Hà Tĩnh: Chủ động tiêm vắc xin cho gia cầm nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành nên nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh từ đầu năm 2020 đến nay đã chủ động tiêm vắc xin cho đàn gia cầm để ngăn dịch.

Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hà Tĩnh cho biết, toàn tỉnh hiện có khoảng 9 triệu con gia cầm. Mỗi năm, tỉnh thường tổ chức 2 đợt tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc tại các địa phương. Theo đó, đợt 1 vào tháng 4 và tháng 5 và đợt 2 vào tháng 9 và tháng 10. 

Phun khử trùng cơ sở chăn nuôi phòng chống dịch cúm gia cầm (ảnh báo Hà Tĩnh)

Mặc dù kế hoạch tiêm phòng gia cầm đợt 1/2020 bắt đầu từ tháng 4 đến cuối tháng 5, hơn nữa tỉnh Hà Tĩnh chưa xảy ra ổ dịch về cúm gia cầm nào nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm H5N1, H5N6 ở một số tỉnh, thành trên địa bàn cả nước nên hiện nhiều địa phương đã chủ động nhận vắc xin để tiêm phòng trước định kỳ, đồng thời vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực có nguy cơ cao phòng bệnh cho đàn gia cầm.

Theo đó, từ đầu tháng 3, các địa phương đã đăng ký nhận vắc xin cúm A/H5N1 tại Chi cục Chăn nuôi - Thú y để cung ứng cho các trang trại, gia trại có quy mô lớn trên địa bàn tổ chức tiêm phòng bệnh. Cho đến thời điểm này, 11 huyện, thị, thành phố đã tiêm được 704.757 con gà, vịt, ngan.

Một số địa phương đạt tỷ lệ khá cao trong đợt tiêm phòng cho gia cầm lần này như: Thành phố Hà Tĩnh đạt 90%, huyện Can Lộc  đạt 70%, huyện Thạch Hà đạt 40%... Hiện chỉ còn 2 huyện Hương Khê và Vũ Quang là chưa triển khai tiêm phòng bệnh cho đàn gia cầm.

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, ngành chuyên môn và các địa phương, bước đầu công tác tiêm phòng bệnh cho gia cầm có nhiều chuyển biến tích cực, đạt tỷ lệ gần 30% (trước đây, tỷ lệ tiêm phòng gia cầm toàn tỉnh chỉ đạt bình quân dưới 15% so với kế hoạch).

 

Trước đó, vào cuối tháng 2/2020, gần 250.000 liều vắc xin cúm A/H5N1 cũng đã được Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh cấp cho các huyện: Thạch Hà, Nghi Xuân, TP Hà Tĩnh, Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh. 

Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chuyên môn đã phối hợp với chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện 3 giải pháp trọng tâm trong phòng chống dịch cúm gia cầm, đó là: Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các trại nuôi để kịp thời phát hiện dịch; xử lý phun khử trùng cơ sở chăn nuôi; tiến hành tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm.

Năm nay, mặc dù chưa đến đợt tiêm phòng định kỳ cho đàn gia cầm tại các địa phương, nhưng do nhiều trang trại chăn nuôi gia cầm hiện nay thực hiện mô hình chăn nuôi thương phẩm, mỗi lứa từ 3-4 tháng nên việc tiêm phòng từng lứa có thể không trùng vào các đợt định kỳ nói trên. Vì vậy, ngành chuyên môn đang chỉ đạo các địa phương tập trung cao nhất cho công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm.

Ngoài ra, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng khuyến cáo bà con và các chủ hộ, trang trại chăn nuôi gia cầm, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm H5N1, H5N6 xảy ra ở một số tỉnh, thành trên địa bàn cả nước, ngoài các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của sở, ban, ngành, các chủ hộ chăn nuôi gia cầm, nếu tái đàn cần chú trọng khâu chọn lựa kỹ về giống, tránh nhập giống từ các địa phương có dịch đề phòng sự lây lan.

Cơ quan Thú y và Chăn nuôi đưa ra một số dấu hiệu nhận biết gia cầm bị nhiễm dịch cúm A/H5N1, H5N6:

- Cách nhận biết ở gà: Đàn gà nhiễm bệnh có các triệu chứng bên ngoài như: xù lông, tiêu chảy và có âm hô hấp. Bệnh tích có thể quan sát được là phổi xung huyết trầm trọng, lách sưng to, mề, tiền mề và ruột xuất huyết. Xuất huyết dưới da của ống chân, phù quanh mí mắt, mào và tích tụ huyết xanh tím...

- Cách nhận biết ở vịt: Triệu chứng thể hiện nhẹ hơn gà, đa số vịt mang trùng không thể hiện triệu chứng và chết thể cấp tính với biểu hiện triệu chứng thần kinh, co giật. Bệnh tích viêm nhẹ mí mắt và xuất huyết nội quan của vịt, bệnh cũng rất giống với bệnh dịch tả vịt.

Triệu chứng ở các loài gia cầm khác như chim cút, ngan, ngỗng chỉ thể hiện ủ rũ và chết đột ngột với tỉ lệ cao.

Hải Yến
 
List comment
 
 
Lào Cai: Tiêm vắc xin cúm gia cầm mới đạt 48%
icon

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 48% kế hoạch năm.

 
 
Nghệ An: Xuất hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở TX Hoàng Mai
icon

Cơ quan Thú y thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, tại xã Quỳnh Vinh vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Đây là ổ dịch CGC thứ 2 tại Nghệ An sau khi ổ dịch ở huyện Yên Thành được phát hiện vào cuối tháng 3/2020.

 
 
TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm các ổ dịch gia súc gia cầm trên địa bàn
icon

UBND TP vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch động vật, không để lây lan, kéo dài.

 
 
Phú Yên phòng dịch cúm gia cầm: Đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80%
icon

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tốt công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt I/2020, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn trở lên.