Gần 2.000 con vịt mắc cúm gia cầm H5N6, Quảng Trị khống chế để dịch không lây lan diện rộng

Ngày 11/9/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị), UBND xã Vĩnh Lâm tổ chức tiêu hủy 1.850 con vịt bị nhiễm bệnh cúm gia cầm H5N6.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh cho biết, sau khi nhận được tin báo xuất hiện bệnh trên đàn gia cầm ở xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, Chi cục cùng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã tiến hành kiểm tra. 

Theo đó, tại thôn Tiên Mỹ II, xã Vĩnh Lâm, có 5 đàn gia cầm độ tuổi từ 1 – 2 tháng của 5 hộ chăn nuôi bị bệnh với tổng đàn 3.205 con (gồm vịt 3.100 con, gà 80 con, ngan 25 con). Qua kiểm tra, đàn gia cầm bị bệnh có các triệu chứng biểu hiện của dịch cúm gia cầm.

Các hộ dân cho biết, đàn gia cầm trên bị bệnh từ ngày 22/8/2020 nhưng các hộ nuôi không báo cơ quan chức năng mà tự mua thuốc điều trị. Hơn nữa, toàn bộ số gia cầm nói trên không được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Tính đến thời điểm kiểm tra đã chết 1.235 con gia cầm các loại.

Gần 2.000 con vịt mắc cúm gia cầm H5N6, Quảng Trị khống chế để dịch không lây lan diện rộng
Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy gia cầm mắc cúm A/H5N6 (ảnh: báo QTO)

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh, ngay sau khi kiểm tra trực tiếp tại cơ sở, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định. Đồng thời lấy mẫu gửi xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N6 ở đàn gia cầm của 2 hộ dân thôn Tiên Mỹ II, xã Vĩnh Lâm, ngày 11/9/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh, UBND xã Vĩnh Lâm tổ chức tiêu hủy 1.850 con vịt trên 5 đàn bị nhiễm bệnh.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Chi cục Chăn nuôi và Thú y huyện đã cấp hoá chất và chỉ đạo triển khai công tác tiêu độc khử trùng trên toàn xã, rãi vôi xung quanh khu vực có gia cầm bị bệnh và vùng lân cận. Đồng thời, thông báo tình hình dịch bệnh cho người dân; theo dõi, giám sát chặt chẽ đàn gia cầm của xã; nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển gia cầm trong vùng dịch; báo cáo và xử lý ngay khi gia cầm có dấu hiệu dịch bệnh.

Đặc biệt là thống kê, rà soát tổng đàn gia cầm và triển khai tiêm vắc xin cúm gia cầm  trên toàn xã từ ngày 12/9/2020. Tiến hành điều tra tình hình dịch bệnh trên địa bàn, truy xuất nguồn gốc ổ dịch; chia sẽ thông tin với cơ quan Y tế để phối hợp giám sát.

 

Được biết, đàn gia cầm nuôi tại huyện Vĩnh Linh chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm vụ xuân theo kế hoạch.

Riêng tại xã Vĩnh Lâm, từ đầu năm 2020 đến nay, việc tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm định kỳ và tiêm bổ sung nuôi mới không được thực hiện; người chăn nuôi nhiều nơi mua con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, thời tiết diễn biến bất lợi đối với vật nuôi, do đó nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh rất lớn.

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm tái phát trên địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị UBND xã Vĩnh Lâm, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tiếp tục theo dõi, giám sát đàn gia cầm, phát hiện sớm dịch bệnh; tổ chức phun tiêu độc hàng ngày tại hộ có gia cầm bệnh trong vòng 7 ngày và tổ chức tiêu độc trên toàn xã; tiêm phòng khẩn cấp vắc xin H5N6 cho đàn gia cầm khỏe mạnh tại ổ dịch, kết thúc trước ngày 15/9/2020.

Ngoài ra, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, không để đàn gia cầm nuôi đến tuổi chưa được tiêm phòng bị mắc bệnh cúm gia cầm. Báo cáo kịp thời các trường hợp có gia cầm ốm, chết bất thường. Đồng thời, đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh phối hợp, tổ chức giám sát cúm gia cầm trên người, đặc biệt các đối tượng có tiếp xúc gia cầm bệnh tại xã Vĩnh Lâm.

Trước tình hình trên, ngày 15/9, UBND huyện Vĩnh Linh đã ban hành quyết định công bố dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Vĩnh Lâm. Trong thời gian có dịch, huyện Vĩnh Linh giao trách nhiệm cho các ban ngành liên quan triển khai các biện pháp khống chế, xử lý triệt để ổ dịch tại xã Vĩnh Lâm, không để lây lan diện rộng.

Hiện ngành thú y tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương khoanh vùng dập dịch, khống chế dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đồng Tháp: Kiểm tra, đôn đốc tiêm vắc-xin cúm gia cầm phòng bệnh dịch
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các địa phương kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm vắc-xin cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và đối tượng thuộc diện tiêm phòng...

 
 
Nghệ An ra công điện chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm AH5N6 đang diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Nội quyết liệt kiểm soát, phòng, chống bệnh dịch cúm gia cầm
icon

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

 
 
Lạng Sơn: Vệ sinh môi trường, tiêm phòng ngăn ngừa dịch bệnh cho gia cầm
icon

Để ngăn ngừa dịch bệnh, nhất là đàn gia cầm trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm xảy ra tại 1 số tỉnh, ngoài việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, Lạng Sơn sẽ thực hiện tháng phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn.

 
 
Bình Dương: Kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cúm gia cầm, ngành nông nghiệp và các địa phương của Bình Dương đang tích cực triển khai hàng loạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là tiêm vắc-xin phòng dịch cho gia cầm.

 
 
Vĩnh Long tăng cường kiểm soát bệnh cúm gia cầm lây lan
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành công văn chỉ đạo các ban, ngành triển khai các giải pháp nhằm kiểm soát và phòng chống bệnh cúm gia cầm lây lan trên địa bàn.

 
Vĩnh Long: Khống chế 1 ổ dịch cúm trên đàn gà ở Vũng Liêm
icon

Ô dịch cúm gia cầm trên đàn gà với tổng số 5.034 con hơn 60 ngày tuổi của 1 hộ chăn nuôi ở ấp Bình Phụng (xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm) đã được khống chế.

 
Hải Phòng bùng phát dịch cúm gia cầm A/H5N6
icon

Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hải Phòng cho biết đã phát hiện 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại thôn Tiền Anh, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy.

 
Cà Mau đẩy mạnh tiêm phòng cho đàn gia cầm để ngăn chặn dịch bệnh
icon

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tiêm phòng nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng.

 
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 ở Cà Mau
icon

Một đàn gia cầm của hộ dân ở xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) bị chết do cúm gia cầm H5N1.