Bị lừa bán sang Trung Quốc, một phụ nữ Campuchia trốn chạy, lạc về Thanh Hóa

Bị lừa bán sang Trung Quốc, người phụ nữ Campuchia (25 tuổi) đã nỗ lực trốn thoát nhưng lại lạc về huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), được lực lượng chức năng Việt Nam giúp đỡ liên hệ với Đại sứ quán Campuchia để tiếp nhận.

Ngày 14/4, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) cho biết địa phương đang hỗ trợ chăm sóc ăn ở cho một người phụ nữ quốc tịch Campuchia đi lạc vào địa bàn từ hôm 29/2.

Cụ thể, ngày 29/2, Đội liên ngành của Công an huyện Mường Lát (gồm công an, quân đội, biên phòng) đang làm nhiệm vụ tại bản Cha Lan (xã Mường Lý) giáp với huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thì phát hiện 1 người phụ nữ nghi vấn là người nước ngoài xâm nhập vào địa bàn. Qua kiểm tra, người phụ nữ này không có giấy tờ tùy thân.

Người này khai mang quốc tịch Campuchia, tên là Sắc Men Say (phiên âm tiếng Việt), sinh năm 1995, ở quận Pou Senchey, TP Phnom Penh.

Bị lừa bán sang Trung Quốc, một phụ nữ Campuchia trốn chạy, lạc về Thanh Hóa
Một phụ nữ Campuchia bị lừa bán sang Trung Quốc thoát thân sang Việt Nam.

Đội liên ngành đã đưa người phụ nữ này về khu cách ly của huyện để theo dõi y tế phòng chống dịch; đồng thời báo cáo sự việc tới UBND tỉnh Thanh Hóa qua Sở Ngoại vụ được biết để liên hệ với Đại sứ quán nước Campuchia tiếp nhận thông tin để làm rõ.

 

Đến ngày 6/3, Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Vương quốc Campuchia để kịp thời có biện pháp giải quyết, đảm bảo các quy định của pháp luật về bảo hộ công dân.

Ngày 24/3, phía Campuchia đã có văn bản xác nhận người phụ nữ trên là công dân Campuchia và cho biết người phụ nữ này đã bị lừa bán sang Trung Quốc, nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Ba Vet (tỉnh Svay Rieng) - Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) vào ngày 24/2.

Đại sứ quán Campuchia đề nghị Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa giúp đỡ và tạo điều kiện chỗ ăn ở cho chị Son So Kheng để hoàn thiện các thủ tục quay về nước sớm nhất.

Theo đánh giá của Bộ Công an, để công tác phòng, chống mua bán người được hiệu quả, cần tăng cường công tác hợp tác quốc tế, bởi đặc điểm chung của loại tội phạm này là thường đưa nạn nhân vượt biên, luân chuyển qua nhiều quốc gia.
Thông qua việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, công tác phòng, chống mua bán người đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Lực lượng Bộ đội Biên phòng các cấp đã phối hợp lực lượng chức năng của các nước Campuchia, Lào và Trung Quốc thường xuyên bổ sung và tiến hành điều tra cơ bản theo tuyến, chuyên đề mua bán người; đã phát hiện, ngăn chặn hơn 3.000 lượt người xuất cảnh trái phép, ngăn chặn hàng trăm lượt người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

PV

 
List comment
 
 
Trốn thoát về nước sau 30 năm bị lừa bán, lưu lạc ở Trung Quốc, người phụ nữ suýt lạc gia đình lần nữa
icon

Bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 1990, người phụ nữ ở xã Thu Ngạc (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã trốn thoát được về nước nhưng lại lạc vào tận Quảng Nam. May mắn, chị được Công an tỉnh Phú Thọ giúp đỡ đoàn thụ gia đình.

 
 
Công an TP Móng Cái phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu cô gái bị lừa bán
icon

Công an TP Móng Cái cho biết đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp nhận từ Cục Công an TP Đông Hưng (Trung Quốc) một nạn nhân bị lừa bán và ép lấy chồng Trung Quốc.

 
 
Phá đường dây lừa bán phụ nữ ở vùng Tây Bắc, truy bắt 1 nữ quái
icon

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố, tạm giam 2 đối tượng có hành vi mua bán phụ nữ, đồng thời truy nã 1 nữ quái trong đường dây này.

 
 
Hà Nội tăng cường hợp tác quốc tế bảo vệ nạn nhân bị mua bán
icon

Giai đoạn 2020-2022, Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Campuchia để phòng ngừa, đấu tranh chống mua bán người; tập trung đồng bộ các biện pháp để triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm.

 
 
Khung hình phạt đối với tội mua bán người
icon

Những người từ đủ 16 tuổi trở lên mà phạm tội buôn bán người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khung hình phạt áp dụng theo số tuổi khi phạm tội và mức độ phạm tội của bị cáo.

 
 
Thái Bình: Khởi tố, tạm giam 3 đối tượng lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc
icon

Cuối tháng 3/2020, Công an tỉnh Thái Bình đã triệt phá thành công chuyên án mua bán người, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng.

 
Nhờ cộng đồng mạng, cô gái trẻ bất ngờ tìm lại được gia đình
icon

Sau nhiều năm xa cách gia đình, một cô gái ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) bất ngờ tìm lại được người thân sau khi thông tin và hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.