Hà Nội: Thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm cao

Ngay sau khi tái phát ổ dịch cúm gia cầm mới ở huyện Ứng Hòa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, hiện nay thời tiết nắng nóng là cơ hội cho mầm bệnh cúm gia cầm xâm nhập và gây bệnh rất cao.

Sau một thời gian khống chế thành công, trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa phát sinh dịch cúm gia cầm. Cụ thể, ngày 6/5 vừa qua, tại thôn Viên Ngoại, xã Viên An (huyện Ứng Hòa) xảy ra ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở một hộ chăn nuôi làm chết và tiêu hủy 15.305 con gà hậu.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, theo báo cáo, tổng đàn gia cầm của chủ hộ gia đình có gia cầm bị nhiễm bệnh cúm ở thôn Viên Ngoại có 6.000 con vịt đẻ và 42.000 con gà đẻ được nuôi tại khu chuồng cách biệt với khu gà bị bệnh và hiện tại vẫn ăn uống bình thường, được tiêm phòng vắc xin cúm vào thời điểm tháng 3/2020. Ngay khi nhận thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Ứng Hòa chỉ đạo quyết liệt và xử lý nhanh gọn ổ dịch không để lây lan ra diện rộng. Đồng thời, chỉ đạo thú y cơ sở tham mưu chính quyền địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ đàn vịt đẻ, gà đẻ tại các khu chuồng nuôi tách biệt nếu có biểu hiện ốm, chết nghi cúm gia cầm thì lập tức tiêu hủy.

Hà Nội: Thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm cao
Phun thuốc tiêu độc, khử trùng phòng chống cúm gia cầm tại huyện Chương Mỹ. (Ảnh: Trọng Tùng/KTĐT)

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, thời gian qua, các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn thành phố hầu hết do chủng vi rút cúm A/H5N6 gây ra đối với các loại gia cầm: Gà, vịt, ngan... Trong đó, vào đầu năm 2020, dịch cúm A/H5N6 đã xảy ra tại 10 hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Chương Mỹ và 3 hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Mê Linh. Dịch bệnh xảy ra ở 2 địa phương này đã làm chết và tiêu hủy gần 20.000 con gia cầm. Đáng lưu ý, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút cúm type A (A/H5N6) gây ra, bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: Gà, vịt, ngan, chim cút…, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hiện nay, thời tiết đang nắng nóng gây bất lợi cho công tác chăn nuôi gia súc, gia cầm do cơ thể mất nước, thân nhiệt tăng, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi nên cơ hội cho mầm bệnh cúm gia cầm xâm nhập và gây bệnh là rất cao. Mặt khác, theo thông báo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) về kết quả giám sát chủ động lưu hành vi rút cúm gia cầm cho thấy, vi rút vẫn lưu hành ở ngoài môi trường và đàn vật nuôi. Vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao, nên không thể chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm xảy ra diện rộng, Hà Nội đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phòng, chống dịch cúm gia cầm. Hiện, Sở NN&PTNT đã đề nghị các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc thực hiện hiệu quả Công điện số 735/CĐ-BNN-TY ngày 3/2/2020 của Bộ NN&PTNT và Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 9/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tiêu hủy kịp thời toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh theo quy định, khoanh vùng và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với các xã chưa có dịch thì cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh trên đàn gia cầm. Kịp thời cấp bảo hộ, hóa chất, vắc xin để vệ sinh, khử trùng tiêu độc, tiêm phòng bao vây và tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã cấp 200kg hóa chất Hankon WS và 100.000 liều vắc xin để phòng bao vây và phun khử trùng tiêu độc ổ dịch.

Song song phối hợp với các sở, ngành thành phố duy trì các trạm, chốt kiểm dịch, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở.

 Hải Yến

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.