Quảng Trị: Tiêm phòng gia súc, gia cầm vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hơn 3 tháng nay, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đã được triển khai nhưng kết quả tiêm phòng của hầu hết các địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh.
Quảng Trị: Tiêm phòng gia súc, gia cầm vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh
Toàn tỉnh tiêm vắc xin cúm gia cầm được 82.890 lượt con (ảnh minh họa).

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp PTNT cho biết, để nâng cao chất lượng chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh, tính đến tháng 4/2020, toàn tỉnh đã triển khai tiêm vắc xin tụ huyết trùng trâu bò được 15.225 con, đạt 22,9% kế hoạch; Vắc xin lở mồm long móng trâu bò được 27.440 con, đạt 45,3% kế hoạch; Vắc xin Kép lợn được 21.290 con đạt 26,8% kế hoạch; Vắc xin Dại chó được 5.067 con đạt 13,2% kế hoạch; Vắc xin cúm gia cầm được 82.890 lượt con.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tính đến nay, tỉ lệ tiêm phòng cho gia súc, gia cầm của tỉnh còn thấp khiến nguy cơ tái phát các ổ dịch trên địa bàn rất cao.

Để công tác tiêm phòng đạt kết quả theo kế hoạch đề ra và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm theo kế hoạch.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tham mưu, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện tốt công tác tiêm phòng; kịp thời biểu dương những đơn vị triển khai thực hiện tốt, phê bình những đơn vị chưa quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm phòng…

Những hộ chăn nuôi cố tình trốn tránh việc tiêm phòng cho vật nuôi và không áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định và không được xem xét, đề xuất cho hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước về chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm theo quy định.

Trước đó, vào tháng 4/2020, thực hiện kế hoạch tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm đợt 1/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phân bổ 630.000 liều vắc xin cúm gia cầm cho các địa phương để tiêm phòng cho đàn gia cầm thuộc đối tượng và đến tuổi phải được tiêm phòng.

 

Đối tượng tiêm phòng bao gồm các đàn gia cầm có số lượng từ 50 con trở lên, trong đó ưu tiên vịt; không bắt buộc tiêm phòng các đàn nhỏ lẻ hoặc các đàn gia cầm áp dụng tốt các biện pháp an toàn sinh học.

Để việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao, người chăn nuôi cần khai báo rõ tình trạng sức khỏe đàn gia cầm với cán bộ thú y trước khi tiêm phòng.

Đối với lực lượng thú y cơ sở, cần thực hiện bảo quản vắc xin đúng hướng dẫn; đồng thời, kết hợp tiêm phòng đúng kỹ thuật, liều dùng, đúng tuổi tiêm. Gia cầm sau khi tiêm phòng phải được nuôi tại một vị trí ít nhất 7 ngày, không được chăn thả tự do, được giám sát theo dõi về dịch bệnh.

Ngoài tiêm phòng đại trà, các tháng còn lại, tùy thuộc vào nguồn vắc xin hiện có, trạm CN&TY các huyện, thị xã, thành phố chủ động tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm trên địa bàn chưa đến tuổi tiêm phòng hoặc bị bỏ sót trong đợt tiêm chính, đàn nuôi mới; đàn hết thời gian miễn dịch.

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.
Trong thời gian 3 ngày các học viên đã được giới thiệu về chăn nuôi an toàn dịch bệnh, quyền lợi của vùng, cơ sở an toàn dich bệnh. 
Ngoài lý thuyết nắm được trên lớp học, tham gia khóa học các học viên còn có có cơ hội đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực tế thực tế ở 2 mô hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh: Mô hình chăn nuôi gà Ri lai (R1)-VCN/VP và gà xương đen, thịt đen (HAH) thương phẩm có chất lượng cao tại thị trấn Gio linh và mô hình chăn nuôi bò thâm canh sự sử máy chế biến thức ăn ở xã Hải Thái, huyện Gio Linh.

 H.Yến

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.