Phú Yên cấp 9.000 lít thuốc sát trùng phòng, chống dịch bệnh gia cầm

UBND tỉnh Phú Yên vừa phân bổ 9.000 lít thuốc sát trùng Via-Iodine và PVP-Iodine cho các địa phương phòng chống dịch bệnh trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm trong mùa mưa bão.

Cụ thể, phân cho huyện Phú Hòa 1.300 lít; huyện Tuy An 1.200 lít; các huyện: Tây Hòa, Đồng Xuân, Sơn Hòa, mỗi địa phương 1.100 lít; huyện Sông Hinh 1.000 lít; thị xã Đông Hòa 800 lít; thành phố Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu, mỗi địa phương 700 lít.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố phân bổ hóa chất phù hợp, đúng quy định; đồng thời, chịu trách nhiệm giám sát việc quản lý, sử dụng hóa chất để xử lý theo đúng quy định.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay, người chăn nuôi trong tỉnh tăng đàn khá nhiều để chuẩn bị cho vụ Tết nên lưu lượng vận chuyển, nhập đàn vật nuôi khá lớn, trong đó có gia cầm. Cùng với đó, thời tiết bão lũ xảy ra liên tiếp khiến nhiều khu vực chăn nuôi ngập nước, sức khỏe vật nuôi suy giảm… là những bất lợi khiến mầm bệnh phát sinh, dễ bùng phát thành dịch trên đàn vật nuôi, nhất là dịch cúm gia cầm.

Để hạn chế dịch bệnh phát sinh gây hại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo người chăn nuôi cần đẩy mạnh biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Đặc biệt sau lũ, nhiều khu vực chăn nuôi ngập trong nước dễ phát sinh dịch bệnh liên quan đến đường ruột ở vật nuôi nên bà con phải chủ động xử lý sát trùng máng ăn, thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi, phun thuốc tiêu độc sát trùng môi trường.

 

Người chăn nuôi cũng cần chú ý kiểm soát chặt nguồn nước uống, thức ăn; tăng cường bổ sung khoáng chất và vitamin cho vật nuôi, chuồng trại cần được che chắn để tránh bớt gió lùa, mưa tạt, giữ nền chuồng khô ráo…

Đồng thời, hiện nay các cơ quan thú y ở các địa phương cũng đang chủ động theo dõi, giám sát để kịp thời phát hiện dịch bệnh, nhanh chóng xử lý, không để lây lan ra diện rộng. 

PV

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Quảng Ngãi lo nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm sau mưa lũ
icon

Sau mưa lũ, môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh dễ phát sinh, trong đó có dịch cúm gia cầm.

 
 
Cơ quan Thú Y: Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc, bệnh cúm gia cầm không có thuốc điều trị đặc hiệu, nguy hiểm hơn, có thể lây sang người dẫn đến nguy cơ tử vong, do vậy sử dụng vắc xin là một biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh.

 
 
Vĩnh Phúc: Tam Đảo chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm không phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm, các hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) tiêm phòng đầy đủ đồng thời thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

 
 
Vĩnh Phúc chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm
icon

Mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm như cúm gia cầm, lở mồm long móng... trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, nhất là trong dịp cuối năm, Vĩnh Phúc chủ động phòng, chống dịch bệnh.

 
 
Vĩnh Phúc: Không xảy ra dịch cúm, đàn gia cầm tăng gần 5%
icon

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tháng 11/2020 ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Theo đó, đàn gia cầm tăng 4,89% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 11,5 triệu con.

 
 
Khánh Hòa: Cấp 512.400 liều vắc xin cúm gia cầm, hoàn thành công tác tiêm phòng 2 đợt
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ tháng 9/2020 tỉnh đã cấp 512.400 liều vắc xin cúm gia cầm, đến nay, hầu hết các địa phương đã hoàn thành công tác tiêm phòng đợt 2/2020 trên địa bàn.

 
Sóc Trăng: Thực hiện '5 không' ngăn dịch cúm gia cầm tái phát
icon

Để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm tái phát, các hộ nuôi gia cầm ở Sóc Trăng tuân thủ thực hiện biện pháp '5 không' và chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1 cho gia cầm.

 
Đồng Nai chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm những tháng cuối năm
icon

Cuối năm là thời điểm người chăn nuôi tăng đàn, tái đàn gia cầm, đây cũng là thời điểm dễ lây lan dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
Thái Nguyên: TP Sông Công xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm
icon

Ngày 24/11, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai thực hiện Đề án “Quản lý và xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm2030” ở TP Sông Công.

 
Bạc Liêu lên kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2021
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đối với thủy sản và gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bàn tỉnh.