Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm

Một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xuất hiện tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành vào cuối tháng 4/2020 cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm ở Đồng Tháp là rất cao.

Ngày 29/4, Chi cục Thú y vùng VII đã có thông báo về kết quả xét nghiệm dịch cúm gia cầm A/H5N1 của 1 hộ gia đình ấp An Thạnh, xã An Nhơn, huyện Châu Thành. Theo đó, ổ dịch cúm gia cầm của gia đình trên có kết quả dương tính với virus cúm A/H5N. Kết quả này đã ghi nhận ổ dịch cúm A/H5N1 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và chỉ báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm trên địa bàn Tỉnh là rất cao.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, ngày 4/5, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành công văn yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung triển khai các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm và ngăn chặn các chủng vi rút cúm nguy hiểm khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm
Đồng Tháp lo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm (ảnh minh họa)

UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo cấp xã, ấp/khóm chủ động áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm theo quy định; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện xây dựng và triển khai kế hoạch chủ động phòng, chống dịch.

Ngoài ra cần bố trí lực lượng thống kê, giám sát chặt chẽ tổng đàn gia cầm trên địa bàn; tổ chức rà soát về nhân lực, vật tư, kinh phí nhằm ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, không để dịch bệnh lây lan rộng và lây cho người.

UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND cấp xã triển khai thực hiện công tác tiêu độc khử trùng và tiêm phòng bao vây ổ dịch; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai các hoạt động giám sát chủ động lưu hành vi rút để cảnh báo và làm cơ sở chỉ đạo chống dịch, phát hiện kịp thời sự xâm nhiễm của chủng virus cúm A/H5N1 và các chủng virus cúm khác để xử lý. Đồng thời kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cảnh báo cộng đồng.

Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu cơ sở, người chăn nuôi chấp hành đăng ký chăn nuôi và khai báo dịch bệnh với Uỷ ban nhân dân cấp xã; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn gia cầm theo quy định.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các ngành liên quan, Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đăng ký chăn nuôi, tiêm phòng định kỳ, vệ sinh tiêu độc, khử trùng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Triển khai thực hiện kế hoạch tiêm phòng; phòng, chống dịch bệnh; chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra về phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 2/2020, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ động phối hợp với các ngành liên quan, UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đăng ký chăn nuôi, tiêm phòng định kỳ, vệ sinh tiêu độc, khử trùng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Bên cạnh đó, cần triển khai thực hiện kế hoạch tiêm phòng; phòng, chống dịch bệnh đợt 1/2020; chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra về phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) tỉnh, để công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đạt hiệu quả, người dân và người nuôi gia cầm cần chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia cầm chu đáo nhằm tăng sức đề kháng cho gia cầm chống chịu được các yếu tố bất lợi từ bên ngoài.

Ngoài ra cần tiêm phòng đầy đủ vắc-xin cúm và các loại vắc-xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác cho gia cầm. Thực hiện nghiêm việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ (ít nhất 2 lần/tuần). Đồng thời áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi như: không cho người lạ, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi; phải trang bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với gia cầm (mang găng tay, khẩu trang, ủng…) vừa bảo vệ cho mình và cho gia cầm; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng các thiết bị chăn nuôi; che chắn chuồng trại kỹ lưỡng không để chim, chuột và các loài vật khác như chó, mèo tiếp xúc với gia cầm.

Khi phát hiện gia cầm có hiện tượng chết bất thường người chăn nuôi cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc nhân viên thú y, cơ quan thú y gần nhất để được kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời. Người dân không nên mua bán, vận chuyển, giết mổ, gia cầm bệnh, chết. Luôn chọn mua gia cầm, sản phẩm gia cầm rõ nguồn gốc đã được kiểm dịch của cơ quan thú y và luôn nấu chín kỹ sản phẩm gia cầm trước khi sử dụng.

Hải Yến

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.