Truyền thông phòng, chống mua bán người trên nền tảng công nghệ

Thủ đoạn của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi và diễn biến rất phức tạp, đòi hỏi các phương thức tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác cũng cần phải có sự thay đổi phù hợp với thực tiễn.
Truyền thông phòng, chống mua bán người trên nền tảng công nghệ
Thiết kế thông tin tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người dưới dạng đồ họa để tăng hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Lợi dụng điều kiện công nghệ thông tin ngày càng phát triển, internet và điện thoại thông minh (smartphone) phổ biến rộng rãi, tội phạm mua bán người tìm đủ mọi cách thức tinh vi để dụ dỗ, lừa gạt những người thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, đặc biệt là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa vào bẫy để đem bán. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan quản lý, các cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống mua bán người luôn phải cập nhật thông tin, ứng biến kịp thời trước các hành vi vi phạm rất xảo quyệt của tội phạm.

Theo báo cáo tổng kết 9 năm thi hành Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông, những tờ rơi, tờ gấp, pano, áp phích tuyên truyền không còn hiệu quả vì hiện nay đối tượng bị mua bán người chủ yếu là giới trẻ, thường xuyên sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber, YouTube. Do đó, trong thời gian tới, để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, hạn chế số lượng vụ việc và nạn nhân bị mua bán, cần phải có các biện pháp mới, tận dụng triệt để các nền tảng công nghệ trong công tác thông tin, tuyên truyền.

Cùng với việc duy trì, đổi mới các phương thức truyền thông đại chúng đã phát huy hiệu quả, hàng năm, nhân “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7”, Bộ  Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin miễn phí tuyên truyền phù hợp với chủ đề mỗi năm đến khoảng 100 - 120 triệu thuê bao di động.

 

Các cơ quan báo chí tổ chức xây dựng chuyên mục, tin, bài, phim ngắn, video clip, thông tin dưới dạng đồ họa để đăng tải, tuyên truyền trên nền tảng công nghệ số của các mạng xã hội có nhiều người dùng tại Việt Nam.

Với mục tiêu xã hội chung tay phòng, chống mua bán người, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của cá nhân, gia đình và cộng đồng xã hội nhằm chủ động đấu tranh, phòng ngừa mua bán người; kỳ vọng những nỗ lực đổi mới công tác tuyên truyền của Bộ Thông tin và Truyền thông nói riêng, cả nước nói chung sẽ phát huy hiệu quả, để không còn nỗi buồn phân ly trong mỗi gia đình người Việt vì nạn mua bán người.

P.Liên

 
List comment
 
 
Vụ bắt cóc bé trai Bắc Ninh và những sơ sẩy 'chết người' của cha mẹ thời nay
icon

Đừng biện minh “bận công việc” để trẻ phải đối diện với hiểm nguy, đừng nghĩ phải để trẻ “tự lập”, “tự chơi” thì mới trưởng thành… 

 
 
Cảnh sát hình sự vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng buôn bán người
icon

Lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người, các đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn dụ dỗ để lừa phụ nữ, trẻ em...

 
 
BĐBP triệt phá đường dây đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc, giải cứu thành công 9 nạn nhân
icon

Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn đã triệt phá đường tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang TQ sinh con, bán trẻ sơ sinh sau gần 2 tháng theo dõi, mật phục.

 
 
Hậu Giang: Nạn nhân mua bán người là hộ nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng khi về nơi cư trú
icon

Từ ngày 17/7/2020, nạn nhân bị mua bán trở về nơi cư trú thuộc hộ nghèo ở tỉnh Hậu Giang được trợ cấp khó khăn ban đầu 1 triệu đồng. Mức chi này khá thấp so với nhiều địa phương khác.

 
 
Khánh Hòa ban hành quy định mới về mức chi hỗ trợ trực tiếp cho nạn nhân bị mua bán
icon

Mới đây, HĐND tỉnh Khánh Hòa ban hành Nghị quyết quy định mức chi công tác hỗ trợ nạn nhân và chế độ hỗ trợ trực tiếp đối với nạn nhân bị mua bán tại các trung tâm bảo trợ xã hội và khi trở về nơi cư trú.

 
 
Hà Giang hỗ trợ 3 triệu đồng cho nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo khi về nơi cư trú
icon

Tỉnh Hà Giang sẽ hỗ trợ tiền trợ cấp khó khăn ban đầu đối với nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo khi trở về nơi cư trú mức 3 triệu đồng.

 
Quy định chi tiết nội dung và mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tại Quảng Nam
icon

Ngoài việc hỗ trợ nạn nhân về tiền ăn, tiền sinh hoạt trong thời gian nạn nhân tạm trú tại cơ sở bảo trợ xã hội (tối đa 3 tháng), nạn nhân được hỗ trợ học văn hóa, học nghề và chi phí khi trở về địa phương.

 
Thanh Hóa: Ngăn ngừa tội phạm mua bán người ở vùng biên, tăng cường hỗ trợ nạn nhân
icon

Từ năm 2016 đến 30/6/2020, lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ 18 nạn nhân bị mua bán trở về. Các sở, ngành thường xuyên trao đổi thông tin, cập nhật tình hình nạn nhân để kịp thời hỗ trợ.

 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
BĐBP tuyên truyền phòng, chống mua bán người cho hơn 600 nghìn lượt người trong 6 tháng
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tổ chức tuyên truyền được 17.123 buổi lồng ghép về nội dung phòng, chống tội phạm mua bán người với 627.132 lượt người tham gia.