Bình Dương: Năm 2021 sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin, giám sát dịch bệnh chặt chẽ

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh năm 2021.​ Theo đó, năm 2021, tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin, giám sát dịch bệnh chặt chẽ.


​Theo kế hoạch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; các hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, dịch tả heo châu Phi. 

Đồng thời ban hành các cơ chế, chính sách, văn bản hướng dẫn có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; đặc biệt là công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và giám sát dịch bệnh. 

Bố trí kinh phí ngân sách, nhân lực phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm kịp thời, đầy đủ và đúng quy định. Tổ chức trực phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thường xuyên và bố trí nguồn lực sẵn sàng tham gia chống dịch khi có dịch bệnh xảy ra.

Ngoài ra, triển khai công tác thông tin tuyên truyền thường xuyên, trên diện rộng đến từng đối tượng cụ thể (người chăn nuôi, người kinh doanh, người làm công tác thú y...) về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học và cảnh báo những tác hại của dịch bệnh gia súc, gia cầm đối với nền kinh tế và ngành chăn nuôi.

Đa dạng hóa, hiện đại hóa các hình thức thông tin tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông. Tập huấn cho công chức, viên chức, nhân viên thú y cơ sở trong Cơ quan Thú y các cấp và người chăn nuôi, người kinh doanh về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như chủ trương, chính sách, quy định, hướng dẫn của Nhà nước và Cơ quan Thú y cấp trên về lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh động vật.

 

Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật như: Quản lý hoạt động chăn nuôi; tiêm phòng vắc xin; giám sát dịch bệnh, định kỳ thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng các hộ/trại chăn nuôi; các điểm buôn bán gia súc, gia cầm sống và sản phẩm gia súc, gia cầm; các khu vực có nguy cơ cao, khu vực công cộng... trên địa bàn tỉnh sau mỗi đợt tiêm phòng vắc xin tập trung.

Kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ động vật và kiểm tra vệ sinh thú y. Định kỳ thực hiện kiểm tra chất lượng thuốc thú y, chất lượng thức ăn chăn nuôi và việc sử dụng "chất cấm" tại các cơ sở kinh doanh, buôn bán; kiểm tra điều kiện hành nghề thú y của các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn tỉnh theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp Cơ quan Thú y thực hiện các hoạt động nhằm xây dựng, duy trì điều kiện của các vùng chăn nuôi đã được chứng nhận an toàn dịch bệnh động vật để đáp ứng tiêu dùng trong tỉnh, trong nước. 

PV      

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bình Phước chủ động trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm
icon

Theo báo cáo của tỉnh Bình Phước, mặc dù từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm chưa xảy ra ở các địa phương trong tỉnh, tuy nhiên tỉnh Bình Phước vẫn chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

 
 
Thực hiện nghiêm chỉnh '5 không' trong phòng chống dịch cúm gia cầm ở Long An
icon

Dịch bệnh cúm gia cầm ở Long An vẫn diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các ổ dịch. Để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng, Long An nghiêm chỉnh thực hiện '5 không' trong phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm.

 
 
Long An quyết liệt phòng chống dịch cúm gia cầm
icon

Song song với việc tiêu hủy ngay đàn gia cầm khi phát hiện mắc dịch cúm, tỉnh Long An cũng triển khai ngay tiêm vắc xin, thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại để ngăn dịch cúm gia cầm không lây lan.

 
 
Dịch cúm gia cầm lây lan nhanh ở Long An
icon

Từ giữa tháng 10 đến nay, tại tỉnh Long An, dịch cúm gia cầm đã liên tiếp xảy ra tại 2 huyện Cần Đước và Tân Trụ gây khó khăn cho người chăn nuôi gia cầm.

 
 
Long An phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm nữa ở Cần Đước
icon

Huyện Cần Đước, tỉnh Long An vừa phối hợp UBND xã Phước Đông tổ chức tiêu hủy 1.200 con gà thịt tại một hộ gia đình ở ấp 4, xã Phước Đông.

 
 
Long An: Hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ
icon

Để ngăn chặn phát sinh, lây lan dịch bệnh cúm gia cầm trên diện rộng, tỉnh Long An đã hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các đối tượng trong vùng dịch có nguy cơ nhiễm bệnh.

 
Long An: Phát hiện thêm một ổ dịch cúm A H5N6 ở Cần Đước
icon

Phát hiện gà chết bất thường, gia đình ông Đặng Phú Thạnh, ngụ ấp 3, xã Long Cang (Cần Đước, Long An) đã báo với chính quyền. Sau khi xét nghiệm với kết quả, đàn già đã nhiễm cúm A H5N6.

 
Hậu Giang tổ chức tiêu độc khử trùng các.chuồng trại gia cầm phòng chống dịch bệnh
icon

Toàn tỉnh Hậu Giang đã kết thúc đợt cao điểm vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2, đã tiêu độc khử trùng được gần 6,4 triệu m2 cơ sở chăn nuôi, chuồng trại gia súc, gia cầm nhằm phòng chống dịch bệnh như cúm gia cầm.

 
Phú Yên cấp 9.000 lít thuốc sát trùng phòng, chống dịch bệnh gia cầm
icon

UBND tỉnh Phú Yên vừa phân bổ 9.000 lít thuốc sát trùng Via-Iodine và PVP-Iodine cho các địa phương phòng chống dịch bệnh trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm trong mùa mưa bão.

 
Quảng Ngãi lo nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm sau mưa lũ
icon

Sau mưa lũ, môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh dễ phát sinh, trong đó có dịch cúm gia cầm.