Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm

Một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xuất hiện tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành vào cuối tháng 4/2020 cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm ở Đồng Tháp là rất cao.

Ngày 29/4, Chi cục Thú y vùng VII đã có thông báo về kết quả xét nghiệm dịch cúm gia cầm A/H5N1 của 1 hộ gia đình ấp An Thạnh, xã An Nhơn, huyện Châu Thành. Theo đó, ổ dịch cúm gia cầm của gia đình trên có kết quả dương tính với virus cúm A/H5N. Kết quả này đã ghi nhận ổ dịch cúm A/H5N1 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và chỉ báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm trên địa bàn Tỉnh là rất cao.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, ngày 4/5, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành công văn yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung triển khai các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm và ngăn chặn các chủng vi rút cúm nguy hiểm khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm
Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm (ảnh minh họa)

UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo cấp xã, ấp/khóm chủ động áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm theo quy định; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện xây dựng và triển khai kế hoạch chủ động phòng, chống dịch.

Ngoài ra cần bố trí lực lượng thống kê, giám sát chặt chẽ tổng đàn gia cầm trên địa bàn; tổ chức rà soát về nhân lực, vật tư, kinh phí nhằm ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, không để dịch bệnh lây lan rộng và lây cho người.

UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND cấp xã triển khai thực hiện công tác tiêu độc khử trùng và tiêm phòng bao vây ổ dịch; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai các hoạt động giám sát chủ động lưu hành vi rút để cảnh báo và làm cơ sở chỉ đạo chống dịch, phát hiện kịp thời sự xâm nhiễm của chủng virus cúm A/H5N1 và các chủng virus cúm khác để xử lý. Đồng thời kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cảnh báo cộng đồng.

Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu cơ sở, người chăn nuôi chấp hành đăng ký chăn nuôi và khai báo dịch bệnh với Uỷ ban nhân dân cấp xã; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn gia cầm theo quy định.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các ngành liên quan, Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đăng ký chăn nuôi, tiêm phòng định kỳ, vệ sinh tiêu độc, khử trùng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Triển khai thực hiện kế hoạch tiêm phòng; phòng, chống dịch bệnh; chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra về phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 2/2020, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ động phối hợp với các ngành liên quan, UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đăng ký chăn nuôi, tiêm phòng định kỳ, vệ sinh tiêu độc, khử trùng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Bên cạnh đó, cần triển khai thực hiện kế hoạch tiêm phòng; phòng, chống dịch bệnh đợt 1/2020; chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra về phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) tỉnh, để công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đạt hiệu quả, người dân và người nuôi gia cầm cần chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia cầm chu đáo nhằm tăng sức đề kháng cho gia cầm chống chịu được các yếu tố bất lợi từ bên ngoài.

Ngoài ra cần tiêm phòng đầy đủ vắc-xin cúm và các loại vắc-xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác cho gia cầm. Thực hiện nghiêm việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ (ít nhất 2 lần/tuần). Đồng thời áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi như: không cho người lạ, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi; phải trang bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với gia cầm (mang găng tay, khẩu trang, ủng…) vừa bảo vệ cho mình và cho gia cầm; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng các thiết bị chăn nuôi; che chắn chuồng trại kỹ lưỡng không để chim, chuột và các loài vật khác như chó, mèo tiếp xúc với gia cầm.

Khi phát hiện gia cầm có hiện tượng chết bất thường người chăn nuôi cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc nhân viên thú y, cơ quan thú y gần nhất để được kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời. Người dân không nên mua bán, vận chuyển, giết mổ, gia cầm bệnh, chết. Luôn chọn mua gia cầm, sản phẩm gia cầm rõ nguồn gốc đã được kiểm dịch của cơ quan thú y và luôn nấu chín kỹ sản phẩm gia cầm trước khi sử dụng.

Hải Yến

 
List comment
 
 
Bình Thuận tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia cầm
icon

Mặc dù dịch cúm gia cầm hiện chưa xảy ra trên địa bàn, nhưng trước tình hình dịch bùng phát tại một số địa phương nên tỉnh Bình Thuận yêu cầu cơ quan chăn nuôi và thú y tăng cường công tác giám sát để phát hiện sớm dịch bệnh.

 
 
Khống chế hết dịch cúm gia cầm H5N6, Hà Nội yêu cầu không để bệnh dịch tái phát
icon

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, kể từ ngày 3/2/2020 đến ngày 11/4 không xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 tại 2 huyện Chương Mỹ và Mê Linh. 

 
 
Hà Nội: Khống chế thành công ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Chương Mỹ
icon

Qua 21 ngày (từ ngày 22/3), các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã được khống chế, hiện không còn phát sinh ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 mới. 

 
 
Tuyên Quang: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên
icon

Ngày 2/4 phát hiện đàm gia cầm của một hộ gia đình ở thôn Ngòi Khang, xã Minh Dân (Hàm Yên, Tuyên Quang) chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6.

 
 
Hà Tĩnh: Chủ động tiêm vắc xin cho gia cầm nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành nên nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh từ đầu năm 2020 đến nay đã chủ động tiêm vắc xin cho đàn gia cầm để ngăn dịch.

 
 
Lào Cai: Tiêm vắc xin cúm gia cầm mới đạt 48%
icon

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 48% kế hoạch năm.

 
Nghệ An: Xuất hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở TX Hoàng Mai
icon

Cơ quan Thú y thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, tại xã Quỳnh Vinh vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Đây là ổ dịch CGC thứ 2 tại Nghệ An sau khi ổ dịch ở huyện Yên Thành được phát hiện vào cuối tháng 3/2020.

 
TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm các ổ dịch gia súc gia cầm trên địa bàn
icon

UBND TP vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch động vật, không để lây lan, kéo dài.

 
Phú Yên phòng dịch cúm gia cầm: Đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80%
icon

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tốt công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt I/2020, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn trở lên.