Bình Thuận tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia cầm

Mặc dù dịch cúm gia cầm hiện chưa xảy ra trên địa bàn, nhưng trước tình hình dịch bùng phát tại một số địa phương nên tỉnh Bình Thuận yêu cầu cơ quan chăn nuôi và thú y tăng cường công tác giám sát để phát hiện sớm dịch bệnh.
Bình Thuận tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia cầm

Thời gian qua, ngành chăn nuôi gia cầm ở Bình Thuận phát triển tốt và ổn định. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có khoảng trên 3,5 triệu con gia cầm, tăng 3,17% so với cùng kỳ. Mặc dù dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 hiện nay chưa xảy ra trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, trước tình hình dịch CGC bùng phát tại một số tỉnh, thành cả nước Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các địa phương tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Đồng thời kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia cầm; tổ chức thực hiện tốt việc kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm; xử lý nghiêm hành vi vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.

Sở NN&PTNT cho biết, Sở đã yêu cầu các địa phương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống cúm gia cầm theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các công văn của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động giám sát dịch cúm gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch cúm gia cầm mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây thiệt hại kinh tế, bức xúc cho người dân và cộng đồng.

Huy động các nguồn lực của địa phương nhằm phòng, chống dịch cúm gia cầm có hiệu quả; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan để xảy ra dịch bệnh. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người chăn nuôi, thú y cơ sở, chính quyền thôn, xóm và cộng đồng dân cư trong việc giám sát, phát hiện, báo cáo kịp thời chính quyền địa phương và cơ quan thú y khi phát hiện các trường hợp gia cầm chết bất thường…

 

Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền các địa phương trong việc kiểm tra, giám sát phòng, chống các dịch bệnh trên gia cầm, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm khi phát hiện dịch bệnh, thông báo kịp thời cho ngành y tế khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thú y vùng VI triển khai các hoạt động giám sát lưu hành, sự biến đổi của virus cúm trên gia cầm của tỉnh ta; từ đó có sự nhận định về nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm để tham mưu, đề xuất các biện pháp nhằm khống chế dịch bệnh hiệu quả.

Đặc biệt, từ ngày 10/2 – 10/3/2020, Sở NN&PTNT đã triển khai xong đợt 1 “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường” trong toàn tỉnh. Sau hơn 1 tháng phát động, các địa phương đã thành lập đội, tổ phun thuốc sát trùng tổ chức ra quân làm vệ sinh, tiêu độc khử trùng được 203 lượt phun tại các chợ, 102 lượt tại các điểm công cộng.

Ngoài ra, đã cấp phát hóa chất sát trùng cho các hộ chăn nuôi, các chủ lò giết mổ gia súc, gia cầm tự tổ chức phun xịt dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

Về phía Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trước đó, chi cục đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân thấy được tính chất nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm H5N1, H5N6 để người chăn nuôi nên thường xuyên phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

PV

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng nghìn con gà giống nhập lậu phòng dịch bệnh
icon

Khoảng 6.800 con gà giống được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, khi đến vùng biển Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

 
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm rất lớn
icon

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất lớn do tổng đàn đang phát triển nhanh, thời tiết diễn biến phức tạp.

 
 
Hà Tĩnh tổ chức tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm
icon

Từ ngày 1/9 đến 30/10, cơ quan Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh.

 
 
Đồng Tháp: Huyện Hồng Ngự tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho gia cầm phòng cúm gia cầm
icon

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Cán bộ thú y của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã ra quân kiểm tra và tiêm ngừa vắc xin phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con gà, vịt.

 
 
Hà Nội: Tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Các địa phương ở Hà Nội tập trung cho công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

 
 
Hà Nội: Quận Long Biên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho gia cầm mùa mưa bão
icon

Ttừ ngày 15 - 20/8, quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa mưa bão năm 2020.

 
Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè
icon

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

 
Tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở Trà Vinh
icon

Một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa được phát hiện tại Xã Châu Điền (tỉnh Trà Vinh) với hơn 1000 con gia cầm. Được biết địa bàn này vào tháng 2/2020 cũng đã xảy ra bệnh dịch bệnh cúm gia cầm.

 
Đắk Lắk khẩn trương triển khai giải pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N6 lây lan
icon

Ngay khi phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 
TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.