TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.

Uỷ ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành Quyết định số 5554/QĐ-UBND quyết định về việc công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Trong đó, vùng có dịch tại xã Ea Kao; vùng dịch bị uy hiếp gồm xã Hoà Khánh, Hoà Thắng và Phường EâTm; vùng đệm gồm phường Khánh Xuân, Tân Thành và Tân Lập.

TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
Trong vòng 1 tuần đã xảy ra 3 ổ dịch cúm gia cầm tại TP Buôn Ma Thuột (ảnh báo Đắk Lắk).

Trong vòng hơn một tuần qua, từ ngày 10/8, thành phố Buôn Ma Thuột đã liên tiếp ghi nhận 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 và đã tiêu hủy hơn 6.000 con gia cầm.

Cụ thể, ngày 10/8, đàn gà 3.100 con của hai hộ tại thôn 2 và thôn 3 xã Ea Kao xuất hiện tình trạng bỏ ăn, tiêu chảy, rồi chết hàng loạt. Sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6 nên đưa đi tiêu hủy toàn bộ đàn gà. Tiếp đó, ngày 17/8, trên địa bàn thôn 3, xã Ea Kao tiếp tục ghi nhận một ổ dịch cúm A/H5N6 trên đàn gà 3.172 con và được đưa đi tiêu hủy.

Ngay sau khi xảy ra dịch cúm trên địa bàn, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Mê Thuột đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh và thực hiện triển khai các biện pháp phòng ngừa theo quy định.

Hiện nay, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực xảy ra dịch, đồng thời tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi tự mua vắc xin cúm gia cầm về tiêm và cán bộ thú y sẽ hỗ trợ tiêm phòng nếu chủ hộ chăn nuôi có nhu cầu.

Tại xã Ea Kao cũng đã thành lập một chốt kiểm dịch tạm thời vệ sinh tiêu độc phương tiện ra vào vùng dịch…

Nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng, UBND thành phố Buôn Ma Thuột giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn của thành phố, phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Chủ tịch UBND xã EaKao và các phường, xã trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm thể độc lực cao theo quy định tại Điều 27 của Luật Thú y năm 2015 và các quy định hiện hành để nhanh chóng dập dịch không để lây lan.

Đối với các phường, xã chưa có dịch, Chủ tịch UBND các phường, xã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch, sớm phát hiện ổ dịch khi mới bùng phát và kịp thời bao vây, nhanh chóng dập dịch, ngăn chặn lây lan ra diện rộng.

 

Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND các xã, phường thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn có hiệu quả.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương chưa có dịch. Các ngành chức năng tuyên truyền khuyến cáo người dân đặc biệt chú ý tiêu độc, khử trùng làm sạch chuồng trại, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Ngoài ra, người dân cần giám sát chặt chẽ vật nuôi, khi có biểu hiện bất thường phải báo ngay cho cán bộ thú y hoặc chính quyền cơ sở biết để xác minh làm rõ nguyên nhân, có hướng giải quyết kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tập trung chỉ đạo, huy động tối đa các nguồn lực của địa phương để nhanh chóng xử lý các ổ dịch đang xảy ra, không để phát sinh ổ dịch mới; giao cho chính quyền xã, thôn, buôn quản lý chặt chẽ các ổ dịch, tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất…

Đối với các địa phương chưa có dịch, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể về nhân lực, vật lực để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra; hướng dẫn các chủ trang trại chăn nuôi tập trung và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường xuyên vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh...

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột có hơn 1,9 triệu con gia cầm.

Nguyễn Hải Yến

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Đắk Lắk: Xuất hiện 3 ổ cúm gia cầm A/H5N6
icon

Từ đầu tháng 8 đến nay, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã xuất hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Tổng số gia cầm phải tiêu huỷ là hơn 6.000 con.

 
 
Yên Bái: Bảo vệ gia cầm tránh dịch bệnh trong mùa nắng nóng
icon

Mặc dù tỉnh Yên Bái hiện chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm song để chủ động phòng, chống nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm, nhất là trong mùa nắng nóng, ngành Chăn nuôi và Thú y tỉnh thực hiện các biện pháp ngăn các ổ dịch, bệnh lây lan.

 
 
Hà Nội: dịch bệnh gia súc, gia cầm ổn định 6 tháng đầu năm
icon

Dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Hà Nội cơ bản ổn định trong 6 tháng đầu năm nay. dịch tả lợn châu Phi và cúm gia cầm có phát sinh nhưng đã được phát hiện và xử lý kịp thời.  

 
 
Tuyên Quang: Gần 60% đàn gia cầm được tiêm đủ các mũi vắc xin phòng, chống bệnh dịch
icon

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang, kết thúc đợt tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi vụ Xuân - Hè 2020, chỉ có gần 60% đàn gia cầm, thủy cầm được tiêm đủ các mũi vắc xin phòng, chống bệnh dịch.

 
 
Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh
icon

30 cán bộ khuyến nông cơ sở của tỉnh Quảng Trị vừa được Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức tập huấn 'Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh'.

 
 
Hải Dương: Nam Sách hoàn thành tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm
icon

Các xã, thị trấn của huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) đã tiêm 108.000 liều vaccine phòng bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm giống.

 
Gia cầm tiêm vắc xin phòng dịch bao lâu mới được giết mổ?
icon

Nhiều gia đình chăn nuôi gia cầm đã tiến hành tiêm phòng dịch cúm gia cầm nhưng vẫn băn khoăn là vật nuôi sau khi tiêm vắc xin sau bao lâu mới được giết mổ?

 
Hà Nội: Đôn đốc các đơn vị tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm phòng dịch bệnh
icon

Để chủ động cho công tác phòng, chống dịch bệnh, Hà Nội đã hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng, nuôi mới, mới sinh đến tuổi tiêm phòng...

 
Hải Dương: Tiêm vaccine phòng cúm cho hơn 3,4 triệu con gia cầm
icon

Tỉnh Hải Dương cho biết, hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã tiêm hơn 3,4 triệu liều vaccine phòng cúm cho đàn gia cầm, đạt 100% kế hoạch, riêng đàn gia cầm giống đạt 80%.

 
Thanh Hóa: Giám sát chặt không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
icon

Bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh dịch cúm gia cầm H5N6... xảy ra trong thời gian qua gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu của ngành chăn nuôi Thanh Hóa.