Phòng, chống tội phạm mua bán người ở Nghệ An: Xây dựng mô hình điển hình tiên tiến

Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng, nhất là tại các xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp.

Trong giai đoạn 2012-2020, trên địa bàn toàn tỉnh, các lực lượng chức năng đã xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả gần 40.000 tổ tự quản về an ninh trật tự và nhân rộng ra 928 điểm, trong đó có nhiều mô hình phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả như: mô hình “Hỗ trợ cộng đồng phòng, chống tội phạm mua bán người tại xã Tam Quang, Nga My (huyện Tương Dương), Quang Phong (huyện Quế Phong), mô hình các “CLB truyền thông phòng, chống tội phạm mua bán người” tại các xã ven biển (Quỳnh Long, Sơn Hải, Quỳnh Thuận, Quỳnh Tiến, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng) thuộc huyện Quỳnh Lưu; phường Quỳnh Phương, xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai); xã Long Thành (huyện Yên Thành); mô hình “Lá chắn” phòng chống mua bán người tại bản Hồn Diện, xã Đôn Phục (huyện Con Cuông); mô hình “Bản làng không có tội phạm và tệ nạn xã hội” tại xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn; Dòng họ tiêu biểu về an ninh trật tự; cụm dân cư, đơn vị an toàn không có tệ nạn ma túy; Xóm bản văn minh không có tệ nạn ma túy; Tuổi trẻ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội….

Phòng, chống tội phạm mua bán người ở Nghệ An: Xây dựng mô hình điển hình tiên tiến
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo công tác tổng kết 9 năm thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người (2012-2020) của UBND tỉnh Nghệ An, tội phạm mua bán người chủ yếu là các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp và là nữ giới có độ tuổi từ 25 đến 40 tuổi (trong các vụ án, đối tượng là nam giới hầu hết đồng phạm đóng vai trò giúp sức), trong đó đối tượng có tiền án chiếm 27%, chúng cấu kết với nhau và là các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới tạo thành các đường dây khép kín để lôi kéo, móc nối, lừa gạt phụ nữ, trẻ em đưa sang Trung Quốc bán để hưởng lợi.

 

Mặt khác, một số đối tượng từng là nạn nhân trong các vụ mua bán người đã biết được nhu cầu tìm vợ của đàn ông Trung Quốc và các phương thức, thủ đoạn để đưa được nạn nhân sang Trung Quốc bán, do hám lợi đã về Việt Nam móc nối với các đối tượng ở địa phương để tìm kiếm, dụ dỗ, lừa gạt, tuyển lựa nạn nhân rồi đưa sang Trung Quốc bán hưởng lợi.

Thống kê từ ngày 01/01/2012 đến ngày 30/8/2020, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 136 tin báo tố giác tội phạm mua bán người. 100% tin báo sau khi tiếp nhận đều được xác minh, giải quyết theo quy định. Đáng chú ý, toàn bộ số tin báo, tố giác về tội phạm mua bán người trong thời gian này có căn cứ khởi tố vụ án.

PV

 
List comment
 
 
Khởi tố 2 chị em ruột tổ chức đưa phụ nữ sang Trung Quốc mang thai hộ
icon

Khi tổ chức, môi giới phụ nữ mang thai và sinh con thành công ở Trung Quốc, 2 chị em ruột Uông Thị Trang và Uông Thị Mai sẽ được trả công số tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

 
 
Tuyên truyền Luật Phòng, chống mua bán người tại “điểm nóng” Nghệ An
icon

Từ khi triển khai thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người (năm 2011) đến nay, về cơ bản, các sở, ngành chức năng có liên quan đã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục, tư vấn về phòng, chống mua bán người.

 
 
Buôn bán trẻ em gái, một đối tượng bị tạm giữ
icon

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết đơn vị đang tạm giữ một đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi mua bán phụ nữ.

 
 
Hải Hậu, Nam Định: Tập huấn kỹ năng phòng, chống mua bán người cho cán bộ cấp cơ sở
icon

Sáng 29/9, hơn 200 xóm trưởng, tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn huyện Hải Hậu (Nam Định) đã tích cực tham gia tập huấn nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2020.

 
 
Giải cứu 5 nữ sinh bị kẻ xấu dụ dỗ, ép phục vụ ở quán karaoke
icon

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an tỉnh Nghệ An vừa giải cứu 5 nữ sinh bị một số đối tượng quen biết qua mạng xã hội dụ dỗ bỏ nhà đi, nhưng thực chất là bắt các em phục vụ trong các quán karaoke.

 
 
Đắk Lắk: Giải pháp hữu hiệu giảm tình trạng mua bán người
icon

Trước tình hình buôn bán người ngày càng phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước nói chung và Đắk Lắk nói riêng, lực lượng chức năng tỉnh này rất quan tâm chú trọng vào công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ cơ sở.

 
Trách nhiệm của Hội phụ nữ trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Trong công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam có trách nhiệm đặc biệt quan trọng, được quy định tại Điều 18 Luật phòng, chống mua bán người.

 
Quảng Trị: Tập huấn công tác phòng chống tội phạm mua bán người cho cán bộ Hội phụ nữ
icon

Những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ ở Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống mua bán người.

 
6 năm tù giam cho “nữ quái' lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc
icon

Ngày 17/9, TAND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) tuyên phạt Võ Thị Quyên (SN 1986) 6 năm tù về tội “Mua bán phụ nữ”.

 
'Nữ quái' lên mạng xã hội dụ dỗ phụ nữ đưa sang Trung Quốc mang thai hộ
icon

Trở về từ Trung Quốc, Uông Thị Trang (SN 1989, trú tại TP Vinh, Nghệ An) lên mạng xã hội lập nhóm để tuyển chọn những người phụ nữ cần tiền, khỏe mạnh để mang thai hộ, buôn bán bào thai kiếm lời.