Phòng bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong mùa Đông

Mùa lạnh kèm theo có mưa phùn làm cho ẩm độ không khí tăng cao là điều kiện phát triển các mầm bệnh trên đàn gia cầm, trong đó có dịch cúm gia cầm.


Mùa lạnh  kèm theo có mưa phùn làm cho ẩm độ không khí tăng cao, thời tiết lại thay đổi thất thường mỗi khi có các đợt gió mùa đông bắc tràn về, hoặc khi giao mùa, thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh ở gia cầm phát sinh và lây lan mạnh.

Vào thời gian này, gia cầm thường mắc các bệnh như: Cúm, hen gà CRD, Gumboro, cầu trùng, tụ huyết trùng...

Do đó cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng vắc xin đúng thời điểm. Theo đó, người chăn nuôi gia cầm có thể tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm, đồng thời cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, ngăn chặn và tiêu diệt nguồn bệnh như: Thường xuyên vệ sinh, sát trùng trong khu chăn nuôi gà bằng Vinadin 10% liều 20-25ml thuốc/10 lít nước hoặc Chlorine Dioxide liều 1 viên/1 lít nước. Phun trực tiếp khu chăn nuôi, tuần 1 - 2 lần; Phun định kỳ 2 -3 lần/tháng toàn bộ khu vực chăn nuôi bằng Vinadin liều 100ml/10 lít nước hoặc Chlorine Dioxide liều 1 viên/1 lít nước.

 

Đồng thời bổ sung dinh dưỡng, các vitamin khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng cho gia cầm trước và sau khi tiêm phòng  từ 2-3 ngày bằng các sản phẩm bổ trợ như:Bogama, B.complex, Vinamix 200, Stress-bran, Polyamino vitamix, Enzym phyte …

PV

Chủ đề :
 
List comment