Dịch cúm gia cầm lây lan nhanh ở Long An

Từ giữa tháng 10 đến nay, tại tỉnh Long An, dịch cúm gia cầm đã liên tiếp xảy ra tại 2 huyện Cần Đước và Tân Trụ gây khó khăn cho người chăn nuôi gia cầm.

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, từ giữa tháng 10 đến nay, dịch cúm gia cầm đã liên tiếp xảy ra tại 2 huyện Cần Đước và Tân Trụ.

Cụ thể, tại huyện Tân Trụ đã phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm, gồm: 1 ổ dịch cúm A/H5N6 ở xã Quê Mỹ Thạnh, 1 ổ dịch cúm A/H5N6 tại xã Long Định, 1 ổ dịch cúm A/H5N1 tại xã Tân Lân; tại huyện Cần Đước cũng xảy ra 1 ổ cúm A/H5N1 ở xã Phước Đông. 

Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cần Đước, toàn huyện hiện có hơn 1,2 triệu con gia cầm. Tính đến thời điểm hiện tại, số gia cầm được tiêu hủy là gần 14.000 con. Hiện nay, huyện đang triển khai quyết liệt các giải pháp để khống chế dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6, cố gắng không để dịch lây lan ra diện rộng; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân an tâm chăn nuôi, chủ động phối hợp ngành chuyên môn nếu có nghi ngờ về dịch bệnh. 

Còn huyện Tân Trụ hiện đã tiêu hủy tổng cộng hơn 3.500 con vịt. Để ngăn chặn dịch bệnh, huyện đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phun xịt thuốc sát trùng để tiêu độc, khử trùng cho toàn huyện và tiêm vắc-xin cho đàn vật nuôi trong vùng dịch.

 

Theo kết quả giám sát sự lưu hành bệnh cúm gia cầm năm 2020 của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, tỷ lệ lưu hành của virus cúm A/H5N1 và cúm A/H5N6 là khá cao, 5,9% đối với cúm A/H5N1 và 6,4% đối với cúm A/H5N6. Trong đó, tại các huyện: Tân Trụ, Cần Đước, Bến Lức, tỷ lệ lưu hành của 2 chủng cúm này là rất cao, trên 6%.

PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Long An phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm nữa ở Cần Đước
icon

Huyện Cần Đước, tỉnh Long An vừa phối hợp UBND xã Phước Đông tổ chức tiêu hủy 1.200 con gà thịt tại một hộ gia đình ở ấp 4, xã Phước Đông.

 
 
Long An: Hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ
icon

Để ngăn chặn phát sinh, lây lan dịch bệnh cúm gia cầm trên diện rộng, tỉnh Long An đã hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các đối tượng trong vùng dịch có nguy cơ nhiễm bệnh.

 
 
Long An: Phát hiện thêm một ổ dịch cúm A H5N6 ở Cần Đước
icon

Phát hiện gà chết bất thường, gia đình ông Đặng Phú Thạnh, ngụ ấp 3, xã Long Cang (Cần Đước, Long An) đã báo với chính quyền. Sau khi xét nghiệm với kết quả, đàn già đã nhiễm cúm A H5N6.

 
 
Hậu Giang tổ chức tiêu độc khử trùng các.chuồng trại gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Toàn tỉnh Hậu Giang đã kết thúc đợt cao điểm vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2, đã tiêu độc khử trùng được gần 6,4 triệu m2 cơ sở chăn nuôi, chuồng trại gia súc, gia cầm nhằm phòng chống dịch bệnh như cúm gia cầm.

 
 
Phú Yên cấp 9.000 lít thuốc sát trùng phòng, chống dịch bệnh gia cầm
icon

UBND tỉnh Phú Yên vừa phân bổ 9.000 lít thuốc sát trùng Via-Iodine và PVP-Iodine cho các địa phương phòng chống dịch bệnh trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm trong mùa mưa bão.

 
 
Quảng Ngãi lo nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm sau mưa lũ
icon

Sau mưa lũ, môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh dễ phát sinh, trong đó có dịch cúm gia cầm.

 
Cơ quan Thú Y: Tiêm phòng vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cúm gia cầm
icon

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc, bệnh cúm gia cầm không có thuốc điều trị đặc hiệu, nguy hiểm hơn, có thể lây sang người dẫn đến nguy cơ tử vong, do vậy sử dụng vắc xin là một biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh.

 
Vĩnh Phúc: Tam Đảo chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm không phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm gia cầm, các hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) tiêm phòng đầy đủ đồng thời thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

 
Vĩnh Phúc chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm
icon

Mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm như cúm gia cầm, lở mồm long móng... trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, nhất là trong dịp cuối năm, Vĩnh Phúc chủ động phòng, chống dịch bệnh.

 
Vĩnh Phúc: Không xảy ra dịch cúm, đàn gia cầm tăng gần 5%
icon

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tháng 11/2020 ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Theo đó, đàn gia cầm tăng 4,89% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 11,5 triệu con.