Quảng Ngãi lo nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm sau mưa lũ

Sau mưa lũ, môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh dễ phát sinh, trong đó có dịch cúm gia cầm.

Để ngăn chặn nguy cơ phá sinh và lây lan dịch bệnh sau mưa lũ, nhất là dịch cúm gia cầm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cùng với công tác khắc phục thiệt hại do mưa, bão, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cử cán bộ đến các địa phương thiệt hại nặng, ngập lụt kéo dài để hướng dẫn, hỗ trợ người chăn nuôi các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi.

Tính từ đầu tháng 10 đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã xuất cấp 1,5 triệu liều vắc xin cúm gia cầm và 26.862 lít hóa chất cho các huyện, thị xã, thành phố triển khai công tác tiêu độc, khử trùng. Tuy nhiên, do mưa bão kéo dài, nên công tác tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 hiện nay mới chỉ đạt gần 70%. Vì vậy, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đề nghị các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc xin đợt 2 cho đàn vật nuôi.

 

Đồng thời, phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai công tác tổng vệ sinh môi trường, khử trùng nước ở các vùng chăn nuôi bị ngập lụt. Tuy nhiên, do nhu cầu vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và phun thuốc tiêu độc môi trường tăng mạnh sau mưa bão, nên một số địa phương thiếu nguồn hóa chất.

PV

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment