Nghệ An: Năm 2020 xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện là Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, số gia cầm buộc phải tiêu hủy 12.633 con.
Nghệ An: Năm 2020 xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm
Năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm (ảnh Phú Hương).

Nghệ An có đàn gia cầm trên 26 triệu con. Năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện là Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, số gia cầm buộc phải tiêu hủy 12.633 con.

Tuy nhiên, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, dịch cúm gia cầm cơ bản đều ở quy mô nhỏ lẻ, cộng với công tác giám sát lâm sàng được thực hiện thường xuyên, liên tục và do thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh gia cầm cũng như tuyên truyền các giải pháp phòng, chống dịch đến người dân, chính quyền nên công tác dập dịch đạt hiệu quả hơn.

Để phòng tránh hiệu quả bệnh cúm gia cầm, phòng bệnh bắt buộc bằng vắc xin hiện được coi là một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu.

Đến nay, toàn tỉnh mới tiêm được 127.000 liều vacxin trong đợt tiêm phòng vụ thu. Ngoài các trang trại lớn tự mua vacxin về tiêm, Nghệ An còn khoảng 19 triệu con gia cầm được nuôi nhỏ lẻ trong dân thuộc đối tượng tiêm phòng, và như vậy tỷ lệ tiêm phòng mới chỉ đạt 0,6%.

 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, gia cầm mắc bệnh cúm gia cầm thể độc lực cao có thời gian ủ bệnh ngắn, thường từ 01 đến 03 ngày và có thể dài hơn tùy theo độc lực của vi rút. Do vậy, vật nuôi mắc bệnh thường bị chết đột ngột và không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Tỷ lệ chết có thể lên tới 100% tổng đàn trong vòng vài ngày.

Ngoài việc gây chết nhanh chóng và đồng loạt đàn vật nuôi, cúm gia cầm còn là loại bệnh rất nguy hiểm khi vi rút có thể lây nhiễm và gây bệnh cho người. Một số chủng vi rút không gây bệnh cho gia cầm nhưng có thể lây truyền bệnh cho người và gây tử vong như vi rút cúm A/H7N9.

Khi có ổ dịch cúm gia cầm xảy ra, phải khẩn cấp tiêm phòng cho gia cầm khỏe mạnh tại các thôn, ấp, bản nơi xảy ra dịch; đồng thời tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng từ ngoài vào trong.

PV

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Cảnh báo nguy cơ cao dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát cuối năm
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có chỉ thị gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm.

 
 
Khánh Hòa tổng vệ sinh, tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng chống dịch cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa, sau đợt mưa lũ, các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm.

 
 
Quảng Ngãi: Nguy cơ bung phát dịch cúm gia cầm sau mưa lũ
icon

Thời tiết diễn biến phức tạp, mưa kéo dài, công tác tiêu độc khử trùng và tiêm phòng vắc xin đợt 2 trong năm gặp nhiều khó khăn... sẽ là những nguy cơ khiến dịch bệnh ở gia súc gia cầm xảy ra rất cao, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
 
Bắc Giang xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm đối với gà ở Yên Thế
icon

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên gà tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) nhằm bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng.

 
 
Nghệ An: Dịch cúm gia cầm tái phát, xã Diễn Trung tiêu hủy hơn 6 tấn gà
icon

Gần 5000 con gà của 2 trại gà ở xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tiếp tục được phát hiện nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6 buộc cơ quan chức năng phải tiêu hủy tổng số hơn 6 tấn gà.

 
 
Long An kiên quyết không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trên địa bàn, tỉnh Long An quyết tâm không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng.

 
Gà chết vứt ở ven biển Nghệ An dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6
icon

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, hàng chục bao gà chết vứt dọc bờ biển huyện Diễn Châu là gà nhiễm dịch cúm gia cầm H5N6.

 
Bình Dương: Năm 2021 sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin, giám sát dịch bệnh chặt chẽ
icon

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh năm 2021.​ Theo đó, năm 2021, tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin, giám sát dịch bệnh chặt chẽ.

 
Bình Phước chủ động trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm
icon

Theo báo cáo của tỉnh Bình Phước, mặc dù từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm chưa xảy ra ở các địa phương trong tỉnh, tuy nhiên tỉnh Bình Phước vẫn chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

 
Thực hiện nghiêm chỉnh '5 không' trong phòng chống dịch cúm gia cầm ở Long An
icon

Dịch bệnh cúm gia cầm ở Long An vẫn diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các ổ dịch. Để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng, Long An nghiêm chỉnh thực hiện '5 không' trong phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm.