Quảng Trị: Tiêm phòng gia súc, gia cầm vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hơn 3 tháng nay, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đã được triển khai nhưng kết quả tiêm phòng của hầu hết các địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh.
Quảng Trị: Tiêm phòng gia súc, gia cầm vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh
Toàn tỉnh tiêm vắc xin cúm gia cầm được 82.890 lượt con (ảnh minh họa).

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp PTNT cho biết, để nâng cao chất lượng chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh, tính đến tháng 4/2020, toàn tỉnh đã triển khai tiêm vắc xin tụ huyết trùng trâu bò được 15.225 con, đạt 22,9% kế hoạch; Vắc xin lở mồm long móng trâu bò được 27.440 con, đạt 45,3% kế hoạch; Vắc xin Kép lợn được 21.290 con đạt 26,8% kế hoạch; Vắc xin Dại chó được 5.067 con đạt 13,2% kế hoạch; Vắc xin cúm gia cầm được 82.890 lượt con.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tính đến nay, tỉ lệ tiêm phòng cho gia súc, gia cầm của tỉnh còn thấp khiến nguy cơ tái phát các ổ dịch trên địa bàn rất cao.

Để công tác tiêm phòng đạt kết quả theo kế hoạch đề ra và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm theo kế hoạch.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tham mưu, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện tốt công tác tiêm phòng; kịp thời biểu dương những đơn vị triển khai thực hiện tốt, phê bình những đơn vị chưa quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm phòng…

Những hộ chăn nuôi cố tình trốn tránh việc tiêm phòng cho vật nuôi và không áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định và không được xem xét, đề xuất cho hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước về chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm theo quy định.

Trước đó, vào tháng 4/2020, thực hiện kế hoạch tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm đợt 1/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phân bổ 630.000 liều vắc xin cúm gia cầm cho các địa phương để tiêm phòng cho đàn gia cầm thuộc đối tượng và đến tuổi phải được tiêm phòng.

 

Đối tượng tiêm phòng bao gồm các đàn gia cầm có số lượng từ 50 con trở lên, trong đó ưu tiên vịt; không bắt buộc tiêm phòng các đàn nhỏ lẻ hoặc các đàn gia cầm áp dụng tốt các biện pháp an toàn sinh học.

Để việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao, người chăn nuôi cần khai báo rõ tình trạng sức khỏe đàn gia cầm với cán bộ thú y trước khi tiêm phòng.

Đối với lực lượng thú y cơ sở, cần thực hiện bảo quản vắc xin đúng hướng dẫn; đồng thời, kết hợp tiêm phòng đúng kỹ thuật, liều dùng, đúng tuổi tiêm. Gia cầm sau khi tiêm phòng phải được nuôi tại một vị trí ít nhất 7 ngày, không được chăn thả tự do, được giám sát theo dõi về dịch bệnh.

Ngoài tiêm phòng đại trà, các tháng còn lại, tùy thuộc vào nguồn vắc xin hiện có, trạm CN&TY các huyện, thị xã, thành phố chủ động tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm trên địa bàn chưa đến tuổi tiêm phòng hoặc bị bỏ sót trong đợt tiêm chính, đàn nuôi mới; đàn hết thời gian miễn dịch.

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.
Trong thời gian 3 ngày các học viên đã được giới thiệu về chăn nuôi an toàn dịch bệnh, quyền lợi của vùng, cơ sở an toàn dich bệnh. 
Ngoài lý thuyết nắm được trên lớp học, tham gia khóa học các học viên còn có có cơ hội đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực tế thực tế ở 2 mô hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh: Mô hình chăn nuôi gà Ri lai (R1)-VCN/VP và gà xương đen, thịt đen (HAH) thương phẩm có chất lượng cao tại thị trấn Gio linh và mô hình chăn nuôi bò thâm canh sự sử máy chế biến thức ăn ở xã Hải Thái, huyện Gio Linh.

 H.Yến

Chủ đề :

cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Hà Nội đề nghị ngừng hoạt động hoặc di dời hơn 3 nghìn nông hộ, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm
icon

Ngày 1/7, UBND TP Hà Nội đã có tờ trình gửi HĐND thành phố Hà Nội về việc ban hành nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

 
 
Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm
icon

Thời tiết diễn biến phức tạp là nguy cơ dịch bện, nhất là dịch cúm gia cầm có thể phát sinh rất cao, chính vì vậy, để bảo vệ đàn vật nuôi, Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm.

 
 
TP Cần Thơ chủ động phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm
icon

Cùng với các tỉnh thành trong khu vực, TP Cần Thơ đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm.

 
 
Hà Nội tăng cường các giải pháp chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm
icon

Hà Nội hiện có tổng đàn gia cầm đứng top đầu cả nước khoảng 31 triệu con, có chợ buôn bán gia cầm sống lớn nhất khu vực Phía Bắc nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở gia cầm, nhất là cúm gia cầm tại Hà Nội rất cao.

 
 
Hà Nội công bố kết thúc ổ dịch cúm gia cầm
icon

Ngày 1/6, Sở NN&PTNT Hà Nội có báo cáo công bố về kết thúc ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.

 
 
Đồng Nai kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi được kiểm soát tốt, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
Liên tiếp xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, Ninh Bình tập trung khoanh vùng dập dịch
icon

Cuối tháng 4/2020, nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 liên tiếp xuất hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm. Trước tình hình này, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo tập trung khống chế các ổ dịch...

 
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng
icon

Vào cuối tháng 4/2020, xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại 2 hộ gia đình ở xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng (huyện Yên Mô).

 
Hà Nội: Thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm cao
icon

Ngay sau khi tái phát ổ dịch cúm gia cầm mới ở huyện Ứng Hòa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, hiện nay thời tiết nắng nóng là cơ hội cho mầm bệnh cúm gia cầm xâm nhập và gây bệnh rất cao.

 
Hà Nội: Vừa công bố hết dịch, ổ dịch cúm gia cầm mới lại xuất hiện
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N6 vừa xuất hiện ở xã Viên An, huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, UBND huyện yêu cầu UBND xã Viên An khẩn trương tổ chức tiêu hủy toàn bộ số gia cầm, không để dịch lây lan.