Lào Cai: Tiêm vắc xin cúm gia cầm mới đạt 48%

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 48% kế hoạch năm.

Cán bộ thú y kiểm tra việc tiêm phòng cho gia cầm của người dân thôn Làng Gạo, xã Xuân Quang (ảnh BLC).

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai, đến nay, hầu hết các địa phương đều đã triển khai tiêm phòng kỳ 1 cho đàn gia súc, gia cầm. Đây là đợt tiêm chính và đang triển khai tiêm vét nhưng hiện phải tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vì vậy, Chi cục dự kiến sẽ kéo dài đợt tiêm phòng đến giữa tháng 5/2020.

Theo kế hoạch, thời gian tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm được triển khai đồng bộ, thực hiện 2 đợt chính trong năm (đợt 1 vào tháng 3 và tháng 4; đợt 2 vào tháng 9 và tháng 10) và thường xuyên tổ chức tiêm phòng bổ sung hàng tháng, tiêm phòng đột suất bao vây khi có ổ dịch phát sinh.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu tháng 4 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã tạm dừng việc tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm. Do đó, tiến độ tiêm các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm đợt 1 chậm hơn so với kế hoạch đề ra.

 

Cụ thể, các huyện, thành phố, thị xã đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm (đạt 48% kế hoạch năm).

Để bảo đảm đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị, các địa phương cần tăng cường tổ chức tiêm phòng và tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm để đạt kế hoạch đề ra.

Đồng thời người chăn nuôi cần nâng cao ý thức, chủ động áp dụng các biện pháp phòng dịch, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi đúng liều và đúng định kỳ.

PV
 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.