Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

Từ thực trạng phần lớn nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em gái (đặc biệt là người dân tộc thiểu số), nhiều năm nay, các cấp Hội đã đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, góp phần phòng ngừa từ gốc của nạn mua bán người.

Nhiều hoạt động truyền thông, giáo dục phòng ngừa mua bán người tại cộng đồng, ở vùng miền núi, vùng cao, biên giới, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đã được tổ chức; các hoạt động tư vấn cho phụ nữ có ý định di cư, kết hôn với người nước ngoài, trực tiếp hỗ trợ nạn nhân, xây dựng các mô hình truyền thông về phòng, chống mua bán người phù hợp tình hình thực tế tại địa phương; hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ bị mua bán trở về đã được triển khai ở nhiều địa phương.

Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
Đổi mới phương thức truyền thông tại cộng đồng, nâng cao nhận thức cho hội viên các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong năm 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức các hoạt động triển khai thực hiện “Chiến lược truyền thông thay đổi hành vi tại cộng đồng”, trong đó tập trung tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” và truyền thông chung với Lào về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là mua bán người qua tuyến biên giới Việt – Lào.

Trung ương Hội cũng đã tiến hành khảo sát công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người trong các cấp Hội; đồng thời tiếp tục phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, tiếp nhận, cung cấp cho các đơn vị trọng điểm về mua bán người 300 gói hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân bị mua bán (mỗi gói trị giá 500.000 đồng).

 

Trong công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, Dự án “Ngôi nhà Bình yên” của Trung tâm Phụ nữ và phát triển được đánh giá là mô hình rất ý nghĩa, thể hiện vai trò quan trọng của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, dự án Ngôi nhà Bình yên đã cung cấp các hoạt động truyên truyền và các dịch vụ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị mua bán trở về với 01 Phòng Tham vấn và 03 Ngôi nhà Bình yên tại Hà Nội và Cần Thơ.

Đây là những cơ sở dành riêng cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực trên cơ sở giới, với đội ngũ quản lý và nhân viên xã hội đều là phụ nữ đã phát huy hiệu quả cao trong công tác tư vấn tâm lý, hỗ trợ mọi mặt cho phụ nữ, trẻ em.

Người tạm trú tại Ngôi nhà Bình yên (trong đó có nhiều nạn nhân bị mua bán được giải cứu trở về) được hỗ trợ trong môi trường chỉ có những người cùng hoàn cảnh, cùng chung các vấn đề tâm lý và thiếu chung một số kỹ năng. Ở Ngôi nhà Bình yên, nạn nhân được đảm bảo sự an toàn, tránh bị kỳ thị và sự tự ti, tăng cường khả năng tự chủ, chia sẻ, hòa nhập và phục hồi tâm lý.

P.Liên

 
List comment
 
 
Những khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Sơn La
icon

Sau 5 năm thực hiện Đề án 3 “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán” thuộc Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020, tỉnh Sơn La đã chỉ ra nhiều khó khăn.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Giai đoạn 2015 - 2020, BĐBP giải cứu 669 nạn nhân bị mua bán
icon

Báo cáo của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, giai đoạn 2015 - 2020, BĐBP đã giải cứu 669 nạn nhân mua bán người. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng BĐBP đã phối hợp, bắt giữ, xử lý 16 vụ với 3 đối tượng.

 
 
Giải cứu 2 thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán vào quán karaoke ở Bắc Giang
icon

Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) vừa bàn giao 2 nạn nhân (15 và 16 tuổi) bị lừa bán về cho gia đình. Đây là 2 cô gái bị lừa bán vào quán karaoke ở Bắc Giang, ép phải 'phục vụ' khách.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Bình Định quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được giải cứu
icon

Bình Định quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
Sơn La triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn Sơn La đã tiến hành các hoạt động hỗ trợ, tái hòa nhập cộng đồng cho 1 nạn nhân bị mua bán được giải trở về, nạn nhân đã dần ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.  

 
Tiền Giang: Các cấp cần chủ động phòng ngừa tội phạm mua bán người
icon

Ngày 03/7, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Kế hoạch số 176/KH-UBND về việc triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7' năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 
Bình Thuận: Lồng ghép kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người vào một số môn học
icon

Ngày 15/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020 trong ngành Giáo dục.