Thái Bình: Thái Thụy tăng cường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa Thu Đông

Tính đến nay đã có 36/36 xã, thị trấn của huyện Thái Thụy (Thái Bình) thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm vụ Thu Đông. Ngoài ra, tổ chức cho các địa phương thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.
Thái Bình: Thái Thụy tăng cường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa Thu Đông
36/36 xã, thị trấn của huyện Thái Thụy đã thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm (ảnh minh họa).

Hiện toàn huyện Thái Thụy có gần 1,3 triệu con gia cầm. Trong tháng 9/2020, huyện Thái Thụy xảy ra một ổ dịch cúm gia cầm tại xã Thụy Phong, đã tiêu hủy đàn gia cầm gần 2.200 con và tiến hành tiêm phòng 5.000 liều vắc xin cúm gia cầm để bao vây ổ dịch.

Hiện nay, huyện Thái Thụy đã tiếp nhận và cấp cho các địa phương hơn 39.000 liều vắc xin các loại; đồng thời phân bổ 3.750 lít hóa chất cho các xã, thị trấn thực hiện tháng tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Đến đầu tháng 10/2020, trên địa bàn huyện không phát sinh thêm ổ dịch cúm gia cầm. Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm không tái phát, nhất là vào mùa Thu Đông, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thái Thụy cho biết, thực hiện kế hoạch của UBND huyện về tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm vụ Thu Đông năm 2020, Trạm đã kịp thời tiếp nhận nguồn vắc xin hỗ trợ của tỉnh về bảo quản và cấp cho các xã, thị trấn theo đúng quy định.

 

Đến nay đã có 36/36 xã, thị trấn thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm vụ Thu Đông và hỗ trợ kinh phí mua vật tư để tổ chức thực hiện. Ngoài ra, Trạm còn tiếp nhận và cấp phát 7.314 lít hóa chất cho các địa phương để thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.

Trước tình hình bệnh đang có chiều hướng tái phát và lây lan tại một số địa phương, nhất là vào thời điểm giao mùa, mùa Đông, UBND huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện và thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia cầm.

Ngoài ra, chú trọng công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống; giám sát, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển động vật, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc vào địa bàn.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chia sẻ, cung cấp kiến thức chăn nuôi gia cầm bảo đảm an toàn dịch bệnh
icon

Sáng ngày 11/11 tại Thái Bình, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Gia cầm và trang trại nông nghiệp Thái Bình tổ chức hội thảo kỹ thuật chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh.

 
 
Lào Cai: Huyện Bảo Thắng chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm
icon

Với tổng hơn 1,8 triệu con gia cầm các loại (chiếm hơn 35% tổng đàn của tỉnh), vào thời điểm giao mùa dễ xảy ra dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm nên huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 
 
Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm 2 đợt trong năm
icon

Hiện, ngành Thú y Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm đợt 1 và 2 năm 2020, với gần 1,894 triệu con gia cầm được tiêm phòng, trong đó có 376.511 con gà, hơn 1,517 triệu con vịt được tiêm phòng.

 
 
Vắc xin cúm A/H5N1 cho gia cầm đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất
icon

Sau nhiều năm phối hợp với Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu, Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương đã làm chủ công nghệ và sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra.

 
 
Phòng bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong mùa Đông
icon

Mùa lạnh kèm theo có mưa phùn làm cho ẩm độ không khí tăng cao là điều kiện phát triển các mầm bệnh trên đàn gia cầm, trong đó có dịch cúm gia cầm.

 
 
Virus cúm gà lây lan như thế nào?
icon

Virus cúm gà lây lan như thế nào vẫn là câu hỏi được nhiều người nuôi gia cầm quan tâm tìm hiểu?

 
Quảng Ninh đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng dịch
icon

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh), đến hết tháng 10/2020 các địa phương trong tỉnh đã tiêm được trên 2,4 triệu liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 61,36% kế hoạch năm.

 
TP Móng Cái: Dự kiến hết tháng 11 sẽ hoàn thành xong việc tiêm phòng cho đàn gia cầm
icon

Từ đầu năm đến nay, TP Móng Cái đã tiêm trên 106.700 liều vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm, đạt 50% kế hoạch. Thành phố phấn đấu hết tháng 11 sẽ hoàn thành xong việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.

 
Long An: Xuất hiện dịch cúm gia cầm, Cần Đước ngăn chặn dịch lây lan diện rộng
icon

Ngay sau khi phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đã yêu cầu UBND huyện Cần Đước triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và ngăn chặn virus xâm nhập vào địa bàn.

 
Long An: Phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm ở Cần Đước
icon

Theo báo cáo của UBND huyện Cần Đước (tỉnh Long An), 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 và H5N1 xảy ra tại xã Long Định và Tân Lân với trên 12.000 con