Hà Tĩnh: Chủ động tiêm vắc xin cho gia cầm nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành nên nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh từ đầu năm 2020 đến nay đã chủ động tiêm vắc xin cho đàn gia cầm để ngăn dịch.

Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hà Tĩnh cho biết, toàn tỉnh hiện có khoảng 9 triệu con gia cầm. Mỗi năm, tỉnh thường tổ chức 2 đợt tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc tại các địa phương. Theo đó, đợt 1 vào tháng 4 và tháng 5 và đợt 2 vào tháng 9 và tháng 10. 

Phun khử trùng cơ sở chăn nuôi phòng chống dịch cúm gia cầm (ảnh báo Hà Tĩnh)

Mặc dù kế hoạch tiêm phòng gia cầm đợt 1/2020 bắt đầu từ tháng 4 đến cuối tháng 5, hơn nữa tỉnh Hà Tĩnh chưa xảy ra ổ dịch về cúm gia cầm nào nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm H5N1, H5N6 ở một số tỉnh, thành trên địa bàn cả nước nên hiện nhiều địa phương đã chủ động nhận vắc xin để tiêm phòng trước định kỳ, đồng thời vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực có nguy cơ cao phòng bệnh cho đàn gia cầm.

Theo đó, từ đầu tháng 3, các địa phương đã đăng ký nhận vắc xin cúm A/H5N1 tại Chi cục Chăn nuôi - Thú y để cung ứng cho các trang trại, gia trại có quy mô lớn trên địa bàn tổ chức tiêm phòng bệnh. Cho đến thời điểm này, 11 huyện, thị, thành phố đã tiêm được 704.757 con gà, vịt, ngan.

Một số địa phương đạt tỷ lệ khá cao trong đợt tiêm phòng cho gia cầm lần này như: Thành phố Hà Tĩnh đạt 90%, huyện Can Lộc  đạt 70%, huyện Thạch Hà đạt 40%... Hiện chỉ còn 2 huyện Hương Khê và Vũ Quang là chưa triển khai tiêm phòng bệnh cho đàn gia cầm.

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, ngành chuyên môn và các địa phương, bước đầu công tác tiêm phòng bệnh cho gia cầm có nhiều chuyển biến tích cực, đạt tỷ lệ gần 30% (trước đây, tỷ lệ tiêm phòng gia cầm toàn tỉnh chỉ đạt bình quân dưới 15% so với kế hoạch).

 

Trước đó, vào cuối tháng 2/2020, gần 250.000 liều vắc xin cúm A/H5N1 cũng đã được Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh cấp cho các huyện: Thạch Hà, Nghi Xuân, TP Hà Tĩnh, Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh. 

Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chuyên môn đã phối hợp với chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện 3 giải pháp trọng tâm trong phòng chống dịch cúm gia cầm, đó là: Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các trại nuôi để kịp thời phát hiện dịch; xử lý phun khử trùng cơ sở chăn nuôi; tiến hành tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm.

Năm nay, mặc dù chưa đến đợt tiêm phòng định kỳ cho đàn gia cầm tại các địa phương, nhưng do nhiều trang trại chăn nuôi gia cầm hiện nay thực hiện mô hình chăn nuôi thương phẩm, mỗi lứa từ 3-4 tháng nên việc tiêm phòng từng lứa có thể không trùng vào các đợt định kỳ nói trên. Vì vậy, ngành chuyên môn đang chỉ đạo các địa phương tập trung cao nhất cho công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm.

Ngoài ra, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng khuyến cáo bà con và các chủ hộ, trang trại chăn nuôi gia cầm, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm H5N1, H5N6 xảy ra ở một số tỉnh, thành trên địa bàn cả nước, ngoài các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của sở, ban, ngành, các chủ hộ chăn nuôi gia cầm, nếu tái đàn cần chú trọng khâu chọn lựa kỹ về giống, tránh nhập giống từ các địa phương có dịch đề phòng sự lây lan.

Cơ quan Thú y và Chăn nuôi đưa ra một số dấu hiệu nhận biết gia cầm bị nhiễm dịch cúm A/H5N1, H5N6:

- Cách nhận biết ở gà: Đàn gà nhiễm bệnh có các triệu chứng bên ngoài như: xù lông, tiêu chảy và có âm hô hấp. Bệnh tích có thể quan sát được là phổi xung huyết trầm trọng, lách sưng to, mề, tiền mề và ruột xuất huyết. Xuất huyết dưới da của ống chân, phù quanh mí mắt, mào và tích tụ huyết xanh tím...

- Cách nhận biết ở vịt: Triệu chứng thể hiện nhẹ hơn gà, đa số vịt mang trùng không thể hiện triệu chứng và chết thể cấp tính với biểu hiện triệu chứng thần kinh, co giật. Bệnh tích viêm nhẹ mí mắt và xuất huyết nội quan của vịt, bệnh cũng rất giống với bệnh dịch tả vịt.

Triệu chứng ở các loài gia cầm khác như chim cút, ngan, ngỗng chỉ thể hiện ủ rũ và chết đột ngột với tỉ lệ cao.

Hải Yến
 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.