Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế

Giai đoạn 2012-2020, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ ban đầu cho 269 nạn nhân trở về địa phương. 01 nạn nhân được tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng từ năm 2012 đến nay, đảm bảo các chế độ hỗ trợ theo quy định.

Các nạn nhân sau khi được trao trả từ các nước bạn hoặc sau khi được các lực lượng chức năng giải cứ đều đã được lực lượng Công an/Bộ đội Biên phòng tiến hành các thủ tục xác minh theo quy định, tổ chức tiếp nhận, hỗ trợ về các điều kiện ban đầu như tiền tàu xe đi về hoặc trực tiếp các cán bộ đưa các nạn nhân trở về địa phương, vệ sinh cá nhân, ăn uống dọc đường….

Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế
Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 01 cơ sở có chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán là Trung tâm bảo trợ xã hội. Các nạn nhân nếu có nguyện vọng sẽ được lưu trú tại đây và nhận các dịch vụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật, được chuyển tuyến nếu nạn nhân có nhu cầu. Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cho 01 nạn nhân mua bán người, hiện tại cháu bé vẫn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm, được hưởng các chế độ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Năm 2015, Trung tâm tiếp quản, quản lý và sử dụng công trình "Ngôi nhà Hướng dương" do Vương quốc Anh trao tặng thông qua Tổ chức trẻ em Rồng Xanh với mục đích hỗ trợ cho các nạn nhân mua bán trở về trong khu vực. Song đến nay vẫn chưa có kinh phí hỗ trợ để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị nên Ngôi nhà Hướng dương đến nay chưa đi vào hoạt động.

 

Về công tác hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng: thẩm quyền trực tiếp thuộc UBND cấp huyện, song kết quả còn hạn chế. Giai đoạn 2012-2020, trên địa bàn tỉnh chưa có nạn nhân nào được trợ giúp pháp lý, chuyển tuyến hay hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. Các nạn nhân sau khi được các lực lượng chức năng giải cứu đều có nguyện vọng trở về địa phương và được các cơ quan chức năng (Công an, Biên phòng) hỗ trợ chi phí để trở về. Trường hợp nạn nhân là trẻ em và người chưa thành niên, các lực lượng chức năng mời gia đình đến đón hoặc cử người giám hộ đưa các em trở về với gia đình.

Giai đoạn 2012-2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức 04 lớp tập huấn về thực trạng tình hình và công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người; công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Trong 9 năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tổ chức 40 đợt truyền thông về công tác phòng, chống mua bán người với gần 4.500 lượt người tham gia; 23 cuộc tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cấp huyện, cấp xã trực tiếp làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại các địa bàn trọng điểm về công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; tổ chức 02 đợt treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền nhân ngày phòng, chống mua bán người (30/7); vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em...

PV

 
List comment