Hà Nội: dịch bệnh gia súc, gia cầm ổn định 6 tháng đầu năm

Dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Hà Nội cơ bản ổn định trong 6 tháng đầu năm nay. dịch tả lợn châu Phi và cúm gia cầm có phát sinh nhưng đã được phát hiện và xử lý kịp thời.  
Hà Nội: dịch bệnh gia súc, gia cầm ổn định 6 tháng đầu năm
Dịch bệnh gia súc, gia cầm ở Hà Nội ổn định 6 tháng đầu năm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, từ đầu năm đến giữa tháng 4/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 14 hộ chăn nuôi. Tổng số lượng lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 74 con, với trọng lượng là 5.956 kg, đến 17/5 các ổ dịch đều đã qua 30 ngày. 

Đối với bệnh cúm gia cầm, từ đầu năm đến tháng 5/2020 trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra 7 ổ dịch cúm A/H5N6 tại 3 huyện Chương Mỹ, Mê Linh và Ứng Hòa thuộc 14 hộ chăn nuôi. Với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm không có ổ dịch nào xảy ra; các bệnh thông thường xảy ra với tính chất lẻ tẻ, tỷ lệ ốm, chết thấp, tỷ lệ chữa khỏi cao.

Để tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả, từ nay đến cuối năm, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, ngành Chăn nuôi và Thú y sẽ tiếp tục tham mưu UBND Thành phố, Sở NN&PTNT chỉ đạo, triển khai công tác quản lý dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, đặc biệt trong công tác phòng chống bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Phối hợp tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong mùa hè nắng nóng; đôn đốc kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, phát hiện sớm và báo cáo, khoanh vùng, xử lý kịp thời khi có ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra.

 

Đẩy mạnh kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố. Chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra các đơn vị triển khai tiêm phòng đại trà và bổ sung hàng tháng đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn. Lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng để đánh giá hiệu quả; giám sát lưu hành virus, triển khai công tác vệ sinh...

Hướng dẫn xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt triển khai xây dựng vùng an toàn bệnh Dại động vật trên địa bàn 3 quận: Đống Đa, Long Biên và Hà Đông theo kế hoạch. Phối hợp các đơn vị, ngành có liên quan kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Minh Thư

Chủ đề :

cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Tuyên Quang: Gần 60% đàn gia cầm được tiêm đủ các mũi vắc xin phòng, chống bệnh dịch
icon

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang, kết thúc đợt tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi vụ Xuân - Hè 2020, chỉ có gần 60% đàn gia cầm, thủy cầm được tiêm đủ các mũi vắc xin phòng, chống bệnh dịch.

 
 
Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh
icon

30 cán bộ khuyến nông cơ sở của tỉnh Quảng Trị vừa được Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức tập huấn 'Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh'.

 
 
Hải Dương: Nam Sách hoàn thành tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm
icon

Các xã, thị trấn của huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) đã tiêm 108.000 liều vaccine phòng bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm giống.

 
 
Gia cầm tiêm vắc xin phòng dịch bao lâu mới được giết mổ?
icon

Nhiều gia đình chăn nuôi gia cầm đã tiến hành tiêm phòng dịch cúm gia cầm nhưng vẫn băn khoăn là vật nuôi sau khi tiêm vắc xin sau bao lâu mới được giết mổ?

 
 
Hà Nội: Đôn đốc các đơn vị tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm phòng dịch bệnh
icon

Để chủ động cho công tác phòng, chống dịch bệnh, Hà Nội đã hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng, nuôi mới, mới sinh đến tuổi tiêm phòng...

 
 
Hải Dương: Tiêm vaccine phòng cúm cho hơn 3,4 triệu con gia cầm
icon

Tỉnh Hải Dương cho biết, hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã tiêm hơn 3,4 triệu liều vaccine phòng cúm cho đàn gia cầm, đạt 100% kế hoạch, riêng đàn gia cầm giống đạt 80%.

 
Thanh Hóa: Giám sát chặt không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
icon

Bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh dịch cúm gia cầm H5N6... xảy ra trong thời gian qua gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu của ngành chăn nuôi Thanh Hóa.

 
Trung tâm Khuyến nông Yên Bái hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng cúm gia cầm
icon

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm, chủ yếu là hai chủng vi rút H5N1, H5N6, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đề nghị các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tốt cho đàn gia cầm.

 
Tuyên Quang: Sơn Dương xây dựng vùng chăn nuôi tập trung khép kín, ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Mặc dù một số địa phương xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nhưng riêng huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) lại chưa phát hiện dịch cúm gia cầm.

 
Quảng Trị: Tiêm phòng gia súc, gia cầm vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh
icon

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hơn 3 tháng nay, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đã được triển khai nhưng kết quả tiêm phòng của hầu hết các địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh.