Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hà Tĩnh, thực hiện kế hoạch tiêm phòng định kỳ cho gia súc, gia cầm, các địa phương ở Hà Tĩnh đã tiến hành rà soát lại tổng đàn hiện có trên địa bàn, chủ động đăng ký mua số lượng vắc-xin các loại theo nhu cầu.

Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng cúm A/H5N1 cho đàn gia cầm. (Ảnh: HTO)

Theo đó, trong đợt tiêm phòng này sẽ có khoảng hơn 1,5 triệu con gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh được tiêm phòng vắc xin. Thời gian thực hiện tiêm phòng dự kiến diễn ra từ ngày 1/9 đến ngày 30/10/2020.

Cụ thể, toàn tỉnh dự kiến sẽ tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho hơn 140.000 con trâu bò, vắc xin dịch tả và tụ huyết trùng cho hơn 57.000 con lợn và vắc xin cúm gia cầm cho hơn 1.400.000 con gia cầm.

Chi cục Chăn nuôi Thú y cho biết, do công tác tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trùng vào dịp thu hoạch lúa hè thu nên các địa phương cần có kế hoạch thực hiện cụ thể, tích cực tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn phối hợp với lực lượng thú y viên trong quá trình triển khai, đảm bảo tiến độ đề ra với tỉ lệ cao.

Việc tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm là một trong những biện pháp chủ động, hữu hiệu để phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo chăn nuôi phát triển ổn định và bền vững.

Để công tác tiêm phòng đợt 2/2020 đạt kết quả cao, ngoài sự chỉ đạo từ chính quyền địa phương, sự nỗ lực từ phía lực lượng thú y, chính các hộ chăn nuôi phải tự giác tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc, gia cầm của mình theo quy định.

Trước đó, vào hồi tháng 4/2020, Cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm A/H5N1 đợt 1 cho đàn gia cầm hơn 700.000 con gia cầm trước định kỳ so với những năm trước nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Cụ thể, từ đầu tháng 3, các địa phương đã đăng ký nhận vắc xin cúm A/H5N1 tại Chi cục Chăn nuôi - Thú y để cung ứng cho các trang trại, gia trại có quy mô lớn trên địa bàn tổ chức tiêm phòng bệnh. Kết quả, có 11 huyện, thị, thành phố đã tiêm được 704.757 con gà, vịt, ngan.

 

Một số địa phương đạt tỷ lệ khá cao trong đợt 1 gồm: Thành phố Hà Tĩnh, Can Lộc, Thạch Hà... Tuy nhiên, còn 2 huyện Hương Khê và Vũ Quang chưa triển khai tiêm phòng bệnh cho đàn gia cầm.

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi - Thú y, công tác tiêm phòng bệnh cho gia cầm trong đợt 1/2020 có nhiều chuyển biến tích cực, đạt tỷ lệ gần 30% (trước đây, tỷ lệ tiêm phòng gia cầm toàn tỉnh chỉ đạt bình quân dưới 15% so với kế hoạch).

Được biết, toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 9 triệu con gia cầm. Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm, mỗi năm tỉnh có 2 đợt tiêm phòng định kỳ tại các địa phương: đợt 1 vào tháng 4 và tháng 5 và đợt 2 vào tháng 9 và tháng 10. 

Đồng thời cũng tập trung truyên truyền, hướng dẫn nhân dân chủ động phòng chống, ngăn dịch cúm gia cầm bùng phát như phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại, đồng thời giám sát chặt chẽ, hạn chế người vào ra khu vực chăn nuôi để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm.

Cơ quan Chăn nuôi và Thú y cũng đưa ra một số dấu hiệu để người chăn nuôi có thể nhận biết gia cầm bị nhiễm dịch cúm A/H5N1, H5N6 như sau:

Đối với gà: Đàn gà nếu nhiễm bệnh dịch cúm sẽ có các triệu chứng bên ngoài như: xù lông, tiêu chảy và có âm hô hấp. Bệnh tích có thể quan sát được là phổi xung huyết trầm trọng, lách sưng to, mề, tiền mề và ruột xuất huyết. Xuất huyết dưới da của ống chân, phù quanh mí mắt, mào và tích tụ huyết xanh tím...

Đối với vịt: Triệu chứng dịch cúm có thể thể hiện nhẹ hơn gà, đa số vịt mang trùng không thể hiện triệu chứng và chết thể cấp tính với biểu hiện triệu chứng thần kinh, co giật. Bệnh tích viêm nhẹ mí mắt và xuất huyết nội quan của vịt, bệnh cũng rất giống với bệnh dịch tả vịt.

Ngoài ra, đối với các loài gia cầm khác như chim cút, ngan, ngỗng..., triệu chứng cúm chỉ thể hiện ủ rũ và chết đột ngột với tỉ lệ cao.

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment