Nghệ An: Năm 2020 xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện là Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, số gia cầm buộc phải tiêu hủy 12.633 con.

Nghệ An: Năm 2020 xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm
Năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm (ảnh Phú Hương).

Nghệ An có đàn gia cầm trên 26 triệu con. Năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện là Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, số gia cầm buộc phải tiêu hủy 12.633 con.

Tuy nhiên, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, dịch cúm gia cầm cơ bản đều ở quy mô nhỏ lẻ, cộng với công tác giám sát lâm sàng được thực hiện thường xuyên, liên tục và do thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh gia cầm cũng như tuyên truyền các giải pháp phòng, chống dịch đến người dân, chính quyền nên công tác dập dịch đạt hiệu quả hơn.

Để phòng tránh hiệu quả bệnh cúm gia cầm, phòng bệnh bắt buộc bằng vắc xin hiện được coi là một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu.

Đến nay, toàn tỉnh mới tiêm được 127.000 liều vacxin trong đợt tiêm phòng vụ thu. Ngoài các trang trại lớn tự mua vacxin về tiêm, Nghệ An còn khoảng 19 triệu con gia cầm được nuôi nhỏ lẻ trong dân thuộc đối tượng tiêm phòng, và như vậy tỷ lệ tiêm phòng mới chỉ đạt 0,6%.

 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, gia cầm mắc bệnh cúm gia cầm thể độc lực cao có thời gian ủ bệnh ngắn, thường từ 01 đến 03 ngày và có thể dài hơn tùy theo độc lực của vi rút. Do vậy, vật nuôi mắc bệnh thường bị chết đột ngột và không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Tỷ lệ chết có thể lên tới 100% tổng đàn trong vòng vài ngày.

Ngoài việc gây chết nhanh chóng và đồng loạt đàn vật nuôi, cúm gia cầm còn là loại bệnh rất nguy hiểm khi vi rút có thể lây nhiễm và gây bệnh cho người. Một số chủng vi rút không gây bệnh cho gia cầm nhưng có thể lây truyền bệnh cho người và gây tử vong như vi rút cúm A/H7N9.

Khi có ổ dịch cúm gia cầm xảy ra, phải khẩn cấp tiêm phòng cho gia cầm khỏe mạnh tại các thôn, ấp, bản nơi xảy ra dịch; đồng thời tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng từ ngoài vào trong.

PV

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment