Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm

Một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xuất hiện tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành vào cuối tháng 4/2020 cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm ở Đồng Tháp là rất cao.

Ngày 29/4, Chi cục Thú y vùng VII đã có thông báo về kết quả xét nghiệm dịch cúm gia cầm A/H5N1 của 1 hộ gia đình ấp An Thạnh, xã An Nhơn, huyện Châu Thành. Theo đó, ổ dịch cúm gia cầm của gia đình trên có kết quả dương tính với virus cúm A/H5N. Kết quả này đã ghi nhận ổ dịch cúm A/H5N1 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và chỉ báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm trên địa bàn Tỉnh là rất cao.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, ngày 4/5, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành công văn yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung triển khai các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm và ngăn chặn các chủng vi rút cúm nguy hiểm khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm
Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm (ảnh minh họa)

UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo cấp xã, ấp/khóm chủ động áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm theo quy định; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện xây dựng và triển khai kế hoạch chủ động phòng, chống dịch.

Ngoài ra cần bố trí lực lượng thống kê, giám sát chặt chẽ tổng đàn gia cầm trên địa bàn; tổ chức rà soát về nhân lực, vật tư, kinh phí nhằm ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, không để dịch bệnh lây lan rộng và lây cho người.

UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND cấp xã triển khai thực hiện công tác tiêu độc khử trùng và tiêm phòng bao vây ổ dịch; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai các hoạt động giám sát chủ động lưu hành vi rút để cảnh báo và làm cơ sở chỉ đạo chống dịch, phát hiện kịp thời sự xâm nhiễm của chủng virus cúm A/H5N1 và các chủng virus cúm khác để xử lý. Đồng thời kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cảnh báo cộng đồng.

Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu cơ sở, người chăn nuôi chấp hành đăng ký chăn nuôi và khai báo dịch bệnh với Uỷ ban nhân dân cấp xã; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn gia cầm theo quy định.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các ngành liên quan, Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đăng ký chăn nuôi, tiêm phòng định kỳ, vệ sinh tiêu độc, khử trùng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Triển khai thực hiện kế hoạch tiêm phòng; phòng, chống dịch bệnh; chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra về phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 2/2020, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ động phối hợp với các ngành liên quan, UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đăng ký chăn nuôi, tiêm phòng định kỳ, vệ sinh tiêu độc, khử trùng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Bên cạnh đó, cần triển khai thực hiện kế hoạch tiêm phòng; phòng, chống dịch bệnh đợt 1/2020; chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra về phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) tỉnh, để công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đạt hiệu quả, người dân và người nuôi gia cầm cần chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia cầm chu đáo nhằm tăng sức đề kháng cho gia cầm chống chịu được các yếu tố bất lợi từ bên ngoài.

Ngoài ra cần tiêm phòng đầy đủ vắc-xin cúm và các loại vắc-xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác cho gia cầm. Thực hiện nghiêm việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ (ít nhất 2 lần/tuần). Đồng thời áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi như: không cho người lạ, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi; phải trang bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với gia cầm (mang găng tay, khẩu trang, ủng…) vừa bảo vệ cho mình và cho gia cầm; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng các thiết bị chăn nuôi; che chắn chuồng trại kỹ lưỡng không để chim, chuột và các loài vật khác như chó, mèo tiếp xúc với gia cầm.

Khi phát hiện gia cầm có hiện tượng chết bất thường người chăn nuôi cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc nhân viên thú y, cơ quan thú y gần nhất để được kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời. Người dân không nên mua bán, vận chuyển, giết mổ, gia cầm bệnh, chết. Luôn chọn mua gia cầm, sản phẩm gia cầm rõ nguồn gốc đã được kiểm dịch của cơ quan thú y và luôn nấu chín kỹ sản phẩm gia cầm trước khi sử dụng.

Hải Yến

 
List comment
 
 
Tuyên Quang: Sơn Dương xây dựng vùng chăn nuôi tập trung khép kín, ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Mặc dù một số địa phương xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nhưng riêng huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) lại chưa phát hiện dịch cúm gia cầm.

 
 
Quảng Trị: Tiêm phòng gia súc, gia cầm vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh
icon

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hơn 3 tháng nay, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đã được triển khai nhưng kết quả tiêm phòng của hầu hết các địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh.

 
 
Hà Nội đề nghị ngừng hoạt động hoặc di dời hơn 3 nghìn nông hộ, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm
icon

Ngày 1/7, UBND TP Hà Nội đã có tờ trình gửi HĐND thành phố Hà Nội về việc ban hành nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

 
 
Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm
icon

Thời tiết diễn biến phức tạp là nguy cơ dịch bện, nhất là dịch cúm gia cầm có thể phát sinh rất cao, chính vì vậy, để bảo vệ đàn vật nuôi, Hà Nội chủ động theo dõi, thực hiện hiệu quả các biện pháp trong phòng dịch cúm gia cầm.

 
 
TP Cần Thơ chủ động phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm
icon

Cùng với các tỉnh thành trong khu vực, TP Cần Thơ đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia cầm.

 
 
Hà Nội công bố kết thúc ổ dịch cúm gia cầm
icon

Ngày 1/6, Sở NN&PTNT Hà Nội có báo cáo công bố về kết thúc ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.

 
Đồng Nai kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi được kiểm soát tốt, nhất là dịch cúm gia cầm.

 
Hà Nội tăng cường các giải pháp chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm
icon

Hà Nội hiện có tổng đàn gia cầm đứng top đầu cả nước khoảng 31 triệu con, có chợ buôn bán gia cầm sống lớn nhất khu vực Phía Bắc nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở gia cầm, nhất là cúm gia cầm tại Hà Nội rất cao.

 
Liên tiếp xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, Ninh Bình tập trung khoanh vùng dập dịch
icon

Cuối tháng 4/2020, nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 liên tiếp xuất hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm. Trước tình hình này, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo tập trung khống chế các ổ dịch...

 
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng
icon

Vào cuối tháng 4/2020, xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại 2 hộ gia đình ở xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng (huyện Yên Mô).