Sóc Trăng: Thực hiện '5 không' ngăn dịch cúm gia cầm tái phát

Để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm tái phát, các hộ nuôi gia cầm ở Sóc Trăng tuân thủ thực hiện biện pháp '5 không' và chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1 cho gia cầm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng xảy ra 6 ổ dịch cúm gia cầm với trên 7.300 con, tại 2 huyện Kế Sách (5 ổ dịch) và Châu Thành (1 ổ dịch), toàn bộ số gia cầm bị cúm đã tiêu hủy.

Đến nay, mặc dù Sóc Trăng không phát sinh thêm ổ dịch cúm mới. Nhưng trước tình hình thời tiết giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh, nhất là thời điểm này nhiều hộ chăn nuôi đang tăng đàn, tái đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Để ngăn chặn triệt không để dịch cúm gia cầm tái phát, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng khuyến cáo hộ nuôi tuân thủ thực hiện biện pháp "5 không": Không nuôi thả rông gia cầm, không mua, bán gia cầm bị bệnh, không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không giấu dịch, không vứt xác gia cầm bừa bãi. Đồng thời, hạn chế tối đa người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi, chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1 cho gia cầm.

 

Bên cạnh đó, cán bộ thú y địa phương khuyến cáo bà con chăn nuôi cần có biện pháp đề phòng và nhận biết các triệu chứng biểu hiện bệnh dịch tả trên gà để phòng trị kịp thời. Chăm sóc đàn gia cầm cần lưu ý vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, thường xuyên thay đệm lót chuồng, tạo môi trường cho con gà phát triển tốt nhất là rất cần thiết. Các hộ chăn nuôi cần ghi chép sổ để theo dõi, nếu phát hiện bệnh, báo cơ quan thú y gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyễn Hải

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đồng Nai chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm những tháng cuối năm
icon

Cuối năm là thời điểm người chăn nuôi tăng đàn, tái đàn gia cầm, đây cũng là thời điểm dễ lây lan dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
 
Thái Nguyên: TP Sông Công xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm
icon

Ngày 24/11, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai thực hiện Đề án “Quản lý và xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm2030” ở TP Sông Công.

 
 
Bạc Liêu lên kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2021
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đối với thủy sản và gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

 
 
Hà Nội: Tổng đàn gia cầm đạt 39,5 triệu con, cao nhất cả nước
icon

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hiện tổng đàn gia cầm của Hà Nội đạt 39,5 triệu con, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019 và đang đứng đầu cả nước về tổng đàn gia cầm.

 
 
Hà Nội giám sát dịch bệnh gia cầm từ cơ sở, hộ chăn nuôi
icon

Để ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm không bùng phát vào những tháng cuối năm, TP Hà Nội sẽ triển khai tổ chức giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở, các hộ chăn nuôi...

 
 
Hải Dương: Cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương cho biết đã cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm mũi 1, đợt 2 năm 2020 cho các địa phương trong tỉnh.

 
Nghệ An: Hàng chục bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển
icon

Một lượng lớn gà chết được đựng trong hàng chục bao tải vứt rải rác dọc tuyến bờ ven biển ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người dân địa phương phát hiện.

 
Thái Bình: Thái Thụy tăng cường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa Thu Đông
icon

Tính đến nay đã có 36/36 xã, thị trấn của huyện Thái Thụy (Thái Bình) thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm vụ Thu Đông. Ngoài ra, tổ chức cho các địa phương thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.

 
Chia sẻ, cung cấp kiến thức chăn nuôi gia cầm bảo đảm an toàn dịch bệnh
icon

Sáng ngày 11/11 tại Thái Bình, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Gia cầm và trang trại nông nghiệp Thái Bình tổ chức hội thảo kỹ thuật chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh.

 
Lào Cai: Huyện Bảo Thắng chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm
icon

Với tổng hơn 1,8 triệu con gia cầm các loại (chiếm hơn 35% tổng đàn của tỉnh), vào thời điểm giao mùa dễ xảy ra dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm nên huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.