Hà Nội: Thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm cao

Ngay sau khi tái phát ổ dịch cúm gia cầm mới ở huyện Ứng Hòa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, hiện nay thời tiết nắng nóng là cơ hội cho mầm bệnh cúm gia cầm xâm nhập và gây bệnh rất cao.

Sau một thời gian khống chế thành công, trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa phát sinh dịch cúm gia cầm. Cụ thể, ngày 6/5 vừa qua, tại thôn Viên Ngoại, xã Viên An (huyện Ứng Hòa) xảy ra ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở một hộ chăn nuôi làm chết và tiêu hủy 15.305 con gà hậu.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, theo báo cáo, tổng đàn gia cầm của chủ hộ gia đình có gia cầm bị nhiễm bệnh cúm ở thôn Viên Ngoại có 6.000 con vịt đẻ và 42.000 con gà đẻ được nuôi tại khu chuồng cách biệt với khu gà bị bệnh và hiện tại vẫn ăn uống bình thường, được tiêm phòng vắc xin cúm vào thời điểm tháng 3/2020. Ngay khi nhận thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Ứng Hòa chỉ đạo quyết liệt và xử lý nhanh gọn ổ dịch không để lây lan ra diện rộng. Đồng thời, chỉ đạo thú y cơ sở tham mưu chính quyền địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ đàn vịt đẻ, gà đẻ tại các khu chuồng nuôi tách biệt nếu có biểu hiện ốm, chết nghi cúm gia cầm thì lập tức tiêu hủy.

Hà Nội: Thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm cao
Phun thuốc tiêu độc, khử trùng phòng chống cúm gia cầm tại huyện Chương Mỹ. (Ảnh: Trọng Tùng/KTĐT)

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, thời gian qua, các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn thành phố hầu hết do chủng vi rút cúm A/H5N6 gây ra đối với các loại gia cầm: Gà, vịt, ngan... Trong đó, vào đầu năm 2020, dịch cúm A/H5N6 đã xảy ra tại 10 hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Chương Mỹ và 3 hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Mê Linh. Dịch bệnh xảy ra ở 2 địa phương này đã làm chết và tiêu hủy gần 20.000 con gia cầm. Đáng lưu ý, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút cúm type A (A/H5N6) gây ra, bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: Gà, vịt, ngan, chim cút…, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hiện nay, thời tiết đang nắng nóng gây bất lợi cho công tác chăn nuôi gia súc, gia cầm do cơ thể mất nước, thân nhiệt tăng, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi nên cơ hội cho mầm bệnh cúm gia cầm xâm nhập và gây bệnh là rất cao. Mặt khác, theo thông báo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) về kết quả giám sát chủ động lưu hành vi rút cúm gia cầm cho thấy, vi rút vẫn lưu hành ở ngoài môi trường và đàn vật nuôi. Vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao, nên không thể chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm xảy ra diện rộng, Hà Nội đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phòng, chống dịch cúm gia cầm. Hiện, Sở NN&PTNT đã đề nghị các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc thực hiện hiệu quả Công điện số 735/CĐ-BNN-TY ngày 3/2/2020 của Bộ NN&PTNT và Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 9/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tiêu hủy kịp thời toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh theo quy định, khoanh vùng và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với các xã chưa có dịch thì cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh trên đàn gia cầm. Kịp thời cấp bảo hộ, hóa chất, vắc xin để vệ sinh, khử trùng tiêu độc, tiêm phòng bao vây và tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã cấp 200kg hóa chất Hankon WS và 100.000 liều vắc xin để phòng bao vây và phun khử trùng tiêu độc ổ dịch.

Song song phối hợp với các sở, ngành thành phố duy trì các trạm, chốt kiểm dịch, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở.

 Hải Yến

 
List comment
 
 
Tuyên Quang: Sơn Dương xây dựng vùng chăn nuôi tập trung khép kín, ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Mặc dù một số địa phương xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nhưng riêng huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) lại chưa phát hiện dịch cúm gia cầm.

 
 
Quảng Trị: Tiêm phòng gia súc, gia cầm vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh
icon

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hơn 3 tháng nay, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đã được triển khai nhưng kết quả tiêm phòng của hầu hết các địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh.

 
 
Hà Nội đề nghị ngừng hoạt động hoặc di dời hơn 3 nghìn nông hộ, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm
icon

Ngày 1/7, UBND TP Hà Nội đã có tờ trình gửi HĐND thành phố Hà Nội về việc ban hành nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

 
 
Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm
icon

Thời tiết diễn biến phức tạp là nguy cơ dịch bện, nhất là dịch cúm gia cầm có thể phát sinh rất cao, chính vì vậy, để bảo vệ đàn vật nuôi, Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm.

 
 
TP Cần Thơ chủ động phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm
icon

Cùng với các tỉnh thành trong khu vực, TP Cần Thơ đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm.

 
 
Hà Nội công bố kết thúc ổ dịch cúm gia cầm
icon

Ngày 1/6, Sở NN&PTNT Hà Nội có báo cáo công bố về kết thúc ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.

 
Đồng Nai kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi được kiểm soát tốt, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
Hà Nội tăng cường các giải pháp chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm
icon

Hà Nội hiện có tổng đàn gia cầm đứng top đầu cả nước khoảng 31 triệu con, có chợ buôn bán gia cầm sống lớn nhất khu vực Phía Bắc nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở gia cầm, nhất là cúm gia cầm tại Hà Nội rất cao.

 
Liên tiếp xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, Ninh Bình tập trung khoanh vùng dập dịch
icon

Cuối tháng 4/2020, nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 liên tiếp xuất hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm. Trước tình hình này, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo tập trung khống chế các ổ dịch...

 
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng
icon

Vào cuối tháng 4/2020, xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại 2 hộ gia đình ở xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng (huyện Yên Mô).