Quảng Ngãi nhanh chóng ngăn ngừa dịch cúm gia cầm bùng phát

Thời gian gần đây, tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm. Hầu hết gia cầm mắc bệnh là do chưa được tiêm phòng, hoặc tiêm phòng nhưng đã hết thời gian miễn dịch 6 tháng.

Trước tình hình này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đang tăng cường nhiều giải pháp trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Quảng Ngãi nhanh chóng ngăn ngừa dịch cúm gia cầm bùng phát
Tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm A/H5N1 và A/H5N6 cho đàn gia cầm

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đàn gia cầm trên địa bàn khá lớn, nhưng tỷ lệ tiêm phòng vắcxin cúm A/H5N1 và A/H5N6 còn khá thấp. Trong khi hiện nay, thời tiết đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, xen kẽ nắng nóng là những trận mưa dông đầu mùa. Thời tiết thay đổi là yếu tố thuận lợi để dịch bệnh trên gia cầm bùng phát.

Nhằm chủ động trong việc phòng, chống dịch cúm gia cầm, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đang tăng cường nhiều giải pháp trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Cùng với tập trung tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang tập trung thực hiện việc tiêm phòng vắc xin đợt 2 trong năm 2020. Đây là giải pháp cấp bách nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay.

 

Theo đó, toàn tỉnh sẽ thực hiện Tháng tiêu độc khử trùng môi trường từ ngày 20/9- 20/10. Khử trùng toàn bộ các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đường làng ngõ xóm.

Đồng thời, thực hiện tiêm phòng vắc xin đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm, trong đó tiêm toàn bộ đàn gia cầm. Hiện nay vắc xin cúm gia cầm đã đưa về Chi cục khoảng 3 triệu liều để tiến hành thực hiện tiêm phòng.

Dự kiến sẽ có trên 80% của tổng đàn được tiêm phòng, trong đó tiêm tập trung ở các trang trại, gia trại có đàn gia cầm lớn phải tiêm đầy đủ.

Trong quá trình tổ chức tiêm phòng, nhân dân và chính quyền các cấp cần hợp tác với Chi cục để thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường, tổng tiêm phòng để đảm bảo cho đàn gia cầm ổn định trước mùa mưa và chuẩn bị thực phẩm phục vụ tiêu dùng cho dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Ngãi: Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên trên đàn vịt
icon

Sau gần 1 tháng thả nuôi, ngày 23/8 vừa qua, một gia đình ở xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) phát hiện đàn vịt bị chết hàng loạt bất thường nên báo với chính quyền địa phương.

 
 
Tây Ninh: Giám sát chặt chẽ nguồn gốc gia cầm phòng chống bệnh cúm gia cầm
icon

Tỉnh Tây Ninh từ đầu năm 2020 đến nay tuy không xảy ra bệnh cúm gia cầm nhưng nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh là rất cao, nhất là tại khu vực biên giới.

 
 
Quảng Ngãi: Địa phương có dịch phải kiểm soát, không để dịch bệnh cúm gia cầm tái phát, lây lan diện rộng
icon

Đối với các địa phương có ổ dịch cúm gia cầm như: Nghĩa Hành, Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi, Sơn Hà, Sơn Tịnh, cần tập trung nguồn lực để tổ chức kiểm soát, không để dịch bệnh cúm gia cầm tái phát, lây lan diện rộng.

 
 
Cà Mau: Đảm bảo tiêm vắc xin cúm gia cầm phòng bệnh đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80%
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các địa phương rà soát, tổ chức tiêm vắc xin cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn có nguy cơ cao và thuộc đối tượng tiêm phòng, đảm bảo đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80%.

 
 
Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Điện Biên không xảy ra dịch cúm gia cầm
icon

Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên không xảy ra dịch cúm gia cầm, song có nguy cơ phát sinh dịch rất cao, do điều kiện thời tiết bất lợi làm giảm sức đề kháng của vật nuôi.

 
 
Vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch bênh cúm gia cầm ở Lai Châu
icon

“Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường' được thực hiện tại tỉnh Lai Châu từ ngày 20/9 đến ngày 20/10/2020 nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh cho động vật như dịch tả lợn, dịch cúm gia cầm...

 
Lai Châu phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập, lây lan
icon

UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Lào Cai tiêm phòng 1,4 triệu liều vắc xin cúm gia cầm
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai vừa triển khai công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi tại 9 huyện, thành phố, thị xã. Theo đó, đã tiêm được 1,4 triệu liều vắc xin cúm gia cầm. 

 
Nam Định yêu cầu người dân không ăn tiết canh, không sử dụng thịt gia cầm ốm chết làm thực phẩm
icon

Tỉnh Nam Định yêu cầu người dân không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, nhập lậu...

 
Nam Định tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Tỉnh Nam Định sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin vụ thu cho đàn gia súc, gia cầm, thời gian thực hiện  trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ ngày 15/9 đến 15/10/2020.