Quảng Trị: Chặn virus cúm gia cầm tại chợ, khẩn trương triển khai phòng chống dịch

Từ đầu tháng 9 đến nay, tại xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra trên 5 đàn gia cầm với hơn 3.200 con mắc bệnh. Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm lan rộng, tỉnh Quảng Trị khẩn trương triển khai phòng dịch.

Tại xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra trên 5 đàn gia cầm của 5 hộ chăn nuôi với hơn 3.200 con mắc bệnh. Trong đó, gần 1.300 con đã chết. Các mẫu xét nghiệm được lấy tại địa phương này đều cho kết quả dương tính với cúm A/H5N6.

Được biết, các hộ chăn nuôi có đàn gia cầm bị nhiễm dịch bệnh trước đó khi đàn gia cầm bị ốm đã không báo cơ quan chức năng mà tự mua thuốc điều trị. Đặc biệt là người chăn nuôi không thực hiện việc tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm định kỳ và tiêm bổ sung nuôi mới; mua con giống không rõ nguồn gốc qua các thương lái bán rong không qua kiểm dịch; thời tiết diễn biến bất lợi đối với vật nuôi.... là những nguyên nhân gây ra dịch bệnh.

Ngay sau khi phát hiện ra các ổ dịch, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với địa phương tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh đồng thời triển khai các biện pháp khống chế, xử lý triệt để ổ dịch và các vùng xung quanh để dịch không lây lan diện rộng.

Theo đó, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh đã cấp 30.000 liều vắc xin cúm gia cầm H5N1 để tiêm phòng cho toàn bộ đàn gia cầm trên địa bàn xã Vĩnh Lâm; Cấp 100 lít hóa chất để phun tiêu độc khử trùng toàn bộ vùng dịch, đặc biệt là tại các hộ có gia cầm bệnh liên tục trong vòng 7 ngày; tổ chức tiêu độc toàn xã Vĩnh Lâm và các vùng xung quanh bằng hóa chất, vôi bột.

Tuy nhiên, để ngăn chặn và dập dịch triệt để, từ nay đến tháng 12/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh sẽ tổ chức lấy mẫu giám sát lưu hành virus cúm gia cầm tại các chợ gồm: Chợ Đông Hà (thành phố Đông Hà), Chợ Cầu (huyện Gio Linh), Chợ thị xã Quảng Trị (Thị xã Quảng Trị) và Chợ Diên Sanh (huyện Hải Lăng) với mục đích nhằm phát hiện sự xâm nhập và lưu hành của các chủng virrus cúm ở gia cầm được thu gom, buôn bán tại các địa phương có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh. 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thì việc lấy mẫu giám sát lưu hành virus cúm trên đàn gia cầm là nội dung quan trọng trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm. Căn cứ vào kết quả để có thể đánh giá được mức độ, cảnh báo sớm nguy cơ dịch cúm gia cầm xuất hiện với chủng virus nào; giám sát được sự biến đổi của virus về đặc tính di truyền và đặc tính kháng nguyên, từ đó chọn loại vắc xin phù hợp; đồng thời là cơ sở quan trọng để xây dựng các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Quảng Trị: Chặn virus cúm gia cầm tại chợ, khẩn trương triển khai phòng chống dịch
Cán bộ thú y lấy mẫu giám sát lưu hành virus cúm gia cầm tại chợ Đông Hà (ảnh: BQT)

Khẩn trương triển khai phòng, chống dịch 

 

Đại diện Sở NN&PTNT cho hay, ổ dịch cúm gia cầm H5N6 xảy ra tại xã Vĩnh Lâm vừa qua là ổ dịch đầu tiên của huyện Vĩnh Linh và cũng là ổ dịch cúm gia cầm H5N6 đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị tính từ tháng 5/2017 đến nay.

Để tránh dịch bệnh bùng phát và lây lan diện rộng, đại diện Sở NN&PTNT đề nghị huyện Vĩnh Linh chỉ đạo xã Vĩnh Lâm và các xã có nguy cơ cao gấp rút kiện toàn ban chỉ đạo chống dịch; tổ chức lực lượng sẵn sàng phối hợp với cơ quan chuyên môn tham gia chống dịch và tiêu hủy gia cầm phát bệnh sau tiêm phòng.

Hoàn thành sớm việc tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm H5N1 cho đàn gia cầm tại vùng dịch và các vùng có nguy cơ cao. Thành lập các chốt kiểm dịch tại khu vực có dịch nhằm kiểm soát việc vận chuyển mua bán gia cầm; tăng cường tiêu độc khử trùng tại vùng dịch và các xã lân cận; hạn chế tối đa người và phương tiện ra vào vùng dịch và nghiêm cấm không đưa thức ăn gia cầm từ vùng dịch đi tiêu thụ nơi khác. Đồng thời, đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tăng cường hệ thống giám sát và báo cáo dịch bệnh, thực hiện “phát hiện sớm, báo cáo nhanh, xử lý kịp thời” để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Sở NN&PTNT cũng khuyến cao người chăn nuôi cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch như không mua gia cầm giống trôi nổi không rõ nguồn gốc; gia cầm mua từ tỉnh khác về nuôi phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y cấp và phải nuôi cách ly tối thiểu 14 ngày mới cho nhập đàn nuôi tại địa phương; kê khai đăng ký chăn nuôi với UBND xã, phường, thị trấn để được theo dõi, hỗ trợ; chấp hành đúng lịch tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm và các loại vắc xin khác theo khuyến cáo của cơ quan thú y nhằm tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm với các loại dịch bệnh nguy hiểm; vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại từ 1 - 2 lần/tuần.

Khi gia cầm mắc bệnh chết không rõ nguyên nhân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để được kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân mắc bệnh. Tổ chức tiêu hủy gia cầm mắc bệnh chết theo hướng dẫn của cơ quan thú y, tuyệt đối không được vứt xác gia cầm chết ra môi trường. 

Ngoài ra, các địa phương cần triển khai thực hiện tốt tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 2 năm 2020, chú trọng tại các ổ dịch cũ, khu vực sau ngập lụt, địa bàn có nguy cơ cao; khu vực chăn nuôi mật độ cao, các chợ, cơ sở buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm. 

Hải Yến

Chủ đề :

quảng trị

 
List comment
 
 
Quảng Trị: Tiêu hủy gần 2.000 con vịt nhiễm dịch cúm gia cầm H5N6 ở Vĩnh Linh
icon

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tại thôn Tiên Mỹ II, xã Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh) có 5 đàn gia cầm, độ tuổi từ 1 – 2 tháng của 5 hộ chăn nuôi bị bệnh với tổng đàn 3.205 con.

 
 
Hà Tĩnh phân bổ hơn 713.500 liều vắc xin cúm gia cầm về các địa phương để tiêm phòng
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết, đã cung ứng cho các địa phương hơn 980 ngàn liều vắc-xin phục vụ công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2/2020, trong đó có hơn 713.500 liều vắc-xin cúm gia cầm các loại.

 
 
Buôn lậu gia cầm tăng, Lạng Sơn tăng cường tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới
icon

UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới nhằm ngăn chặn hành vi vận chuyển gia cầm qua biên giới làm lây lan dịch bệnh.

 
 
Khánh Hòa ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới
icon

Để ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch cúm gia cầm như cúm A/H5N1, A/H7N9 từ hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo về việc tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.

 
 
Hà Tĩnh chủ động ngăn chặn sự xâm nhiễm dịch bệnh cúm gia cầm
icon

Mặc dù chưa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm, tuy nhiên tình hình dịch bệnh đang lây lan phức tạp, nhất các địa phương gần sát như Nghệ An, Quảng Trị... đã xuất hiện dịch, vì vậy Hà Tĩnh chủ động ngăn chặn sự xâm nhiễm dịch.

 
 
Số ổ dịch cúm gia cầm tăng gấp hai lần, số gia cầm tiêu hủy tăng gấp ba lần
icon

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, tổng cộng đã có 67 ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 67 xã thuộc 45 huyện của 24 tỉnh, TP. Số ổ dịch tăng gấp hai lần, số gia cầm buộc tiêu hủy tăng gấp ba lần.

 
Bùng phát dịch cúm gia cầm, Hải Phòng triển khai khoanh vùng nhanh chóng dập dịch
icon

Trong 8 tháng đầu năm 2020, tại Hải Phòng đã xảy ra 2 đợt dịch cúm gia cầm, tổng số gia cầm tiêu hủy bắt buộc 17.217 con, dịch chủ yếu xảy ra trên các đàn gia cầm không thực hiện tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm.

 
Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố về tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Quảng Ngãi
icon

Quảng Ngãi vừa xuất hiện 1 ổ dịch cúm A H5N6 tại xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh. Đây cũng là ổ dịch đầu tiên của tỉnh được phát hiện kể từ sau đợt dịch trước xảy ra vào hồi tháng 6/2020.

 
Gần 2.000 con vịt mắc cúm gia cầm H5N6, Quảng Trị khống chế để dịch không lây lan diện rộng
icon

Ngày 11/9/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị), UBND xã Vĩnh Lâm tổ chức tiêu hủy 1.850 con vịt bị nhiễm bệnh cúm gia cầm H5N6.