Ninh Bình: Tiêu hủy gần 3.000 con gia cầm mắc dịch cúm H5N6

Từ ngày 23/9 đến ngày 6/10, trên địa bàn xã Yên Đồng (huyện Yên Mô, Ninh Bình) đã có 13 hộ chăn nuôi ở 3 thôn Khê Trung, Phong Lẫm Nam, Đông Xá có gia cầm ốm chết, với 2.258 con bị tiêu hủy.

Theo đó, hộ gia đình ở thôn Khê Trung là hộ đầu tiên tại xã Yên Đồng phát hiện có gia cầm ốm chết. Sau khi cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm đàn già đã cho kết quả dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6.

Trước đó, vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020, tại thôn Giải Cờ và Khê Trung ở xã Yên Đồng cũng đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 buộc phải tiêu hủy hơn 1 vạn con gia cầm. 

Đến thời điểm này, do thời tiết chuyển mùa, cộng thêm với nguồn virus tồn lưu trong môi trường, nên dịch bệnh đã quay trở lại. Từ ngày 23/9 đến ngày 6/10, trên địa bàn xã đã có 13 hộ chăn nuôi ở 3 thôn Khê Trung, Phong Lẫm Nam, Đông Xá có gia cầm ốm chết, với 2.258 con bị tiêu hủy.

Ninh Bình: Tiêu hủy gần 3.000 con gia cầm mắc dịch cúm H5N6
Tổ chức phun độc, khử trùng ngăn chặn virus cúm gia cầm không lây lan diện rộng.

Yên Đồng là một trong những xã có quy mô chăn nuôi lớn nhất huyện, trong đó gia cầm chiếm số lượng lớn. Năm 2019, toàn xã có tới 305 gia trại chăn nuôi gia cầm. Và theo thống kê mới nhất, hiện số lượng gia cầm trên địa bàn có khoảng 196 nghìn con.

 

Hiện nay, do điều kiện thời tiết giao mùa, nhiệt độ, độ ẩm thấp là điều kiện thuận lợi để virus cúm gia cầm phát triển. Hơn nữa, hiện đang là mùa thu hoạch lúa, rất nhiều nông dân vẫn giữ thói quen thả vịt chạy đồng để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, lúa rơi rụng. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để chủ động, kịp thời ngăn chặn không để dịch lây lan ra diện rộng làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của người dân, chính quyền xã đã phối hợp với ngành chức năng thống kê, tổng hợp tổng đàn gia cầm, tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng và triển khai tiêm phòng theo kế hoạch. 40 lít hóa chất, 6 tấn vôi bột đã được cấp phát xuống cho các hộ dân, gần 27.800 liều vắc xin cúm gia cầm cũng đã được tiêm bổ sung cho đàn gia cầm trên địa bàn. 

Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, kê khai gia cầm nuôi mới; Yêu cầu các thôn chủ động giám sát dịch bệnh để kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi mới phát hiện, không để lây lan ra diện rộng.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thanh Hóa: 3.400.000 liều vắc-xin cúm gia cầm H5N1 đã được tiêm cho đàn gia cầm
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến ngày 24/10, các địa phương trong tỉnh đã tiêm được 3.400.000 liều vắc-xin cúm gia cầm H5N1, đạt 54,15% diện tiêm.

 
 
Hai ngày bắt 4 vụ buôn lậu gia cầm, trứng gia cầm với số lượng lớn qua biên giới
icon

Chỉ trong 2 ngày 29 và 30/10, đồn Biên phòng Trà Cổ (BĐBP Quảng Ninh) liên tiếp phát hiện, bắt giữ 4 vụ vận chuyển trái phép số lượng lớn gia cầm giống, trứng gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam.

 
 
Lai Châu: Huyện Sìn Hồ chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
icon

Thời gian qua, huyện Sìn Hồ đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt nhằm góp phần ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan vào địa bàn, đến nay toàn huyện chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm.

 
 
Nghệ An tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới phòng chống dịch bệnh
icon

UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn giao Cục Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp với các lực lượng trong tỉnh như Công an, Hải quan, Biên phòng... tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới phòng dịch bệnh.

 
 
Hà Nội đẩy mạnh tiêm phòng phòng dịch cho đàn gia súc gia cầm
icon

Hà Nội là một trong những địa phương có tổng đàn  gia cầm lớn với 36,5 triệu con gia cầm, để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho đàn gia cầm, Hà Nội khuyến cáo người chăn nuôi đẩy mạnh tiêm phòng.

 
 
BĐBP Lạng Sơn: 2 ngày phát hiện 2 vụ vận chuyển gia cầm nhập lậu, thu giữ gần 2.000 con vịt giống
icon

Liên tiếp trong 2 ngày 8-9/10, đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (BĐBP Lạng Sơn) phát hiện 2 vụ vận chuyển gia cầm trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua khu vực biên giới huyện Lộc Bình, thu giữ gần 2.000 con vịt giống.

 
BĐBP Quảng Ninh bắt giữ hơn 32 nghìn gia cầm giống nhập lậu
icon

Đồn Biên phòng Hải Hòa (BĐBP Quảng Ninh) vừa thu giữ 32.120 con gà và vịt giống nhập lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới.

 
Quảng Ninh đẩy mạnh tiêm phòng, khủ trùng, tiêu độc chuồng trại ngăn dịch bệnh cho gia cầm
icon

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong mùa Đông, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh tiêm phòng, phun khử trùng, tiêu độc, gia cố khu vực chuồng trại để ngăn ngừa dịch bệnh cho đàn gia cầm.

 
Quảng Ngãi nhanh chóng ngăn ngừa dịch cúm gia cầm bùng phát
icon

Thời gian gần đây, tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm. Hầu hết gia cầm mắc bệnh là do chưa được tiêm phòng, hoặc tiêm phòng nhưng đã hết thời gian miễn dịch 6 tháng.

 
Quảng Ngãi: Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên trên đàn vịt
icon

Sau gần 1 tháng thả nuôi, ngày 23/8 vừa qua, một gia đình ở xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) phát hiện đàn vịt bị chết hàng loạt bất thường nên báo với chính quyền địa phương.