỏ ăn, tiêu chảy, rồi chết hàng loạt. Sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6 nên đưa đi tiêu hủy toàn bộ đàn gà. Tiếp đó, ngày 17/8, trên địa bàn thôn 3, xã Ea Kao tiếp tục ghi nhận một ổ dịch cúm A/H5N6 trên đàn gà 3.172 con và được đưa đi tiêu hủy.

Ngay sau khi xảy ra dịch cúm trên địa bàn, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Mê Thuột đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh và thực hiện triển khai các biện pháp phòng ngừa theo quy định.

Hiện nay, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực xảy ra dịch, đồng thời tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi tự mua vắc xin cúm gia cầm về tiêm và cán bộ thú y sẽ hỗ trợ tiêm phòng nếu chủ hộ chăn nuôi có nhu cầu.

Tại xã Ea Kao cũng đã thành lập một chốt kiểm dịch tạm thời vệ sinh tiêu độc phương tiện ra vào vùng dịch…

Nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng, UBND thành phố Buôn Ma Thuột giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn của thành phố, phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Chủ tịch UBND xã EaKao và các phường, xã trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm thể độc lực cao theo quy định tại Điều 27 của Luật Thú y năm 2015 và các quy định hiện hành để nhanh chóng dập dịch không để lây lan.

Đối với các phường, xã chưa có dịch, Chủ tịch UBND các phường, xã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch, sớm phát hiện ổ dịch khi mới bùng phát và kịp thời bao vây, nhanh chóng dập dịch, ngăn chặn lây lan ra diện rộng.

 

Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND các xã, phường thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn có hiệu quả.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương chưa có dịch. Các ngành chức năng tuyên truyền khuyến cáo người dân đặc biệt chú ý tiêu độc, khử trùng làm sạch chuồng trại, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Ngoài ra, người dân cần giám sát chặt chẽ vật nuôi, khi có biểu hiện bất thường phải báo ngay cho cán bộ thú y hoặc chính quyền cơ sở biết để xác minh làm rõ nguyên nhân, có hướng giải quyết kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tập trung chỉ đạo, huy động tối đa các nguồn lực của địa phương để nhanh chóng xử lý các ổ dịch đang xảy ra, không để phát sinh ổ dịch mới; giao cho chính quyền xã, thôn, buôn quản lý chặt chẽ các ổ dịch, tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất…

Đối với các địa phương chưa có dịch, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể về nhân lực, vật lực để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra; hướng dẫn các chủ trang trại chăn nuôi tập trung và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường xuyên vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh...

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột có hơn 1,9 triệu con gia cầm.

Nguyễn Hải Yến

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
Đắk Lắk: Xuất hiện 3 ổ cúm gia cầm A/H5N6
icon

Từ đầu tháng 8 đến nay, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã xuất hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Tổng số gia cầm phải tiêu huỷ là hơn 6.000 con.