Hà Nội giám sát dịch bệnh gia cầm từ cơ sở, hộ chăn nuôi

Để ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm không bùng phát vào những tháng cuối năm, TP Hà Nội sẽ triển khai tổ chức giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở, các hộ chăn nuôi...
Hà Nội giám sát dịch bệnh gia cầm từ cơ sở, hộ chăn nuôi
Hà Nội tổ chức giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở, hộ chăn nuôi, không để dịch cúm gia cầm bùng phát vào cuối năm. (Ảnh: HNM)

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch cúm gia cầm xảy ra tại một số địa phương trên địa bàn thành phố. Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh là do chăn nuôi nhỏ lẻ ở Hà Nội còn chiếm tới 60% nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Trong đó, Hà Nội có tới 738 cơ sở giết mổ nhưng có tới 673 cơ sở giết mổ thủ công trong khu dân cư. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn mầm bệnh rất cao từ các nơi về cũng như trên địa bàn thành phố.

Để phòng, chống dịch bệnh gia cầm trên địa bàn thành phố, nhất là những tháng cuối năm, ngành Nông nghiệp Hà Nội cho biết đã chuẩn bị đầy đủ vắc xin, hóa chất, vật tư để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

 

Từ nay đến cuối năm 2020, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện 2 đợt tiêu độc môi trường; đồng thời duy trì hoạt động 5 chốt kiểm dịch gia súc, gia cầm vào thành phố, kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, đặc biệt là kiểm soát các cơ sở giết mổ lớn như: Vạn Phúc (huyện Thanh Trì); Hải Bối, Minh Hiền (huyện Thanh Oai)…

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải Dương: Cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm
icon

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương cho biết đã cấp 2,2 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm mũi 1, đợt 2 năm 2020 cho các địa phương trong tỉnh.

 
 
Nghệ An: Hàng chục bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển
icon

Một lượng lớn gà chết được đựng trong hàng chục bao tải vứt rải rác dọc tuyến bờ ven biển ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người dân địa phương phát hiện.

 
 
Thái Bình: Thái Thụy tăng cường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa Thu Đông
icon

Tính đến nay đã có 36/36 xã, thị trấn của huyện Thái Thụy (Thái Bình) thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm vụ Thu Đông. Ngoài ra, tổ chức cho các địa phương thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.

 
 
Chia sẻ, cung cấp kiến thức chăn nuôi gia cầm bảo đảm an toàn dịch bệnh
icon

Sáng ngày 11/11 tại Thái Bình, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Gia cầm và trang trại nông nghiệp Thái Bình tổ chức hội thảo kỹ thuật chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh.

 
 
Lào Cai: Huyện Bảo Thắng chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm
icon

Với tổng hơn 1,8 triệu con gia cầm các loại (chiếm hơn 35% tổng đàn của tỉnh), vào thời điểm giao mùa dễ xảy ra dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm nên huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 
 
Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm 2 đợt trong năm
icon

Hiện, ngành Thú y Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm đợt 1 và 2 năm 2020, với gần 1,894 triệu con gia cầm được tiêm phòng, trong đó có 376.511 con gà, hơn 1,517 triệu con vịt được tiêm phòng.

 
Vắc xin cúm A/H5N1 cho gia cầm đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất
icon

Sau nhiều năm phối hợp với Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu, Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương đã làm chủ công nghệ và sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra.

 
Phòng bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong mùa Đông
icon

Mùa lạnh kèm theo có mưa phùn làm cho ẩm độ không khí tăng cao là điều kiện phát triển các mầm bệnh trên đàn gia cầm, trong đó có dịch cúm gia cầm.

 
Virus cúm gà lây lan như thế nào?
icon

Virus cúm gà lây lan như thế nào vẫn là câu hỏi được nhiều người nuôi gia cầm quan tâm tìm hiểu?

 
Quảng Ninh đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng dịch
icon

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh), đến hết tháng 10/2020 các địa phương trong tỉnh đã tiêm được trên 2,4 triệu liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 61,36% kế hoạch năm.