Số ổ dịch cúm gia cầm tăng gấp hai lần, số gia cầm tiêu hủy tăng gấp ba lần

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, tổng cộng đã có 67 ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 67 xã thuộc 45 huyện của 24 tỉnh, TP. Số ổ dịch tăng gấp hai lần, số gia cầm buộc tiêu hủy tăng gấp ba lần.

Cục Thú y cho biết, kết quả chủ động lấy mẫu giám sát cho thấy tỷ lệ lưu hành vi-rút cúm A/H5N1 và A/H5N6 rất cao, có nơi hơn 13% (trong 100 mẫu gia cầm xét nghiệm có 13 mẫu dương tính với vi-rút cúm).

Cũng theo Cục Thú y, mặc dù hiện nay trong nước chưa phát hiện vi-rút cúm A/H7N9. Tuy nhiên, nguy cơ vi-rút cúm A/H7N9 và các vi-rút cúm gia cầm khác như A/H5N2, A/H5N8 xâm nhiễm khá cao.

Số ổ dịch cúm gia cầm tăng gấp hai lần, số gia cầm tiêu hủy tăng gấp ba lần
Số ổ dịch cúm gia cầm tăng gấp hai lần, số gia cầm tiêu hủy tăng gấp ba lần

Thời gian tới, rất có thể dịch cúm gia cầm sẽ lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng bởi tổng đàn gia cầm hiện nay rất lớn (đạt gần 500 triệu con), mật độ chăn nuôi cao; việc vận chuyển gia cầm giữa các địa phương tăng mạnh do phục vụ nhu cầu dịp cuối năm.

 

Hơn nữa, tỷ lệ gia cầm được tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm đạt thấp, nhất là đối với đàn gia cầm nhỏ lẻ tại các hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi, mưa nhiều, chuyển lạnh tại các tỉnh phía bắc, tạo điều kiện để vi-rút cúm gia cầm sinh sôi; tình trạng giết mổ nhỏ lẻ còn rất phổ biến…

Các chuyên gia chăn nuôi - thú y khuyến cáo, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra các bãi rác, kênh mương, kịp thời xử lý xác gia cầm chết trôi nổi, không rõ nguồn gốc (nếu có). Sớm phát hiện dịch bệnh trên đàn gia cầm, có biện pháp ngăn chặn không để lây lan trên diện rộng.

Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người chăn nuôi; tổ chức các lớp tập huấn để người dân chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm ngay từ chuồng nuôi. Các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả hoạt động của các chuỗi liên kết. Người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm gia cầm nên mua từ các cửa hàng uy tín, cơ sở giết mổ đã được cơ quan chuyên môn kiểm tra.

Hải Yến

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bùng phát dịch cúm gia cầm, Hải Phòng triển khai khoanh vùng nhanh chóng dập dịch
icon

Trong 8 tháng đầu năm 2020, tại Hải Phòng đã xảy ra 2 đợt dịch cúm gia cầm, tổng số gia cầm tiêu hủy bắt buộc 17.217 con, dịch chủ yếu xảy ra trên các đàn gia cầm không thực hiện tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm.

 
 
Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố về tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
 
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Quảng Ngãi
icon

Quảng Ngãi vừa xuất hiện 1 ổ dịch cúm A H5N6 tại xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh. Đây cũng là ổ dịch đầu tiên của tỉnh được phát hiện kể từ sau đợt dịch trước xảy ra vào hồi tháng 6/2020.

 
 
Gần 2.000 con vịt mắc cúm gia cầm H5N6, Quảng Trị khống chế để dịch không lây lan diện rộng
icon

Ngày 11/9/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị), UBND xã Vĩnh Lâm tổ chức tiêu hủy 1.850 con vịt bị nhiễm bệnh cúm gia cầm H5N6.

 
 
Đồng Tháp: Kiểm tra, đôn đốc tiêm vắc-xin cúm gia cầm phòng bệnh dịch
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các địa phương kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm vắc-xin cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và đối tượng thuộc diện tiêm phòng...

 
 
Nghệ An ra công điện chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm AH5N6 đang diễn biến phức tạp.

 
Hà Nội quyết liệt kiểm soát, phòng, chống bệnh dịch cúm gia cầm
icon

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

 
Lạng Sơn: Vệ sinh môi trường, tiêm phòng ngăn ngừa dịch bệnh cho gia cầm
icon

Để ngăn ngừa dịch bệnh, nhất là đàn gia cầm trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm xảy ra tại 1 số tỉnh, ngoài việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, Lạng Sơn sẽ thực hiện tháng phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn.

 
Bình Dương: Kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cúm gia cầm, ngành nông nghiệp và các địa phương của Bình Dương đang tích cực triển khai hàng loạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là tiêm vắc-xin phòng dịch cho gia cầm.

 
Vĩnh Long tăng cường kiểm soát bệnh cúm gia cầm lây lan
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành công văn chỉ đạo các ban, ngành triển khai các giải pháp nhằm kiểm soát và phòng chống bệnh cúm gia cầm lây lan trên địa bàn.