Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm 2 đợt trong năm

Hiện, ngành Thú y Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm đợt 1 và 2 năm 2020, với gần 1,894 triệu con gia cầm được tiêm phòng, trong đó có 376.511 con gà, hơn 1,517 triệu con vịt được tiêm phòng.
Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm 2 đợt trong năm
Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm 2 đợt năm 2020

Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Cần Thơ cho biết, để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm, ngành Thú y đã tăng cường công tác phòng ngừa dịch cúm.

Ðến nay, ngành đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm đợt 1 và 2 năm 2020, với gần 1,894 triệu con gia cầm được tiêm phòng, trong đó có 376.511 con gà, hơn 1,517 triệu con vịt được tiêm phòng. Tỷ lệ tiêm phòng đối với đàn gà đạt 51,17%/tổng đàn; đàn vịt tỷ lệ tiêm phòng là 82,77%/tổng đàn. Hiện tỷ lệ tiêm phòng đàn gà thấp do người dân nuôi phân tán, nhỏ lẻ.

Ngoài ra, ngành Thú y còn cung cấp nhiều loại vắc xin tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm khác (dịch tả ở vịt, Newcatle, Gum, tụ huyết trùng gia cầm...) theo yêu cầu của người chăn nuôi với tổng số liều là 717.745 liều.

Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, thành phố phát triển đàn gia cầm được gần 2 triệu con. 

 

Từ đầu năm đến nay, bệnh cúm gia cầm H5N1 đã xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi gà thuộc khu vực Tân Qui, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ khiến 1.600 con gia cầm mắc bệnh, 1.066 con chết, 1.963 con phải tiêu hủy.

Đến nay, dịch bệnh kịp thời được dập tắt, không lây lan. Tuy nhiên, thời gian tới dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có khả năng phát sinh và lây lan do tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh lân cận đã và đang diễn ra hết sức phức tạp.

Vì vậy, bà con chăn nuôi cần cảnh giác và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống theo hướng dẫn của ngành Thú y.

Hải Yến

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vắc xin cúm A/H5N1 cho gia cầm đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất
icon

Sau nhiều năm phối hợp với Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu, Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương đã làm chủ công nghệ và sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra.

 
 
Phòng bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong mùa Đông
icon

Mùa lạnh kèm theo có mưa phùn làm cho ẩm độ không khí tăng cao là điều kiện phát triển các mầm bệnh trên đàn gia cầm, trong đó có dịch cúm gia cầm.

 
 
Virus cúm gà lây lan như thế nào?
icon

Virus cúm gà lây lan như thế nào vẫn là câu hỏi được nhiều người nuôi gia cầm quan tâm tìm hiểu?

 
 
Quảng Ninh đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng dịch
icon

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh), đến hết tháng 10/2020 các địa phương trong tỉnh đã tiêm được trên 2,4 triệu liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 61,36% kế hoạch năm.

 
 
TP Móng Cái: Dự kiến hết tháng 11 sẽ hoàn thành xong việc tiêm phòng cho đàn gia cầm
icon

Từ đầu năm đến nay, TP Móng Cái đã tiêm trên 106.700 liều vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm, đạt 50% kế hoạch. Thành phố phấn đấu hết tháng 11 sẽ hoàn thành xong việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.

 
 
Long An: Xuất hiện dịch cúm gia cầm, Cần Đước ngăn chặn dịch lây lan diện rộng
icon

Ngay sau khi phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đã yêu cầu UBND huyện Cần Đước triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và ngăn chặn virus xâm nhập vào địa bàn.

 
Long An: Phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm ở Cần Đước
icon

Theo báo cáo của UBND huyện Cần Đước (tỉnh Long An), 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 và H5N1 xảy ra tại xã Long Định và Tân Lân với trên 12.000 con

 
Cúm gia cầm H5N1 có lây sang người?
icon

H5N1 là một loại virus cúm gia cầm (HPAI) gây bệnh cao. Vậy cúm gia cầm H5N1 có lây sang người không?

 
Bình Thuận: Tiêm phòng các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đạt hơn 1 triệu liều
icon

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, trong tháng 10/2020, tỉnh đã triển khai tiêm phòng các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đạt 1.032.234 liều, lũy kế 21.612.751 liều; kiểm dịch động vật các loại 180.150 con, lũy kế 3.154.010 con.

 
Cà Mau tăng cường ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương; UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường công tác ngăn chặn, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.