Hà Nội: Thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm cao

Ngay sau khi tái phát ổ dịch cúm gia cầm mới ở huyện Ứng Hòa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, hiện nay thời tiết nắng nóng là cơ hội cho mầm bệnh cúm gia cầm xâm nhập và gây bệnh rất cao.

Sau một thời gian khống chế thành công, trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa phát sinh dịch cúm gia cầm. Cụ thể, ngày 6/5 vừa qua, tại thôn Viên Ngoại, xã Viên An (huyện Ứng Hòa) xảy ra ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở một hộ chăn nuôi làm chết và tiêu hủy 15.305 con gà hậu.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, theo báo cáo, tổng đàn gia cầm của chủ hộ gia đình có gia cầm bị nhiễm bệnh cúm ở thôn Viên Ngoại có 6.000 con vịt đẻ và 42.000 con gà đẻ được nuôi tại khu chuồng cách biệt với khu gà bị bệnh và hiện tại vẫn ăn uống bình thường, được tiêm phòng vắc xin cúm vào thời điểm tháng 3/2020. Ngay khi nhận thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Ứng Hòa chỉ đạo quyết liệt và xử lý nhanh gọn ổ dịch không để lây lan ra diện rộng. Đồng thời, chỉ đạo thú y cơ sở tham mưu chính quyền địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ đàn vịt đẻ, gà đẻ tại các khu chuồng nuôi tách biệt nếu có biểu hiện ốm, chết nghi cúm gia cầm thì lập tức tiêu hủy.

Hà Nội: Thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm cao
Phun thuốc tiêu độc, khử trùng phòng chống cúm gia cầm tại huyện Chương Mỹ. (Ảnh: Trọng Tùng/KTĐT)

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, thời gian qua, các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn thành phố hầu hết do chủng vi rút cúm A/H5N6 gây ra đối với các loại gia cầm: Gà, vịt, ngan... Trong đó, vào đầu năm 2020, dịch cúm A/H5N6 đã xảy ra tại 10 hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Chương Mỹ và 3 hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Mê Linh. Dịch bệnh xảy ra ở 2 địa phương này đã làm chết và tiêu hủy gần 20.000 con gia cầm. Đáng lưu ý, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút cúm type A (A/H5N6) gây ra, bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: Gà, vịt, ngan, chim cút…, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hiện nay, thời tiết đang nắng nóng gây bất lợi cho công tác chăn nuôi gia súc, gia cầm do cơ thể mất nước, thân nhiệt tăng, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi nên cơ hội cho mầm bệnh cúm gia cầm xâm nhập và gây bệnh là rất cao. Mặt khác, theo thông báo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) về kết quả giám sát chủ động lưu hành vi rút cúm gia cầm cho thấy, vi rút vẫn lưu hành ở ngoài môi trường và đàn vật nuôi. Vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao, nên không thể chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm xảy ra diện rộng, Hà Nội đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phòng, chống dịch cúm gia cầm. Hiện, Sở NN&PTNT đã đề nghị các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc thực hiện hiệu quả Công điện số 735/CĐ-BNN-TY ngày 3/2/2020 của Bộ NN&PTNT và Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 9/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tiêu hủy kịp thời toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh theo quy định, khoanh vùng và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với các xã chưa có dịch thì cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh trên đàn gia cầm. Kịp thời cấp bảo hộ, hóa chất, vắc xin để vệ sinh, khử trùng tiêu độc, tiêm phòng bao vây và tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã cấp 200kg hóa chất Hankon WS và 100.000 liều vắc xin để phòng bao vây và phun khử trùng tiêu độc ổ dịch.

Song song phối hợp với các sở, ngành thành phố duy trì các trạm, chốt kiểm dịch, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở.

 Hải Yến

 
List comment
 
 
Hà Nội: Vừa công bố hết dịch, ổ dịch cúm gia cầm mới lại xuất hiện
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N6 vừa xuất hiện ở xã Viên An, huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, UBND huyện yêu cầu UBND xã Viên An khẩn trương tổ chức tiêu hủy toàn bộ số gia cầm, không để dịch lây lan.

 
 
Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xuất hiện tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành vào cuối tháng 4/2020 cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm ở Đồng Tháp là rất cao.

 
 
Bình Thuận tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia cầm
icon

Mặc dù dịch cúm gia cầm hiện chưa xảy ra trên địa bàn, nhưng trước tình hình dịch bùng phát tại một số địa phương nên tỉnh Bình Thuận yêu cầu cơ quan chăn nuôi và thú y tăng cường công tác giám sát để phát hiện sớm dịch bệnh.

 
 
Khống chế hết dịch cúm gia cầm H5N6, Hà Nội yêu cầu không để bệnh dịch tái phát
icon

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, kể từ ngày 3/2/2020 đến ngày 11/4 không xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 tại 2 huyện Chương Mỹ và Mê Linh. 

 
 
Hà Nội: Khống chế thành công ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Chương Mỹ
icon

Qua 21 ngày (từ ngày 22/3), các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã được khống chế, hiện không còn phát sinh ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 mới. 

 
 
Tuyên Quang: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên
icon

Ngày 2/4 phát hiện đàm gia cầm của một hộ gia đình ở thôn Ngòi Khang, xã Minh Dân (Hàm Yên, Tuyên Quang) chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6.

 
Hà Tĩnh: Chủ động tiêm vắc xin cho gia cầm nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành nên nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh từ đầu năm 2020 đến nay đã chủ động tiêm vắc xin cho đàn gia cầm để ngăn dịch.

 
Lào Cai: Tiêm vắc xin cúm gia cầm mới đạt 48%
icon

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 48% kế hoạch năm.

 
Nghệ An: Xuất hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở TX Hoàng Mai
icon

Cơ quan Thú y thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, tại xã Quỳnh Vinh vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Đây là ổ dịch CGC thứ 2 tại Nghệ An sau khi ổ dịch ở huyện Yên Thành được phát hiện vào cuối tháng 3/2020.

 
TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm các ổ dịch gia súc gia cầm trên địa bàn
icon

UBND TP vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch động vật, không để lây lan, kéo dài.