Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế

Giai đoạn 2012-2020, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ ban đầu cho 269 nạn nhân trở về địa phương. 01 nạn nhân được tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng từ năm 2012 đến nay, đảm bảo các chế độ hỗ trợ theo quy định.

Các nạn nhân sau khi được trao trả từ các nước bạn hoặc sau khi được các lực lượng chức năng giải cứ đều đã được lực lượng Công an/Bộ đội Biên phòng tiến hành các thủ tục xác minh theo quy định, tổ chức tiếp nhận, hỗ trợ về các điều kiện ban đầu như tiền tàu xe đi về hoặc trực tiếp các cán bộ đưa các nạn nhân trở về địa phương, vệ sinh cá nhân, ăn uống dọc đường….

Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế
Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 01 cơ sở có chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán là Trung tâm bảo trợ xã hội. Các nạn nhân nếu có nguyện vọng sẽ được lưu trú tại đây và nhận các dịch vụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật, được chuyển tuyến nếu nạn nhân có nhu cầu. Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cho 01 nạn nhân mua bán người, hiện tại cháu bé vẫn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm, được hưởng các chế độ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Năm 2015, Trung tâm tiếp quản, quản lý và sử dụng công trình "Ngôi nhà Hướng dương" do Vương quốc Anh trao tặng thông qua Tổ chức trẻ em Rồng Xanh với mục đích hỗ trợ cho các nạn nhân mua bán trở về trong khu vực. Song đến nay vẫn chưa có kinh phí hỗ trợ để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị nên Ngôi nhà Hướng dương đến nay chưa đi vào hoạt động.

 

Về công tác hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng: thẩm quyền trực tiếp thuộc UBND cấp huyện, song kết quả còn hạn chế. Giai đoạn 2012-2020, trên địa bàn tỉnh chưa có nạn nhân nào được trợ giúp pháp lý, chuyển tuyến hay hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. Các nạn nhân sau khi được các lực lượng chức năng giải cứu đều có nguyện vọng trở về địa phương và được các cơ quan chức năng (Công an, Biên phòng) hỗ trợ chi phí để trở về. Trường hợp nạn nhân là trẻ em và người chưa thành niên, các lực lượng chức năng mời gia đình đến đón hoặc cử người giám hộ đưa các em trở về với gia đình.

Giai đoạn 2012-2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức 04 lớp tập huấn về thực trạng tình hình và công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người; công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Trong 9 năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tổ chức 40 đợt truyền thông về công tác phòng, chống mua bán người với gần 4.500 lượt người tham gia; 23 cuộc tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cấp huyện, cấp xã trực tiếp làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại các địa bàn trọng điểm về công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; tổ chức 02 đợt treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền nhân ngày phòng, chống mua bán người (30/7); vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em...

PV

 
List comment
 
 
Trưởng bản lừa bán thiếu nữ vùng biên sang Trung Quốc lĩnh án
icon

Ngày 16/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Phương (51 tuổi; trú tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương) về tội 'Mua bán người'.

 
 
3 nạn nhân sập bẫy kẻ đưa người sang Trung Quốc bán
icon

Ngày 2/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thu Phượng (SN 1964, trú tại, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “Mua bán người và Mua bán người dưới 16 tuổi”.

 
 
Phụ nữ vùng biên Nghệ An - những tuyên truyền viên tích cực phòng, chống mua bán người
icon

Tham gia hội thi, các đội đã xây dựng kịch bản và tình huống về muôn vàn cách dụ dỗ mua bán người cũng như di cư trái phép không an toàn, mỗi tiểu phẩm là một thông điệp ý nghĩa mang tính tuyên truyền giáo dục cao.

 
 
Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam
icon

Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; những khó khăn trong công tác điều tra tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng...

 
 
Trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm để hạn chế nạn mua bán người
icon

Trong 5 năm (2016-2020), các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức gần 1.000 cuộc gặp gỡ, giao ban có liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân...

 
 
Bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài trong 5 năm
icon

Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài.

 
Bắc Giang: Mỗi thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực, đẩy lùi tội phạm mua bán người
icon

Chiều 24/10, Thành đoàn Bắc Giang phối hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh và trường THPT Thái Thuận tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật về phòng chống mại dâm và mua bán người năm 2020.

 
Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020
icon

Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, trao trả và bảo vệ nạn nhân.

 
Khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Nghệ An
icon

Tội phạm mua bán người hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ, nằm rải rác ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho việc tổ chức bắt giữ, xử lý.

 
Tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 83 nạn nhân vụ mua bán người trong 5 năm
icon

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, từ năm 2016 đến tháng 6/2020 đã tổ chức tiếp nhận, xác minh, xác định, trao trả 83 nạn nhân qua các vụ xử lý hình sự về mua bán người.