Hải Dương: Tiêm vaccine phòng cúm cho hơn 3,4 triệu con gia cầm

Tỉnh Hải Dương cho biết, hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã tiêm hơn 3,4 triệu liều vaccine phòng cúm cho đàn gia cầm, đạt 100% kế hoạch, riêng đàn gia cầm giống đạt 80%.

Theo đó, một số địa phương tiêm phòng được nhiều như: TP Chí Linh 850.000 liều, huyện Tứ Kỳ 512.000 liều, huyện Thanh Miện 370.000 liều... Đặc biệt, các địa phương đều tiêm phòng nhanh từ 2 - 4 ngày so với kế hoạch và đạt tỷ lệ tiêm phòng cao. 

Tại huyện Nam Sách, tính đến nay, các xã, thị trấn của huyện đã hoàn thành việc tiêm vaccine phòng bệnh cúm cho hơn 108.000 con gia cầm giống, đạt 100% kế hoạch. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nam Sách đã hướng dẫn cán bộ thú y các xã, thị trấn kỹ thuật tiêm phòng cho đàn gia cầm giống; tuyên truyền, vận động các chủ các trang trại chăn nuôi gia cầm lớn tự mua vaccine phòng bệnh cúm gia cầm để tạo miễn dịch cao trên đàn vật nuôi. Theo đó, 1 số xã trong huyện có tổng đàn gia cầm lớn như Hợp Tiến, Nam Tân, Nam Hồng, Cộng Hòa, Phú Điền... Tuy nhiên, việc tiêm phòng diễn ra thuận lợi nên thời gian được rút ngắn so với lịch của tỉnh 4 ngày.

Tại huyện Cẩm Giàng, từ ngày 25/6, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Giàng phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiêm 395.000 liều vaccine phòng cúm gia cầm cho đàn gia cầm bố mẹ trong toàn huyện. Trong đợt này Trung tâm cũng cấp các thiết bị như bình bảo ôn, kim tiêm, xi lanh do Chi cục Thú y tỉnh hỗ trợ cho các xã đăng ký tiêm vaccine. 

UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cấp vaccine cho các trang trại, gia trại quy mô nhỏ lẻ và toàn bộ đàn gia cầm giống. 395.000 liều vaccine này mới đáp ứng khoảng 70% nhu cầu. Trung tâm đang tiếp tục phối hợp với UBND cấp xã rà soát lượng gia cầm trong diện được hỗ trợ để tiếp tục đăng ký nhận vaccine trong thời gian tới.

Huyện Cẩm Giàng hiện có 906.000 con gia cầm, toàn huyện có 25 trang trại, gia trại có quy mô từ 5.000 con gia cầm trở lên.

Hải Dương: Tiêm vaccine phòng cúm cho hơn 3,4 triệu con gia cầm
Hơn 3,4 triệu liều vaccine phòng cúm cho đàn gia cầm ở Hải Dương (ảnh minh họa)

Mới đây, Chi cục Thú y tỉnh cho biết, Chi cục Thú y hiện đã cấp gần 3 triệu liều vaccine phòng bệnh cúm gia cầm cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố.

 

Theo đó, UBND tỉnh hỗ trợ 100% tiền vaccine tiêm phòng cho đàn gia cầm. Một số địa phương được cấp phát số lượng vaccine lớn như Tứ Kỳ, TP Chí Linh, Cẩm Giàng... 

Toàn bộ đàn gia cầm giống và đàn gia cầm ở các trang trại, gia trại chăn nuôi quy mô nhỏ đều được tỉnh hỗ trợ kinh phí để tiêm vaccine phòng bệnh cúm gia cầm. Đàn gia cầm nuôi tại các cơ sở chăn nuôi công nghiệp, các trang trại đạt tiêu chí trang trại chăn nuôi theo quy mô lớn và vừa, chủ trang trại tự bỏ kinh phí để tiêm phòng. Các địa phương sẽ triển khai tiêm phòng cho đàn gia cầm từ ngày 25/6 - 10/7.

Về phía tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí tiêm vaccine phòng cúm gia cầm ở các gia trại, trang trại quy mô nhỏ lẻ và toàn bộ đàn gia cầm giống trong tỉnh.

Đối với đàn gia cầm nuôi tại các cơ sở chăn nuôi công nghiệp, trang trại quy mô vừa và lớn, chủ cơ sở chăn nuôi tự mua vaccine để tiêm phòng.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với UBND cấp xã rà soát gia cầm trong diện được hỗ trợ và tổng hợp số lượng vaccine đăng ký gửi về Chi cục Thú y tỉnh trước ngày 20/6. Chi cục sẽ chuyển vaccine cúm gia cầm về các địa phương và hướng dẫn kỹ thuật để tiêm phòng đạt kết quả cao.

Từ ngày 11 - 12/6, Chi cục Thú y phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức tập huấn cho gần 300 cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện và cán bộ thú y cơ sở về bệnh cúm gia cầm và phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.
Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến các dấu hiệu nhận biết bệnh cúm gia cầm và các phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học; kỹ thuật tiêm phòng cúm gia cầm. Các đại biểu cùng nhau thảo luận trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch cúm gia cầm và các loại dịch bệnh khác thường gặp trên đàn vật nuôi.
Buổi tập huấn này giúp cán bộ thú y cơ sở bổ sung kiến thức để chuẩn bị cho đợt tiêm phòng cúm gia cầm sắp tới đạt kết quả cao.

 PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.