Cúm gia cầm H5N1 có lây sang người?

H5N1 là một loại virus cúm gia cầm (HPAI) gây bệnh cao. Vậy cúm gia cầm H5N1 có lây sang người không?

Thực tế, H5N1 là một loại virus cúm gia cầm (HPAI) gây bệnh cao. Nó khiến hầu hết các loài chim mắc bệnh bị chết. Và nó có thể gây tử vong cho con người và các động vật có vú khác nhiễm virus từ chim. Kể từ trường hợp con người đầu tiên vào năm 1997, H5N1 đã khiến gần 60% số người bị nhiễm bệnh tử vong.

Nhưng không giống như virus cúm ở người, cúm gà H5N1 không dễ lây từ người sang người. Rất ít trường hợp lây truyền từ người sang người xảy ra, một số trường hợp lây bệnh đã xảy ra là do có tiếp xúc đặc biệt gần gũi, chẳng hạn như người mẹ bị nhiễm virus trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị bệnh.

Bệnh Cúm A/H5N1 (cúm gia cầm) là bệnh do vi rút cúm A/H5N1 gây ra, bệnh rất dễ lây lan, dễ tái phát, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh có thể gây chết người và chết gia cầm hàng loạt, vì vậy việc phòng ngừa bệnh biện pháp hữu hiệu nhất.

 

Vi rút cúm A/H5N1 có thể lây nhiễm từ gia cầm sang người do tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc bất kỳ bộ phận nào của gia cầm bị bệnh (bao gồm cả phân và lông). Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua các đường sau:Qua tiếp xúc trực tiếp như: giết mổ, vận chuyển, mua bán hoặc cầm, sờ vào gia cầm bị nhiễm bệnh; Qua ăn, uống: Thịt và các sản phẩm gia cầm bị nhiễm bệnh và thịt và các sản phẩm của gia cầm không được nấu chín kỹ như trứng, tiết canh...

 PV

Chủ đề :
 
List comment