Bình Thuận tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia cầm

Mặc dù dịch cúm gia cầm hiện chưa xảy ra trên địa bàn, nhưng trước tình hình dịch bùng phát tại một số địa phương nên tỉnh Bình Thuận yêu cầu cơ quan chăn nuôi và thú y tăng cường công tác giám sát để phát hiện sớm dịch bệnh.
Bình Thuận tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia cầm

Thời gian qua, ngành chăn nuôi gia cầm ở Bình Thuận phát triển tốt và ổn định. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có khoảng trên 3,5 triệu con gia cầm, tăng 3,17% so với cùng kỳ. Mặc dù dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 hiện nay chưa xảy ra trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, trước tình hình dịch CGC bùng phát tại một số tỉnh, thành cả nước Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các địa phương tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Đồng thời kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia cầm; tổ chức thực hiện tốt việc kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm; xử lý nghiêm hành vi vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.

Sở NN&PTNT cho biết, Sở đã yêu cầu các địa phương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống cúm gia cầm theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các công văn của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động giám sát dịch cúm gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch cúm gia cầm mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây thiệt hại kinh tế, bức xúc cho người dân và cộng đồng.

Huy động các nguồn lực của địa phương nhằm phòng, chống dịch cúm gia cầm có hiệu quả; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan để xảy ra dịch bệnh. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người chăn nuôi, thú y cơ sở, chính quyền thôn, xóm và cộng đồng dân cư trong việc giám sát, phát hiện, báo cáo kịp thời chính quyền địa phương và cơ quan thú y khi phát hiện các trường hợp gia cầm chết bất thường…

 

Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền các địa phương trong việc kiểm tra, giám sát phòng, chống các dịch bệnh trên gia cầm, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm khi phát hiện dịch bệnh, thông báo kịp thời cho ngành y tế khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thú y vùng VI triển khai các hoạt động giám sát lưu hành, sự biến đổi của virus cúm trên gia cầm của tỉnh ta; từ đó có sự nhận định về nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm để tham mưu, đề xuất các biện pháp nhằm khống chế dịch bệnh hiệu quả.

Đặc biệt, từ ngày 10/2 – 10/3/2020, Sở NN&PTNT đã triển khai xong đợt 1 “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường” trong toàn tỉnh. Sau hơn 1 tháng phát động, các địa phương đã thành lập đội, tổ phun thuốc sát trùng tổ chức ra quân làm vệ sinh, tiêu độc khử trùng được 203 lượt phun tại các chợ, 102 lượt tại các điểm công cộng.

Ngoài ra, đã cấp phát hóa chất sát trùng cho các hộ chăn nuôi, các chủ lò giết mổ gia súc, gia cầm tự tổ chức phun xịt dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

Về phía Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trước đó, chi cục đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân thấy được tính chất nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm H5N1, H5N6 để người chăn nuôi nên thường xuyên phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

PV

Chủ đề :

Dịch cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Khống chế hết dịch cúm gia cầm H5N6, Hà Nội yêu cầu không để bệnh dịch tái phát
icon

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, kể từ ngày 3/2/2020 đến ngày 11/4 không xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 tại 2 huyện Chương Mỹ và Mê Linh. 

 
 
Hà Nội: Khống chế thành công ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Chương Mỹ
icon

Qua 21 ngày (từ ngày 22/3), các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã được khống chế, hiện không còn phát sinh ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 mới. 

 
 
Tuyên Quang: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên
icon

Ngày 2/4 phát hiện đàm gia cầm của một hộ gia đình ở thôn Ngòi Khang, xã Minh Dân (Hàm Yên, Tuyên Quang) chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6.

 
 
Hà Tĩnh: Chủ động tiêm vắc xin cho gia cầm nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm
icon

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành nên nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh từ đầu năm 2020 đến nay đã chủ động tiêm vắc xin cho đàn gia cầm để ngăn dịch.

 
 
Lào Cai: Tiêm vắc xin cúm gia cầm mới đạt 48%
icon

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 48% kế hoạch năm.

 
 
Nghệ An: Xuất hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở TX Hoàng Mai
icon

Cơ quan Thú y thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, tại xã Quỳnh Vinh vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Đây là ổ dịch CGC thứ 2 tại Nghệ An sau khi ổ dịch ở huyện Yên Thành được phát hiện vào cuối tháng 3/2020.

 
TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm các ổ dịch gia súc gia cầm trên địa bàn
icon

UBND TP vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch động vật, không để lây lan, kéo dài.

 
Phú Yên phòng dịch cúm gia cầm: Đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80%
icon

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tốt công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt I/2020, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn trở lên.