Hải Dương: Tiêm vaccine phòng cúm cho hơn 3,4 triệu con gia cầm

Tỉnh Hải Dương cho biết, hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã tiêm hơn 3,4 triệu liều vaccine phòng cúm cho đàn gia cầm, đạt 100% kế hoạch, riêng đàn gia cầm giống đạt 80%.

Theo đó, một số địa phương tiêm phòng được nhiều như: TP Chí Linh 850.000 liều, huyện Tứ Kỳ 512.000 liều, huyện Thanh Miện 370.000 liều... Đặc biệt, các địa phương đều tiêm phòng nhanh từ 2 - 4 ngày so với kế hoạch và đạt tỷ lệ tiêm phòng cao. 

Tại huyện Nam Sách, tính đến nay, các xã, thị trấn của huyện đã hoàn thành việc tiêm vaccine phòng bệnh cúm cho hơn 108.000 con gia cầm giống, đạt 100% kế hoạch. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nam Sách đã hướng dẫn cán bộ thú y các xã, thị trấn kỹ thuật tiêm phòng cho đàn gia cầm giống; tuyên truyền, vận động các chủ các trang trại chăn nuôi gia cầm lớn tự mua vaccine phòng bệnh cúm gia cầm để tạo miễn dịch cao trên đàn vật nuôi. Theo đó, 1 số xã trong huyện có tổng đàn gia cầm lớn như Hợp Tiến, Nam Tân, Nam Hồng, Cộng Hòa, Phú Điền... Tuy nhiên, việc tiêm phòng diễn ra thuận lợi nên thời gian được rút ngắn so với lịch của tỉnh 4 ngày.

Tại huyện Cẩm Giàng, từ ngày 25/6, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Giàng phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiêm 395.000 liều vaccine phòng cúm gia cầm cho đàn gia cầm bố mẹ trong toàn huyện. Trong đợt này Trung tâm cũng cấp các thiết bị như bình bảo ôn, kim tiêm, xi lanh do Chi cục Thú y tỉnh hỗ trợ cho các xã đăng ký tiêm vaccine. 

UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cấp vaccine cho các trang trại, gia trại quy mô nhỏ lẻ và toàn bộ đàn gia cầm giống. 395.000 liều vaccine này mới đáp ứng khoảng 70% nhu cầu. Trung tâm đang tiếp tục phối hợp với UBND cấp xã rà soát lượng gia cầm trong diện được hỗ trợ để tiếp tục đăng ký nhận vaccine trong thời gian tới.

Huyện Cẩm Giàng hiện có 906.000 con gia cầm, toàn huyện có 25 trang trại, gia trại có quy mô từ 5.000 con gia cầm trở lên.

Hải Dương: Tiêm vaccine phòng cúm cho hơn 3,4 triệu con gia cầm
Hơn 3,4 triệu liều vaccine phòng cúm cho đàn gia cầm ở Hải Dương (ảnh minh họa)

Mới đây, Chi cục Thú y tỉnh cho biết, Chi cục Thú y hiện đã cấp gần 3 triệu liều vaccine phòng bệnh cúm gia cầm cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố.

 

Theo đó, UBND tỉnh hỗ trợ 100% tiền vaccine tiêm phòng cho đàn gia cầm. Một số địa phương được cấp phát số lượng vaccine lớn như Tứ Kỳ, TP Chí Linh, Cẩm Giàng... 

Toàn bộ đàn gia cầm giống và đàn gia cầm ở các trang trại, gia trại chăn nuôi quy mô nhỏ đều được tỉnh hỗ trợ kinh phí để tiêm vaccine phòng bệnh cúm gia cầm. Đàn gia cầm nuôi tại các cơ sở chăn nuôi công nghiệp, các trang trại đạt tiêu chí trang trại chăn nuôi theo quy mô lớn và vừa, chủ trang trại tự bỏ kinh phí để tiêm phòng. Các địa phương sẽ triển khai tiêm phòng cho đàn gia cầm từ ngày 25/6 - 10/7.

Về phía tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí tiêm vaccine phòng cúm gia cầm ở các gia trại, trang trại quy mô nhỏ lẻ và toàn bộ đàn gia cầm giống trong tỉnh.

Đối với đàn gia cầm nuôi tại các cơ sở chăn nuôi công nghiệp, trang trại quy mô vừa và lớn, chủ cơ sở chăn nuôi tự mua vaccine để tiêm phòng.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với UBND cấp xã rà soát gia cầm trong diện được hỗ trợ và tổng hợp số lượng vaccine đăng ký gửi về Chi cục Thú y tỉnh trước ngày 20/6. Chi cục sẽ chuyển vaccine cúm gia cầm về các địa phương và hướng dẫn kỹ thuật để tiêm phòng đạt kết quả cao.

Từ ngày 11 - 12/6, Chi cục Thú y phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức tập huấn cho gần 300 cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện và cán bộ thú y cơ sở về bệnh cúm gia cầm và phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.
Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến các dấu hiệu nhận biết bệnh cúm gia cầm và các phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học; kỹ thuật tiêm phòng cúm gia cầm. Các đại biểu cùng nhau thảo luận trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch cúm gia cầm và các loại dịch bệnh khác thường gặp trên đàn vật nuôi.
Buổi tập huấn này giúp cán bộ thú y cơ sở bổ sung kiến thức để chuẩn bị cho đợt tiêm phòng cúm gia cầm sắp tới đạt kết quả cao.

 PV

 
List comment
 
 
Thanh Hóa: Giám sát chặt không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
icon

Bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh dịch cúm gia cầm H5N6... xảy ra trong thời gian qua gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu của ngành chăn nuôi Thanh Hóa.

 
 
Trung tâm Khuyến nông Yên Bái hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng cúm gia cầm
icon

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm, chủ yếu là hai chủng vi rút H5N1, H5N6, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đề nghị các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tốt cho đàn gia cầm.

 
 
Tuyên Quang: Sơn Dương xây dựng vùng chăn nuôi tập trung khép kín, ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Mặc dù một số địa phương xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nhưng riêng huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) lại chưa phát hiện dịch cúm gia cầm.

 
 
Quảng Trị: Tiêm phòng gia súc, gia cầm vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh
icon

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hơn 3 tháng nay, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đã được triển khai nhưng kết quả tiêm phòng của hầu hết các địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh.

 
 
Hà Nội đề nghị ngừng hoạt động hoặc di dời hơn 3 nghìn nông hộ, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm
icon

Ngày 1/7, UBND TP Hà Nội đã có tờ trình gửi HĐND thành phố Hà Nội về việc ban hành nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

 
 
Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm
icon

Thời tiết diễn biến phức tạp là nguy cơ dịch bện, nhất là dịch cúm gia cầm có thể phát sinh rất cao, chính vì vậy, để bảo vệ đàn vật nuôi, Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm.

 
TP Cần Thơ chủ động phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm
icon

Cùng với các tỉnh thành trong khu vực, TP Cần Thơ đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm.

 
Hà Nội tăng cường các giải pháp chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm
icon

Hà Nội hiện có tổng đàn gia cầm đứng top đầu cả nước khoảng 31 triệu con, có chợ buôn bán gia cầm sống lớn nhất khu vực Phía Bắc nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở gia cầm, nhất là cúm gia cầm tại Hà Nội rất cao.

 
Hà Nội công bố kết thúc ổ dịch cúm gia cầm
icon

Ngày 1/6, Sở NN&PTNT Hà Nội có báo cáo công bố về kết thúc ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.

 
Đồng Nai kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi được kiểm soát tốt, nhất là dịch cúm gia cầm.