Quảng Trị: Tiêu hủy gần 2.000 con vịt nhiễm dịch cúm gia cầm H5N6 ở Vĩnh Linh

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tại thôn Tiên Mỹ II, xã Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh) có 5 đàn gia cầm, độ tuổi từ 1 – 2 tháng của 5 hộ chăn nuôi bị bệnh với tổng đàn 3.205 con.

Theo các hộ dân sống xung quanh, đàn gia cầm bị bệnh từ ngày 22/8/2020 nhưng các hộ nuôi không báo cơ quan chức năng mà tự mua thuốc điều trị. Hơn nữa, toàn bộ số gia cầm nói trên không được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Tính đến thời điểm kiểm tra đã chết 1.235 con gia cầm các loại.

Qua kiểm tra, đàn gia cầm bị bệnh có các triệu chứng: rụt cổ, thần kinh, nghẹo đầu, xác khô, gầy, thần kinh viêm mí mắt, phân trắng... 

Quảng Trị: Tiêu hủy gần 2.000 con vịt nhiễm dịch cúm gia cầm H5N6 ở Vĩnh Linh
Ngay sau khi tiêu hủy gần 2000 con vịt bị nhiễm dịch cúm gia cầm H5N6, xã Vĩnh Lâm khẩn cấp triển khai tiêm vắc xin cúm gia cầm trên toàn xã từ ngày 12/9/2020 (ảnh BQT).

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, ngay sau khi kiểm tra trực tiếp tại cơ sở, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và Trạm Chăn nuôi và Thú y đã triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định. Đồng thời lấy mẫu gửi xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh.

Kết quả cho thấy, 2 đàn gia cầm của 2 hộ dân thôn Tiên Mỹ II đã dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N6. Ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh, UBND xã Vĩnh Lâm tổ chức tiêu hủy 1.850 con vịt trên 5 đàn bị nhiễm bệnh.

Cùng với tiêu hủy số gia cầm bị bệnh trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng cấp hoá chất và chỉ đạo triển khai công tác tiêu độc khử trùng trên toàn xã, rãi vôi xung quanh khu vực có gia cầm bị bệnh và vùng lân cận.

 

Đồng thời, thông báo tình hình dịch bệnh cho người dân; theo dõi, giám sát chặt chẽ đàn gia cầm của xã; nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển gia cầm trong vùng dịch; báo cáo và xử lý ngay khi gia cầm có dấu hiệu dịch bệnh.

Yêu cầu xã Vĩnh Lâm thống kê, rà soát tổng đàn gia cầm và triển khai tiêm vắc xin cúm gia cầm trên toàn xã từ ngày 12/9/2020. Tiến hành điều tra tình hình dịch bệnh trên địa bàn, truy xuất nguồn gốc ổ dịch; chia sẽ thông tin với cơ quan Y tế để phối hợp giám sát.

Được biết tại xã Vĩnh Lâm, từ đầu năm 2020 đến nay, việc tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm định kỳ và tiêm bổ sung nuôi mới không được thực hiện; người chăn nuôi nhiều nơi mua con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, thời tiết diễn biến bất lợi đối với vật nuôi, do đó nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh rất lớn.

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm tái phát trên địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị UBND xã Vĩnh Lâm, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tiếp tục theo dõi, giám sát đàn gia cầm, phát hiện sớm dịch bệnh; tổ chức phun tiêu độc hàng ngày tại hộ có gia cầm bệnh trong vòng 7 ngày và tổ chức tiêu độc trên toàn xã.

Ngoài ra phải tiêm phòng khẩn cấp vắc xin H5N6 cho đàn gia cầm khỏe mạnh tại ổ dịch, kết thúc trước ngày 15/9/2020. Theo đó, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, không để đàn gia cầm nuôi đến tuổi chưa được tiêm phòng bị mắc bệnh cúm gia cầm. Báo cáo kịp thời các trường hợp có gia cầm ốm, chết bất thường. Đồng thời, đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh phối hợp, tổ chức giám sát cúm gia cầm trên người, đặc biệt các đối tượng có tiếp xúc gia cầm bệnh tại xã Vĩnh Lâm.

 PV

Chủ đề :

quảng trị

 
List comment