Nam Định yêu cầu người dân không ăn tiết canh, không sử dụng thịt gia cầm ốm chết làm thực phẩm

Tỉnh Nam Định yêu cầu người dân không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, nhập lậu...

Ngày 21/9/2020 UBND tỉnh Nam Định đã có công điện chỉ đạo việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các dịch bệnh nguy hiểm ở động vật.

Theo công điện nêu rõ, hiện nay nguy cơ phát sinh, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật, nhất là bệnh cúm gia cầm.. trên địa bàn tỉnh rất cao do tổng đàn gia cầm của tỉnh lớn nhưng chưa được tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Ðể chủ động ngăn chặn các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật phát sinh, lây lan, bảo vệ sản xuất, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị trong tỉnh triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN và PTNT và của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh động vật. Bằng mọi biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể nhân dân về nguy cơ, tác hại của các loại dịch bệnh ở động vật và tích cực, chủ động giám sát, phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, nhập lậu; người dân không giấu dịch; khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm phải có bảo hộ cá nhân; chỉ sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm đã nấu chín, không ăn tiết canh, không sử dụng thịt gia súc, gia cầm ốm chết làm thực phẩm, không vứt xác gia súc, gia cầm ra môi trường, không xả trực tiếp nước nuôi tôm nhiễm bệnh ra môi trường...

 

Hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt quy trình an toàn sinh học ở tất cả các khâu, công đoạn trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo đảm tuân thủ các quy định của Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn; khuyến khích, hỗ trợ xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất các sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 bảo đảm an toàn, hiệu quả, tỷ lệ tiêm phòng tối thiểu đạt trên 80% tổng đàn. Thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho những gia súc, gia cầm mới phát sinh, chưa được tiêm. Triển khai thực hiện hiệu quả Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm chăn nuôi, vùng nguy cơ cao trên địa bàn.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn; ký cam kết với các hộ giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật; không giết mổ, tiêu thụ động vật ốm, chết làm thực phẩm và thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sau mỗi ca giết mổ; việc buôn bán, giết mổ gia cầm tại chợ phải được bố trí tập trung vào một khu vực và được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sau mỗi buổi chợ....

PV

Chủ đề :
 
List comment