Bị lừa bán sang Trung Quốc, một phụ nữ Campuchia trốn chạy, lạc về Thanh Hóa

Bị lừa bán sang Trung Quốc, người phụ nữ Campuchia (25 tuổi) đã nỗ lực trốn thoát nhưng lại lạc về huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), được lực lượng chức năng Việt Nam giúp đỡ liên hệ với Đại sứ quán Campuchia để tiếp nhận.

Ngày 14/4, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) cho biết địa phương đang hỗ trợ chăm sóc ăn ở cho một người phụ nữ quốc tịch Campuchia đi lạc vào địa bàn từ hôm 29/2.

Cụ thể, ngày 29/2, Đội liên ngành của Công an huyện Mường Lát (gồm công an, quân đội, biên phòng) đang làm nhiệm vụ tại bản Cha Lan (xã Mường Lý) giáp với huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thì phát hiện 1 người phụ nữ nghi vấn là người nước ngoài xâm nhập vào địa bàn. Qua kiểm tra, người phụ nữ này không có giấy tờ tùy thân.

Người này khai mang quốc tịch Campuchia, tên là Sắc Men Say (phiên âm tiếng Việt), sinh năm 1995, ở quận Pou Senchey, TP Phnom Penh.

Bị lừa bán sang Trung Quốc, một phụ nữ Campuchia trốn chạy, lạc về Thanh Hóa
Một phụ nữ Campuchia bị lừa bán sang Trung Quốc thoát thân sang Việt Nam.

Đội liên ngành đã đưa người phụ nữ này về khu cách ly của huyện để theo dõi y tế phòng chống dịch; đồng thời báo cáo sự việc tới UBND tỉnh Thanh Hóa qua Sở Ngoại vụ được biết để liên hệ với Đại sứ quán nước Campuchia tiếp nhận thông tin để làm rõ.

 

Đến ngày 6/3, Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Vương quốc Campuchia để kịp thời có biện pháp giải quyết, đảm bảo các quy định của pháp luật về bảo hộ công dân.

Ngày 24/3, phía Campuchia đã có văn bản xác nhận người phụ nữ trên là công dân Campuchia và cho biết người phụ nữ này đã bị lừa bán sang Trung Quốc, nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Ba Vet (tỉnh Svay Rieng) - Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) vào ngày 24/2.

Đại sứ quán Campuchia đề nghị Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa giúp đỡ và tạo điều kiện chỗ ăn ở cho chị Son So Kheng để hoàn thiện các thủ tục quay về nước sớm nhất.

Theo đánh giá của Bộ Công an, để công tác phòng, chống mua bán người được hiệu quả, cần tăng cường công tác hợp tác quốc tế, bởi đặc điểm chung của loại tội phạm này là thường đưa nạn nhân vượt biên, luân chuyển qua nhiều quốc gia.
Thông qua việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, công tác phòng, chống mua bán người đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Lực lượng Bộ đội Biên phòng các cấp đã phối hợp lực lượng chức năng của các nước Campuchia, Lào và Trung Quốc thường xuyên bổ sung và tiến hành điều tra cơ bản theo tuyến, chuyên đề mua bán người; đã phát hiện, ngăn chặn hơn 3.000 lượt người xuất cảnh trái phép, ngăn chặn hàng trăm lượt người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

PV

Chủ đề :

bỏ trốn

 
List comment
 
 
TP.HCM: Nâng cao kiến thức phòng, phòng chống mua bán người cho học sinh
icon

Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, phòng chống mua bán người – 30/7” năm 2020.

 
 
Huyện Dầu Tiếng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo 138 huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng
icon

Cách thức tiếp cận của các thành viên dự án sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Phòng, chống tội phạm mua bán người vùng biên: Phải đề phòng cả bạn bè, người thân ở xa về
icon

Mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm mua bán người hoạt động.