Lào Cai: Huyện Bảo Thắng chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm

Với tổng hơn 1,8 triệu con gia cầm các loại (chiếm hơn 35% tổng đàn của tỉnh), vào thời điểm giao mùa dễ xảy ra dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm nên huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Bảo Thắng không phát sinh các dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Tuy nhiên, hiện nay đang vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột khiến đàn gia cầm không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm và dễ mắc bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm. Chính vì vậy huyện Bảo Thắng triển khai nhiều biện pháp để nâng cao sức đề kháng và phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi.

Lào Cai: Huyện Bảo Thắng chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm
Cán bộ thú ý tiêm phòng cho đàn gà phòng chống dịch bệnh trong thời điểm giao mùa. (Ảnh: BLC)

Theo đó, huyện đã tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; kiểm tra, rà soát tổng đàn gia cầm, nắm tình hình để kịp thời xử lý khi dịch bệnh phát sinh. 

 

Thời điểm này, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Bảo Thắng đang tập trung tái đàn vật nuôi, chủ yếu là gà, ngan, vịt để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm 2021. Do đó, việc chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi đang được triển khai đồng bộ tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gắn với phòng, chống đói, rét trong vụ Đông - Xuân; thực hiện tháng tiêu độc, khử trùng đợt 2 năm 2020. Các địa phương chuẩn bị đầy đủ các loại vắc xin, hóa chất tiêu độc, khử trùng, thuốc điều trị bệnh… nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm 2 đợt trong năm
icon

Hiện, ngành Thú y Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm đợt 1 và 2 năm 2020, với gần 1,894 triệu con gia cầm được tiêm phòng, trong đó có 376.511 con gà, hơn 1,517 triệu con vịt được tiêm phòng.

 
 
Vắc xin cúm A/H5N1 cho gia cầm đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất
icon

Sau nhiều năm phối hợp với Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu, Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương đã làm chủ công nghệ và sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra.

 
 
Phòng bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong mùa Đông
icon

Mùa lạnh kèm theo có mưa phùn làm cho ẩm độ không khí tăng cao là điều kiện phát triển các mầm bệnh trên đàn gia cầm, trong đó có dịch cúm gia cầm.

 
 
Virus cúm gà lây lan như thế nào?
icon

Virus cúm gà lây lan như thế nào vẫn là câu hỏi được nhiều người nuôi gia cầm quan tâm tìm hiểu?

 
 
Quảng Ninh đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng dịch
icon

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh), đến hết tháng 10/2020 các địa phương trong tỉnh đã tiêm được trên 2,4 triệu liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 61,36% kế hoạch năm.

 
 
TP Móng Cái: Dự kiến hết tháng 11 sẽ hoàn thành xong việc tiêm phòng cho đàn gia cầm
icon

Từ đầu năm đến nay, TP Móng Cái đã tiêm trên 106.700 liều vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm, đạt 50% kế hoạch. Thành phố phấn đấu hết tháng 11 sẽ hoàn thành xong việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.

 
Long An: Xuất hiện dịch cúm gia cầm, Cần Đước ngăn chặn dịch lây lan diện rộng
icon

Ngay sau khi phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đã yêu cầu UBND huyện Cần Đước triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và ngăn chặn virus xâm nhập vào địa bàn.

 
Long An: Phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm ở Cần Đước
icon

Theo báo cáo của UBND huyện Cần Đước (tỉnh Long An), 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 và H5N1 xảy ra tại xã Long Định và Tân Lân với trên 12.000 con

 
Cúm gia cầm H5N1 có lây sang người?
icon

H5N1 là một loại virus cúm gia cầm (HPAI) gây bệnh cao. Vậy cúm gia cầm H5N1 có lây sang người không?

 
Bình Thuận: Tiêm phòng các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đạt hơn 1 triệu liều
icon

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, trong tháng 10/2020, tỉnh đã triển khai tiêm phòng các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đạt 1.032.234 liều, lũy kế 21.612.751 liều; kiểm dịch động vật các loại 180.150 con, lũy kế 3.154.010 con.